Hỗ trợ tiền điện giúp hộ nghèo bớt khó khăn

08:57 - Thứ Sáu, 13/07/2018 Lượt xem: 8966 In bài viết
ĐBP - Trong những năm qua, cùng với triển khai các dự án đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế kỹ thuật, huyện Ðiện Biên còn thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, trong đó có hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội trên địa bàn. Qua đó giúp người nghèo giảm bớt khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng thu nhập, tự giải quyết một phần những nhu cầu thiết yếu của gia đình, từng bước nâng cao chất lượng đời sống.

 

Nhờ chính sách hỗ trợ tiền điện, gia đình chị Lò Thị Thơm, bản Nà Cái 2, xã Nà Tấu được sử dụng quạt, ti vi một cách thoải mái hơn.

Theo quy định, tất cả hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng không có điện; gia đình có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng không thuộc diện hộ nghèo nhưng có lượng sử dụng điện trong tháng không quá 50kWh; hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội sống ở vùng chưa có điện lưới quốc gia sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ tiền điện của Nhà nước. Huyện Ðiện Biên hiện có trên 5.586 hộ nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ tiền điện, tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1. Từ ngày 1/12/2017, mức hỗ trợ tiền điện tăng từ 49.000 đồng lên 51.000 đồng/hộ/tháng. Hầu hết hộ nghèo, hộ chính sách xã hội đều có ý thức tiết kiệm chi phí trong sinh hoạt hàng ngày nên mỗi tháng chỉ dùng vài kWh điện. Ngoài ra, nhiều hộ nghèo ở những vùng chưa có điện lưới thì với số tiền 51.000 đồng hỗ trợ trực tiếp, họ sử dụng mua dầu hỏa hoặc nhu yếu phẩm khác.

Qua khảo sát thực tế cho thấy, hầu hết người nghèo, hộ chính sách xã hội đều bày tỏ niềm vui khi được hưởng chính sách hỗ trợ tiền điện. Với họ, đó là sự động viên lớn để nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Chị Lò Thị Thơm là hộ nghèo ở bản Nà Cái 2, xã Nà Tấu (huyện Ðiện Biên) được nhận hỗ trợ tiền điện từ năm 2006 đến nay. Ban đầu là 30.000 đồng, sau đó tăng lên 46.000 đồng, 49.000 và hiện tại là 51.000 đồng/tháng. Chị Thơm cho biết: Gia đình tôi sử dụng điện chỉ để thắp sáng chứ không dùng đun nấu, các thiết bị điện khác chỉ sử dụng khi cần thiết nên vẫn còn dư ít tiền để dùng vào việc khác. Với hoàn cảnh như gia đình tôi và nhiều hộ nghèo khác thì số tiền trên thực sự là một khoản chi phí cho sinh hoạt.

Ông Trần Văn Bốn, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ðiện Biên cho biết: Chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo không chỉ giúp họ có khoản trang trải trong sinh hoạt hàng ngày mà còn có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn. Hơn nữa, việc áp giá điện ưu tiên cho những hộ gia đình nghèo, hộ thu nhập thấp tiêu thụ điện năng dưới 50kWh/tháng cũng khuyến khích các gia đình nâng cao ý thức tiết kiệm điện. Qua đó giảm thiểu chi phí sinh hoạt của gia đình và góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương thực hành tiết kiệm điện của Chính phủ. Có thể nói, cùng với nhiều chính sách ưu đãi dành cho đối tượng hộ nghèo, chính sách hỗ trợ tiền điện thể hiện sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ xóa đói, giảm nghèo, tạo động lực để người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Hiện nay chính sách hỗ trợ tiền điện cho người nghèo được cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và người dân đồng thuận hưởng ứng. Tuy nhiên thực tế triển khai còn gặp khó khăn do những nguyên nhân khách quan. Theo quy định một quý sẽ cấp tiền điện hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng một lần. Ðối với những hộ ở gần trung tâm xã, hoặc những thôn, bản có giao thông thuận tiện thì việc chi trả tương đối thuận lợi. Nhưng với các bản xa trung tâm, giao thông còn khó khăn, thì người thụ hưởng đi lại rất vất vả, thậm chí cả ngày mới đến được trung tâm xã để nhận tiền hỗ trợ.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận
Back To Top