Nhộn nhịp Chợ phiên lối mở A Pa Chải

09:35 - Thứ Năm, 11/10/2018 Lượt xem: 7320 In bài viết

ĐBP - Vào các ngày mùng 3, 13, 23 (dương lịch) hàng tháng, tại lối mở A Pa Chải, xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) lại nhộn nhịp chợ phiên, bởi người dân các nơi trong và ngoài huyện mang đồ dùng, nông sản, hàng hóa, vật dụng lao động... tới buôn bán, giao thương với người dân xã Long Phú, huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

 

Người dân chọn mua đồ dùng tại Chợ lối mở A Pa Chải.

Có mặt tại chợ phiên từ mờ sáng, chúng tôi thấy khu vực 2 bên biên giới đã bắt đầu nhộn nhịp người dọn hàng quán và xe cộ chở hàng ra bày bán. Ðến khi trời sáng hẳn, thì chợ đã đông kín kẻ mua người bán. Khu vực chợ phiên A Pa Chải tương đối rộng, được chia thành 2 bên: Chợ Việt Nam và chợ Trung Quốc. Phía Việt Nam chủ yếu là những gian hàng được dựng lên bằng các lều nhỏ, đơn sơ, bày bán đầy đủ các mặt hàng phong phú như: đồ gia dụng, quần, áo, giày, dép, thuốc men hay những nông sản địa phương… Ðặc biệt, gian hàng đồ thủ công của người dân tộc Hà Nhì được khá nhiều người dân ưa thích chọn mua. Chị Pờ Hà Ly, người bán hàng cho biết: “Từ ngày có chợ phiên, hàng tháng, tôi đều làm những vật dụng thủ công như: nón, gùi, rổ, giá... để mang lên chợ phiên bán. Những vật dụng này bán khá chạy, đa số là bà con người Hà Nhì ở Mường Nhé, Mường Tè (Lai Châu) và người Hà Nhì bên Trung Quốc mua.

Chợ bên phía Trung Quốc thì sầm uất hơn, bởi đã được xây dựng khang trang thành khu trung tâm thương mại, với đa dạng các mặt hàng từ điện tử cho đến các quán ăn, tiệm thuốc, gian hàng khám bệnh y học cổ truyền... Không khí giao thương 2 bên chợ khá tấp nập, đặc biệt là các gian hàng nông sản, đặc sản địa phương và khu vực ẩm thực với những món ăn mang đậm bản sắc của Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài bà con các dân tộc: Hà Nhì, Mông, Thái... tới chợ mua bán hàng hóa, tại đây còn có nhiều du khách thập phương tới tham quan, thưởng thức nét độc đáo của chợ phiên nơi biên giới. Anh Vũ Văn Hà, du khách tới từ tỉnh Bắc Ninh cho biết: Chúng tôi rất ấn tượng với chợ phiên tại lối mở A Pa Chải bởi ngoài hàng hóa trong nước, chúng tôi còn được tham quan, mua sắm những đồ dùng, nông sản và hàng hóa của nước bạn Trung Quốc. Mong rằng trong thời gian tới chợ sẽ được đầu tư quy mô hơn để thu hút khách tham quan, mua sắm”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Pờ Mỳ Lế, Bí thư Ðảng ủy xã Sín Thầu cho biết: “Chợ lối mở A Pa Chải đã hoạt động được hơn 8 năm, không chỉ là nơi giao thương hàng hóa mà còn là nơi để bà con các dân tộc trong huyện Mường Nhé giao lưu văn hóa với bà con người dân tộc nước bạn Trung Quốc; từ đó tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa 2 bên. Tuy nhiên, phía Việt Nam vẫn chưa có chợ được đầu tư quy mô như phía nước bạn, do vậy phần nào cũng ảnh hưởng tới hoạt động buôn bán hàng hóa của người dân.

Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây, việc giao thương hàng hóa giữa Việt Nam - Trung Quốc thông qua lối mở A Pa Chải ngày càng phát triển. Chính vì vậy, việc phát triển Chợ lối mở A Pa Chải hiện đang được chính quyền huyện Mường Nhé đặt lên hàng đầu trong việc phát triển kinh tế - xã hội, gắn với an ninh - quốc phòng khu vực biên giới. Trao đổi với phóng viên, ông Lù Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: Ðể phát triển Chợ lối mở A Pa Chải, từ năm 2017, UBND huyện đã xây dựng tờ trình đề xuất Dự án Xây dựng Chợ lối mở A Pa Chải theo hình thức đối tác công tư gửi UBND tỉnh. Theo đó, dự án có diện tích hơn 4,8ha, với tổng mức đầu tư 38 tỷ đồng. Hy vọng rằng, dự án sẽ sớm được UBND tỉnh phê duyệt. Khi xây dựng hoàn thành, Chợ lối mở A Pa Chải không chỉ là nơi giao thương hàng hóa cho người dân, mà còn hứa hẹn là điểm tham quan, du lịch đối với du khách thập phương.

Phương Liên
Bình luận

Tin khác

Back To Top