Triển vọng từ những giống lúa mới

10:25 - Thứ Sáu, 28/12/2018 Lượt xem: 9150 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, Phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) không ngừng khảo nghiệm để tìm ra những bộ giống lúa mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, tiểu vùng khí hậu trên địa bàn tỉnh. Năm 2018 có thêm 3 giống lúa mới được đưa vào cơ cấu giống sản xuất chủ lực trên địa bàn tỉnh.

 

Người dân xã Lay Nưa (TX. Mường Lay) tham quan mô hình giống lúa mới ADI 168 và ADI 28.

Ông Trịnh Quốc Cường, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Khoảng 3 - 4 năm gần đây, mỗi vụ lúa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều đưa vào thử nghiệm một số giống lúa mới như: Ðông A1, Phúc Thái 168, Dự hương, ADI 168, ADI 28 và PQ-5. Mỗi loại giống được khảo nghiệm khoảng 2 - 3ha. Qua nhiều năm theo dõi, đánh giá chung thì các giống lúa mới đều có khả năng sinh trưởng, phát triển, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và năng suất, sản lượng cao hơn từ 1,5 - 2 tấn/ha, có loại giống cho năng suất cao hơn 4 tấn/ha so với các giống lúa hiện đang sản xuất đại trà trên địa bàn. Quá trình thử nghiệm khá thành công, nhưng để đưa vào bộ giống của tỉnh thì các giống mới phải trải qua quy trình rất chặt chẽ. Mỗi quy trình mất khoảng 3 - 4 năm. Vụ đông xuân năm 2018 - 2019, có 3 loại giống mới: ADI 168, ADI 28 và Ðông A1 được đưa vào cơ cấu giống và sản xuất đại trà tại các huyện: Ðiện Biên, Nậm Pồ và thị xã Mường Lay.

Vụ mùa 2018, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư thị xã Mường Lay phối hợp với UBND xã Lay Nưa tổ chức mô hình thử nghiệm 2 giống lúa: ADI 168 và ADI 28 của Công ty Cổ phần Ðầu tư thương mại và Phát triển nông nghiệp ADI. Mô hình có 30 hộ tham gia với tổng diện tích 2ha. Ðây là giống lúa có nhiều tính năng nổi trội như: Thời gian sinh trưởng ngắn (vụ đông xuân 120 - 130 ngày, vụ mùa 100 - 110 ngày); khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông vụ đông xuân và bệnh bạc lá vụ mùa; bông to, hạt khít, tỷ lệ hạt chắc cao; gạo trắng, trong, dẻo. Sau 5 tháng triển khai mô hình, cây lúa phát triển tốt, năng suất đạt 60 - 65 tạ/ha, cao hơn 5 - 7 tạ/ha so với các giống lúa cũ. Ông Lò Văn Thái, xã Lay Nưa cho biết: Bằng kinh nghiệm trồng lúa lâu năm, tôi nhận thấy đa phần các giống lúa thuần đang sử dụng đều có thời gian sinh trưởng dài, nếu gặp thời tiết thất thường dễ bị sâu bệnh. Giống ADI 168 và ADI 28 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất và chất lượng gạo tốt hơn so với các giống lúa đang sản xuất đại trà. Vụ mùa vừa qua, gia đình tôi trồng thử nghiệm gần 2.000m2 giống ADI 168 và ADI 28 thu được 1,4 tấn thóc. Vụ đông xuân năm nay, tôi tiếp tục lựa chọn 2 giống lúa này để dần thay thế các giống cũ.

Huyện Ðiện Biên có diện tích sản xuất lúa lớn nhất tỉnh; mỗi vụ sản xuất Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đều đưa vào thử nghiệm nhiều loại giống mới, để tăng thêm sự lựa chọn cho người dân. Theo ông Chu Văn Bách, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ðiện Biên, mấy năm gần đây, huyện Ðiện Biên đang tiến hành thử nghiệm một số loại giống mới như: Ðông A1, ADI 168, ADI 28, Dự hương, Phúc Thái 168. Mỗi loại giống thử nghiệm khoảng 2ha. Riêng 3 loại giống: ADI 168; ADI 28 và Ðông A1 thử nghiệm thêm với diện tích khoảng 25ha tại 5 xã vùng ngoài: Nà Tấu, Nà Nhạn, Mường Phăng, Pá Khoang và Mường Pồn. Nhìn chung các giống lúa này có khả năng kháng sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng ngắn và năng suất cao hơn các giống đang sản xuất đại trà. Tuy nhiên, là giống mới, chưa khẳng định được thương hiệu nên khó bán hơn so với các giống như: Bắc thơm số 7, Séng cù do đó nông dân vẫn vừa sản xuất vừa thăm dò. Vụ đông xuân năm 2018 - 2019, huyện đưa thêm vào bộ giống 3 loại giống mới: ADI 168, ADI 28 và Ðông A1, với cơ cấu khoảng 25% diện tích.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận
Back To Top