Chủ động nước sản xuất vụ đông xuân

13:44 - Thứ Sáu, 04/01/2019 Lượt xem: 9456 In bài viết

ĐBP - Vụ sản xuất đông xuân đúng vào thời điểm mùa khô, tại địa bàn huyện vùng cao, các khu vực tiểu vùng khí hậu thường xảy ra tình trạng thiếu nước sản xuất. Ðể chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất, ngay khi kết thúc vụ mùa năm 2018, các địa phương đã tổ chức tích nước tại hồ chứa, triển khai sửa chữa, kiên cố hóa các công trình thủy lợi, khơi thông hệ thống kênh mương, dọn bờ thửa giữ nước cho đồng ruộng.

 

Người dân xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ) làm đất chuẩn bị gieo cấy vụ đông xuân. Ảnh: Phạm Trung

Vụ đông xuân năm 2018 - 2019, toàn tỉnh dự kiến gieo cấy trên 9.100ha lúa. Thời điểm này, một số huyện vùng cao, xã vùng ngoài đã cơ bản hoàn thành kế hoạch gieo cấy. Riêng khu vực các xã vùng lòng chảo Ðiện Biên vừa có lịch mở nước xuống đồng ruộng, nông dân tập trung làm đất, chuẩn bị xuống giống.

Tại huyện Nậm Pồ, nông dân đã xuống giống được trên 80% diện tích. Theo kế hoạch, đến ngày 5/1, huyện sẽ hoàn thành gieo cấy vụ đông xuân với diện tích khoảng 172ha. Ông Vũ Thanh Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Pồ cho biết: Diện tích sản xuất vụ đông xuân của huyện ít hơn so với các địa phương khác trong tỉnh. Nhiều diện tích có thể canh tác song phân bố không tập trung, không thuộc phạm vi bãi tưới của các công trình thủy lợi nên thường xảy ra thiếu nước. Kết thúc vụ mùa năm 2018, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo UBND các xã tổ chức cho người dân khơi thông hệ thống kênh mương thủy lợi. Ðồng thời, khẩn trương thi công sửa chữa, nâng cấp, kiên cố hóa các công trình thủy lợi, nhất là các công trình bị hư hỏng trong mùa mưa năm 2018. Hiện nay, toàn huyện có 66 công trình thủy lợi đang hoạt động, với hơn 90km kênh mương được kiên cố đảm bảo nước tưới cho 150ha lúa vụ đông xuân và 500ha lúa vụ mùa. Mùa mưa lũ vừa qua, có 12 công trình bị hư hỏng cần sửa chữa để phục vụ nước cho sản xuất lúa đông xuân. Ðến thời điểm mở nước, 10/12 công trình đã hoàn thành, đảm bảo cung cấp đủ nước cho các bãi tưới. Ðối với một số diện tích ruộng mới khai hoang, người dân tự làm phai tạm từ tre nứa, rọ đá dâng nước từ các khe suối dẫn vào ruộng. Thời điểm này có thể khẳng định, huyện Nậm Pồ không thiếu nước sản xuất vụ đông xuân.

Tại các xã vùng ngoài huyện Ðiện Biên như: Thanh Nưa, Hua Thanh, Mường Pồn, người dân đã gieo cấy được trên 90% diện tích. Vụ đông xuân năm nay, xã Mường Pồn gieo cấy 118,1ha lúa (tăng 5,1ha so với vụ đông xuân năm 2018). Do nằm ở vùng tiểu khí hậu nên lịch thời vụ của xã Mường Pồn sớm hơn khu vực lòng chảo khoảng nửa tháng. Nguồn nước sản xuất vụ đông xuân trên địa bàn phụ thuộc hoàn toàn các công trình thủy lợi nhỏ, các đập dâng nước và mực nước của các khe suối. Ðể chủ động nước sản xuất, trước thời điểm mở nước làm đất khoảng 10 ngày, UBND xã chỉ đạo các bản kiểm tra, khảo sát mực nước tại các khe suối - vị trí đặt đập đầu mối của các công trình thủy lợi. Nếu thấy nước không đủ tràn qua đập đầu mối, đập dâng thì phải làm phai, chặn dòng dâng nước để lấy nước vào hệ thống kênh dẫn đến ruộng. Xã Mường Pồn hiện có 12 công trình thủy lợi nhỏ và đập dâng, trong đó 100% công trình kiên cố hóa đầu mối và có 7 công trình đang được kiên cố hóa hệ thống kênh dẫn nước. Do chủ động từ trước nên 100% diện tích gieo cấy vụ đông xuân đủ nước tưới. Ông Vì Văn Khiên, Trưởng bản Mường Pồn 1, xã Mường Pồn cho biết: Thời điểm này, dân bản đã gieo cấy xong gần 20ha lúa đông xuân, một số diện tích gieo sớm đang chuẩn bị tỉa giặm. Năm nay, công trình Thủy lợi Na Dên được bê tông hóa hệ thống kênh dẫn nước đảm bảo cho sản xuất.

Ngày 25/12 vừa qua, Công trình đại thủy nông Nậm Rốm và chùm hồ thủy lợi trên địa bàn huyện Ðiện Biên đồng loạt mở nước vào đồng ruộng phục vụ sản xuất vụ đông xuân. Ðến nay, nông dân vùng lòng chảo Ðiện Biên đang tiến hành làm đất, ủ giống, chuẩn bị gieo cấy. Ông Nguyễn Văn Duyên, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý thủy nông Ðiện Biên cho biết: Dự phòng khả năng thiếu nước sản xuất vụ đông xuân năm 2018 - 2019 nên 100% các hồ chứa thủy lợi đều đóng đập tích nước sớm hơn mọi năm. Ðến nay, mực nước ở các hồ đều đạt và vượt cao độ dự kiến, đủ phục vụ sản xuất. Riêng hồ Pá Khoang, do tích nước sớm nên mực nước dâng cao hơn 60cm so với năm 2018. Do đó, vùng lòng chảo Ðiện Biên không còn nỗi lo thiếu nước. Với mực nước này và các hệ thống kênh mương cấp 2, cấp 3 phần lớn đã được kiên cố, năm nay, các công trình không chỉ phục vụ đủ nước cho vùng lòng chảo mà một số diện tích trên kênh của các Noong Luống, Thanh Luông những năm trước thiếu nước thì năm nay người dân có thể yên tâm canh tác mà không phải lo lắng vấn đề nước sản xuất.

Phạm Trung
Bình luận