Quản lý, bảo vệ rừng ở Mường Nhé

Nhiều chuyển biến tích cực

08:42 - Thứ Năm, 03/01/2019 Lượt xem: 9793 In bài viết

ĐBP - Những ngày cuối tháng 12, chúng tôi đến Hạt Kiểm lâm huyện Mường Nhé tìm hiểu về công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) ở vùng đất vốn là “điểm nóng” phá rừng những năm trước. Ðồng chí Hạt trưởng đang dẫn đoàn công tác của Chi cục Kiểm lâm tỉnh đi kiểm tra thực địa nên chúng tôi được giới thiệu làm việc với ông Nguyễn Ðình Cương, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Mường Nhé.

 

Cán bộ kiểm lâm phối hợp với chính quyền xã Sen Thượng tuần tra bảo vệ rừng.

Mở đầu câu chuyện, ông Cương phấn khởi tâm sự: “Năm nay, công tác QLBVR trên địa bàn huyện Mường Nhé có nhiều chuyển biến rất tích cực. Nhờ sự vào cuộc của các cấp ngành, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nên số vụ vi phạm QLBVR giảm đáng kể. Cụ thể là đến cuối năm 2018, trên địa bàn huyện xảy ra 50 vụ vi phạm QLBVR, diện tích rừng bị phá hơn 12ha; so với cùng kỳ năm 2017 thì số vụ phá rừng đã giảm 119 vụ, diện tích bị phá giảm trên 91% (năm 2017 là trên 142ha rừng bị phá). Những kết quả đó khiến anh em kiểm lâm rất phấn khởi và như được tiếp thêm động lực để làm tốt hơn công tác QLBVR trong thời gian tới”.

Từ những con số mà Hạt phó Hạt Kiểm lâm Mường Nhé cung cấp, chúng tôi thực sự vui mừng với thành quả công cuộc giữ rừng của người Mường Nhé. Bởi trước đây, mỗi năm trên địa bàn huyện phát hiện, xử lý từ 200 - 250 vụ vi phạm các quy định của Nhà nước về QLBVR, quản lý lâm sản. Trong đó, các vụ chặt phá rừng trái phép làm nương chiếm tỷ lệ cao. Vậy mà năm 2018, số vụ phá rừng, diện tích rừng bị phá đã giảm rất ấn tượng.

Chia sẻ về những con số ấn tượng đó, ông Cương cho biết: Ðể có được kết quả đó, các cấp, các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở đã xác định rõ việc QLBVR không chỉ là nhiệm vụ của riêng các cơ quan chuyên môn mà là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị. Bằng việc tuyên truyền, vận động, xử lý nghiêm các vụ vi phạm về QLBVR đã từng bước giảm dần các điểm nóng về tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Việc giao đất, giao rừng cũng được huyện Mường Nhé quan tâm, chỉ đạo sát sao. Chính quyền các cấp, các cơ quan liên quan đã nghiêm túc triển khai thực hiện nên đến nay cơ bản hoàn thành việc giao đất, giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng chủ rừng trên địa bàn huyện (đạt khoảng 93%). Toàn bộ diện tích rừng đã giao trên địa bàn huyện đều được hưởng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, đã tác động tích cực đến nhận thức của người dân về lợi ích cũng như trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng.

Trong năm, huyện đã củng cố, kiện toàn ban chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong công tác QLBVR, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và ban chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Ở cấp thôn, bản đã xây dựng, củng cố 126 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng - PCCCR tại 117 bản, với 1.614 thành viên, tham gia ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ vi phạm về QLBVR, PCCCR. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện còn cử cán bộ có kinh nghiệm bám cơ sở tăng cường kiểm tra, kiểm soát nắm tình hình; vận động nhân dân phát giác, tố giác hành vi phá rừng. Trong năm, toàn huyện đã tổ chức tuyên truyền được 250 buổi tại 117 bản, cụm dân cư với tổng số 8.033 người dân tham gia; vận động 6.670 gia đình ký cam kết QLBVR, PCCCR mùa khô năm 2018 - 2019 (đạt tỷ lệ 83%); mở 6 lớp tập huấn nâng cao năng lực QLBVR, PCCCR cho 240 người dân và tổ chức 1.572 buổi tuần tra rừng với tổng số 13.950 lượt người tham gia. Thông qua các hoạt động đó, nhận thức của nhân dân trong công tác QLBVR, PCCCR được nâng cao, tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Kết quả là năm 2018, trên địa bàn huyện Mường Nhé chỉ xảy ra 50 vụ vi phạm về QLBVR; trong đó có 4 vụ vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng, 5 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật, 7 vụ cất giữ lâm sản trái quy định của Nhà nước và 34 vụ phá rừng. Ðó là một kết quả rất đáng ghi nhận cho những nỗ lực trong QLBVR của các cấp ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Mường Nhé. Mong rằng trong thời gian tới, các cấp chính quyền, các ngành chức năng huyện Mường Nhé sẽ phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm về công tác QLBVR, để những cánh rừng Mường Nhé ngày càng thêm xanh.

Quang Hưng
Bình luận