Nông dân Quài Nưa vươn lên nhờ vốn vay ưu đãi

08:59 - Thứ Tư, 09/01/2019 Lượt xem: 8946 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, cùng với nhiều chương trình, dự án hỗ trợ, tạo sinh kế, hội viên nông dân xã Quài Nưa (huyện Tuần Giáo) còn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) và Quỹ Hỗ trợ nông dân. Từ đó, giúp hội viên nông dân có điều kiện chủ động vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống.

 

Nông dân xã Quài Nưa chăm sóc đàn bò.

Xác định nguồn vốn là yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, các cấp hội nông dân xã Quài Nưa đã làm tốt công tác nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua nguồn vốn của Ngân hàng CSXH. Ông Quàng Văn Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quài Nưa, cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói nghèo trong hội viên nông dân nhưng một trong những nguyên nhân chính là thiếu vốn để đầu tư sản xuất. Nhiều hộ muốn phát triển chăn nuôi hay mở rộng nhà cửa để kinh doanh cửa hàng tạp hóa nhưng phải “bó tay” vì không vay được vốn. Do vậy, nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH là một kênh quan trọng giúp hội viên nông dân tháo gỡ được khó khăn này. Ðến nay, các tổ chức hội của xã Quài Nưa đứng ra nhận ủy thác cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách vay vốn với số tiền trên 49 tỷ đồng. Riêng Hội Nông dân xã đang nhận ủy thác 11,6 tỷ đồng cho trên 300 hội viên vay để phát triển kinh tế. Các mô hình phát triển kinh tế cũng hết sức đa dạng, như: Ðầu tư vào trồng trọt, mua máy sản xuất, thức ăn chăn nuôi… nhưng phần lớn các hộ ở Quài Nưa lựa chọn chăn nuôi bò sinh sản. Các hộ được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, nhiều hộ mang lại hiệu quả kinh tế. Ðiển hình như gia đình anh Quàng Văn Hồng, bản Chá, xã Quài Nưa được vay 15 triệu đồng từ năm 2003 để mua 3 con bò sinh sản. Sau vài năm, từ những con ban đầu, đàn bò của anh phát triển lên gấp nhiều lần. Nhờ đó anh có thêm vốn để tăng đàn mở rộng mô hình. Không chỉ trả hết nợ ngân hàng, hiện gia đình anh còn có đàn bò hơn 14 con với 5 con bò sinh sản; 6 con trâu... Từ một hộ khó khăn trong bản, gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ có mức thu nhập khá. 

Một nguồn vốn khác cũng đang giúp nông dân Quài Nưa vươn lên đó là Quỹ Hỗ trợ nông dân. Xã Quài Nưa là một trong 2 xã triển khai dự án chăn nuôi bò sinh sản bằng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn huyện Tuần Giáo. Trong đó, Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương hỗ trợ 600 triệu đồng cho 16 hộ vay vốn; Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện hỗ trợ 120 triệu đồng cho 4 hộ vay vốn mua bò sinh sản. Sau hơn 1 năm triển khai, các hộ gia đình tham gia dự án bước đầu đã mang lại những kết quả đáng mừng. Anh Lường Văn Nghĩa, bản Giáng cho biết: Kinh tế gia đình phụ thuộc vào nông nghiệp nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhờ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho vay 30 triệu đồng để mua 2 con bò sinh sản. Sau một thời gian chăm sóc, đàn bò tăng thêm 1 bê con; dự kiến trong năm tới số lượng sẽ còn tăng lên. Khi có thêm vốn trong tay, anh dự định sẽ tăng đàn, mua thêm bò sinh sản, đồng thời, mở rộng sang lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.  

Ông Quàng Văn Thủy cho biết thêm: Các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH, Quỹ Hỗ trợ nông dân đã đáp ứng 1 phần nhu cầu về vốn cho hội viên nông dân trên địa bàn xã, trao cho họ “cần câu” để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Do nhiều hộ lựa chọn mô hình nuôi bò sinh sản nên Hội Nông dân xã đang có hướng vận động hội viên nông dân tận dụng diện tích đất canh tác kém hiệu quả để trồng cỏ làm thức ăn cho bò. Rồi sẽ chuyển hình thức từ chăn thả tự nhiên sang nuôi nhốt để đàn bò phát triển nhanh hơn, hạn chế được những rủi ro xảy ra trong quá trình chăm sóc. Từ đó, hội viên nông dân sẽ có thu nhập cao hơn và đồng vốn vay từ các nguồn ưu đãi cũng sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn trong công tác xóa đói giảm nghèo. 

Bài, ảnh: Hải Phong
Bình luận