Mường Chà được mùa ngô xuân hè

08:40 - Thứ Sáu, 05/10/2018 Lượt xem: 9420 In bài viết

ĐBP - Thời điểm này, ngô xuân hè - vụ ngô chính của huyện Mường Chà đã kết thúc. Năm nay người trồng ngô trên địa bàn huyện được hưởng niềm vui “kép” khi cây ngô thắng lợi trên cả 2 phương diện: Ðược mùa và được giá.

 

Người dân xã Huổi Lèng sơ chế ngô sau khi thu hoạch.

Ông Bùi Tuấn Thanh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Chà cho biết: Vụ xuân hè năm 2018, nông dân phấn khởi vì ngô được mùa, được giá nhưng với cơ quan chuyên môn, quản lý Nhà nước thì vụ ngô này thắng lợi trên cả 3 phương diện: Tăng diện tích, tăng năng suất và tăng giá. Vụ sản xuất này, toàn huyện gieo trồng 2.932ha ngô, đạt 101,5% kế hoạch giao, tăng 2ha so với cùng kỳ năm 2017. Diện tích trồng vượt kế hoạch là thắng lợi của huyện, bởi vì đầu vụ, tại những xã có diện tích ngô lớn như: Pa Ham, Nậm Nèn, Sá Tổng, Na Sang, người dân có xu hướng giảm diện tích trồng ngô để trồng dong riềng và dứa. Năm nay, thời tiết thuận lợi, người dân đã thay thế giống ngô địa phương kém năng suất, chất lượng bằng các giống ngô lai, như: LVN10, CP885 kết hợp ứng dụng KHKT vào sản xuất nên năng suất ngô đạt 19,8 tạ/ha, tăng 0,7 tạ/ha so với năm 2017; sản lượng ngô toàn huyện đạt 5.805,4 tấn (tăng 179,68 tấn). Ðầu vụ thu hoạch, ngô được thương lái thu mua với giá 6.500 đồng/kg, về cuối vụ giá giảm xuống 6.000 đồng/kg nhưng nhìn chung vẫn cao hơn năm 2017 từ 1.000 - 1.500 đồng/kg.

Anh Lường Văn Phương, bản Hin 2, xã Sa Nang cho biết: Năm nay, ngô được mùa, được giá, người dân vui lắm. Mấy năm gần đây, gia đình tôi đều trồng 2 vụ ngô với 1ha bên dòng Nậm Mức. Năm nay, tôi sử dụng giống ngô CP885 nên năng suất đạt 4 tấn/ha, cao gấp 2 lần so với năm 2017. Cũng với diện tích này, năm 2017 tôi thu được 10 triệu đồng nhưng năm nay thu được 26 triệu đồng từ bán ngô. Vụ ngô xuân hè được giá là động lực để người dân tập trung sản xuất ngô vụ hè thu. Hy vọng rằng cuối năm thu hoạch, cây ngô tiếp tục mang lại niềm vui cho bà con.

Theo ông Vàng A Pó, Chủ tịch UBND xã Na Sang thì năm nay, diện tích ngô xuân hè của xã Na Sang giảm còn 120ha (đạt 70% kế hoạch huyện giao) do nhiều hộ dân ở các bản vùng thấp đã chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng dứa. Ngô năm nay được mùa, năng suất trung bình của xã đạt 20,1 tạ/ha (tăng 0,6 tạ/ha so với năm 2017); giá bán 6.000 đồng/kg. Bà con rất vui, nhất là các bản vùng cao vì ngô là nguồn thu nhập chính. Vụ ngô xuân hè ghi nhận sự thay đổi tích cực về tư duy sản xuất của người dân, bà con đã thay thế hoàn toàn giống ngô địa phương bằng giống LVN10, hộ có điều kiện thì sử dụng giống CP885; đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là đảm bảo quy trình sản xuất từ khâu làm đất, gieo giống đến chăm sóc, thu hoạch.

Pa Ham là 1 trong 4 xã có diện tích ngô xuân hè lớn nhất huyện Mường Chà, với kế hoạch giao 325ha. Tuy nhiên, năm 2018 xã chỉ thực hiện được 80% kế hoạch. Nguyên nhân diện tích ngô giảm là do nhiều hộ dân chuyển đổi sang trồng cây dong riềng. Ông Mang Văn Nơm, Chủ tịch UBND xã Pa Ham cho biết: Trước đây, xã luôn xác định ngô là cây trồng chủ lực, là nguồn thu nhập chính của người dân. Song, từ năm 2014 cây dong riềng được đưa trồng thí điểm tại xã, cho hiệu quả kinh tế cao gấp 5 - 6 lần so với cây ngô nên nhiều hộ đã chuyển sang trồng dong riềng. Do đó, 2 năm gần đây, diện tích ngô xuân hè giảm nhiều. Hiện nay, vụ ngô xuân hè đã kết thúc, người dân xã Pa Ham đang sản xuất vụ ngô hè thu và chuẩn bị thu hoạch lúa nương.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận