Thấp thỏm chờ ngày khởi công

09:40 - Thứ Năm, 06/12/2018 Lượt xem: 9245 In bài viết

ĐBP - Ngày 10/1/2018 lễ bàn giao 53 mốc ranh giới quy hoạch Cảng Hàng không Ðiện Biên giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được tiến hành giữa đại diện Cảng vụ Hàng không tại Ðiện Biên và đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh. Nhưng từ đó đến nay, 1 năm sắp trôi qua, người dân vùng dự án vẫn thấp thỏm lo âu vì chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào về thời gian di dời và phương án đền bù.

 

Người dân tổ dân phố 7, phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ) trồng cây vụ đông trên diện tích đất nông nghiệp nằm trong vùng dự án.

Là một trong những hộ có diện tích đất sản xuất nông nghiệp nhiều nhất tổ dân phố 7, phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ) với 2.400m2, mấy chục năm qua, gia đình ông Nguyễn Quý Bốn sống dựa vào nguồn thu từ 2 vụ lúa chính và một vụ ngô đông. Ông Bốn cho biết: Khoảng tháng 9/2018, sau khi các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát đo đạc bước đầu, dự kiến toàn bộ diện tích đất sản xuất của gia đình đều bị ảnh hưởng. Mặc dù chưa có thông tin, số liệu chính thức và gia đình tôi cũng xác định tư tưởng sẵn sàng ủng hộ dự án. Tuy nhiên, vì là gia đình thuần nông nên điều tôi băn khoăn nhất đó là sau khi dự án khởi công, đất sản xuất bị ảnh hưởng thì vấn đề “an cư lạc nghiệp” của gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân nơi đây sẽ được Nhà nước bố trí như thế nào?

Là một trong những địa bàn bị ảnh hưởng gần như 100% kể cả đất ở lẫn đất sản xuất nông nghiệp, bởi vậy cũng như gia đình ông Bốn, mối quan tâm lớn nhất của những người dân tổ dân phố 7, phường Thanh Trường là: Bao giờ dự án khởi công? Ðất sản xuất sau khi giải tỏa sẽ như thế nào? Ông Nguyễn Sỹ Tiệp, Tổ trưởng tổ dân phố 7 cho biết: Tổ dân phố hiện có 64 hộ với 180 nhân khẩu. Mặc dù chưa có số liệu chính thức, cụ thể, song qua khảo sát ban đầu của các cơ quan chức năng, dự kiến có khoảng 96% diện tích đất sản xuất nông nghiệp và gần 60 hộ dân có đất ở bị ảnh hưởng bởi dự án. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, các câu hỏi của người dân liên quan đến việc giải tỏa cũng được nêu ra rất nhiều lần, song chưa có một thông tin cụ thể nào.  

Ngoài những hộ dân ở tổ dân phố 7, phường Thanh Trường, nhiều hộ dân thôn Thanh Ðông, xã Thanh Luông (huyện Ðiện Biên) cũng từng ngày ngóng thông tin về số phận thửa đất, ngôi nhà của gia đình mình. Ðặc biệt, sau khi UBND huyện Ðiện Biên ban hành công văn chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý xây dựng, thống kê tài sản vật, kiến trúc trên diện tích đất quy hoạch Cảng Hàng không Ðiện Biên thì mọi hoạt động như xây dựng, tách, hợp thửa, mua bán, chuyển nhượng đất đai của người dân cũng gần như “đóng băng”.

Ðang có ý định bán mảnh đất rộng hơn 100m2 tại thôn Thanh Ðông, xã Thanh Luông để cho con trai lấy vốn đầu tư kinh doanh. Nhưng vừa rao bán một thời gian thì gia đình bà Trần Thị Son lại phải dỡ biển thông báo bán đất bởi thổ đất của gia đình bà cũng thuộc vùng dự án. Ðiều đó có nghĩa kế hoạch kinh doanh của cậu con trai cũng phải tạm dừng vì chưa có vốn. Bà Son cho biết: Không bán được đất ảnh hưởng đến nhiều việc, nhưng gia đình tôi vẫn nghiêm túc chấp hành theo quy định. Chỉ có điều, tôi không biết mảnh đất của gia đình sẽ nằm trong vùng quy hoạch như thế nào? Ðiều tôi mong mỏi nhất thời điểm này là dự án nhanh chóng được khởi công để người dân chúng tôi yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống.

Căn cứ ranh giới Quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không Ðiện Biên đã được chủ đầu tư cắm mốc quy hoạch chi tiết ngoài thực địa và chiều cao tĩnh không sân bay cần hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng, di dời các hộ dân ra khỏi quy hoạch Cảng Hàng không Ðiện Biên và các hộ hạn chế chiều cao tĩnh không sân bay, TP. Ðiện Biên Phủ đã thống kê có khoảng gần 1.100 thửa đất; huyện Ðiện Biên dự kiến có 485 hộ gia đình có đất và đang sinh sống trong phạm vi quy hoạch. Ðể tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến việc hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như việc bố trí tái định cư cho những hộ dân phải di dời khỏi vùng dự án đầu tư xây dựng và mở rộng Cảng Hàng không Ðiện Biên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ðăng Nam, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường). Tuy nhiên, ông Nam cho biết mọi thông tin đến thời điểm này đều đang trong quá trình điều tra, khảo sát bước đầu và lập phương án tổng thể, các số liệu đều là dự kiến chứ chưa phải là số liệu chính xác. Vậy nên chưa thể có thông tin chính thức để thông báo tới người dân. 

Như vậy, đến thời điểm này, sau gần 1 năm bàn giao mốc ranh giới quy hoạch, những hộ dân nằm trong vùng dự án đầu tư xây dựng và mở rộng Cảng Hàng không Ðiện Biên vẫn chỉ biết rằng ngôi nhà, thửa đất của mình “nằm trong vùng quy hoạch”. Còn lại các thông tin như: phương án đền bù, hỗ trợ, thời gian di dời, địa điểm tái định cư… thì người dân vẫn phải tiếp tục chờ đợi!

Thu Hằng
Bình luận
Back To Top