Khó khăn trong triển khai công trình thuộc Dự án LRAMP

09:18 - Thứ Tư, 05/12/2018 Lượt xem: 10852 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, Dự án Ðầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (gọi tắt là Dự án LRAMP) đã xây dựng nhiều cầu, cống dân sinh; đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh hoạt, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trên địa bàn tỉnh. Ðể những cây cầu dân sinh hoàn thành và đưa vào sử dụng, các cấp, ngành liên quan đã rất nỗ lực, song trong quá trình triển khai dự án vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc, khiến tiến độ các công trình diễn ra chậm hơn so với dự kiến.

 

Công nhân Công ty Cổ phần Ðầu tư, phát triển và Xây dựng giao thông 208 thi công công trình cầu bản Co Ðứa, xã Na Sang (huyện Mường Chà).

Theo đúng tiến độ, cầu bản Pú Ðao, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) sẽ được khởi công vào tháng 12/2018, bởi vì các thủ tục xây dựng cầu đã được các cơ quan chức năng phê duyệt. Bên cạnh đó, trong quá trình khảo sát, phía chính quyền địa phương cũng đã cam kết giải phóng mặt bằng (GPMB) để thi công cầu theo đúng tiến độ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công trình vẫn chưa thể khởi công bởi phần đường đầu cầu vướng vào ruộng của người dân trong bản Pú Ðao. Cầu bản Pú Ðao nối từ quốc lộ 4H1 sang bản Pú Ðao; còn phần đường đầu cầu có chiều rộng hơn 5m và dài khoảng 50m vướng vào diện tích ruộng do một hộ dân trong bản Pú Ðao khai hoang và canh tác, khiến tiến độ công trình chậm hơn so với dự kiến. Chính vì vậy, Ban Bảo trì đường bộ (Sở Giao thông - Vận tải) đã có văn bản gửi UBND huyện Nậm Pồ; đồng thời cử cán bộ trực tiếp vào làm việc, song vẫn chưa có phương án giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB.

Cầu bản Pú Ðao chỉ là một trong nhiều công trình điển hình thuộc Dự án LRAMP gặp khó khăn về việc GPMB. Ông Nguyễn Ðạt Long, Giám đốc Ban Bảo trì đường bộ (Sở Giao thông - Vận tải), cho biết: Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh được Bộ Giao thông - Vận tải, Tổng cục Ðường bộ Việt Nam phê duyệt 61/64 công trình cầu, cống, với 5 dự án thành phần. Ðến nay, dự án đã bàn giao khai thác sử dụng được 13 công trình cầu, cống thuộc các dự án thành phần 1, 2, 3; góp phần phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, phát huy hiệu quả đầu tư, đáp ứng nhu cầu đi lại, phát triển sản xuất; từng bước xóa đói giảm nghèo cho người dân các địa phương. 2 năm (2018 - 2019), dự án sẽ tiếp tục đầu tư 48 công trình cầu, cống thuộc dự án thành phần 4, 5. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện, dự án vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc; đặc biệt là công tác GPMB và rà phá bom mìn (RPBM).

Về công tác GPMB và RPBM, UBND tỉnh đã giao trách nhiệm cho các huyện, thị xã. Tuy nhiên, một số địa phương chưa chú trọng đến công tác này nên đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các công trình. Vì vậy, để thực hiện nghiêm cam kết của UBND tỉnh với Bộ Giao thông - Vận tải, Ngân hàng Thế giới về việc huy động nguồn lực địa phương cho công tác GPMB, RPBM, vật nổ để thực hiện Dự án LRAMP, Sở Giao thông - Vận tải đã yêu cầu các huyện, thị xã thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh. UBND các huyện, thị xã tổ chức GPMB, tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất. Trong trường hợp nhân dân không thực hiện hiến đất, các địa phương chủ động bố trí kinh phí thực hiện GPMB, RPBM để đầu tư dự án đảm bảo tiến độ. Ðịa phương nào không GPMB, RPBM tại vị trí cầu đã có chủ trương xây dựng thì chủ đầu tư sẽ không tổ chức xây dựng cầu và không được phép chuyển sang vị trí khác theo quy định.

Thiết nghĩ, hiện nay, còn rất nhiều những vùng khó khăn về giao thông, cách trở bởi sông, suối, hàng ngày vẫn khắc khoải chờ xây cầu, vẫn một nỗi lo khi mùa lũ lụt. Trong khi đó, Dự án LRAMP giúp giảm gánh nặng cho tỉnh trong việc huy động nguồn vốn, ngân sách để xây dựng cầu dân sinh, mà vấn đề tạo điều kiện về mặt bằng, RPBM, vật nổ để xây dựng cầu thuộc trách nhiệm của các huyện, thị xã. Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình thuộc Dự án LRAMP, chính quyền các địa phương cần tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả để sớm có cầu cho nhân dân đi lại, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo.

Bài, ảnh: Phạm Quang
Bình luận
Back To Top