Hội Nông dân huyện Ðiện Biên

Chung sức xây dựng nông thôn mới

09:20 - Thứ Tư, 11/07/2018 Lượt xem: 7856 In bài viết
ĐBP - Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua các cấp hội nông dân huyện Ðiện Biên đã triển khai nhiều phong trào hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

 

Hội viên nông dân xã Núa Ngam chung tay làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã.

Hiện nay, Hội Nông dân huyện Ðiện Biên có tổng số gần 22 nghìn hội viên. Những năm qua, hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, Hội đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tích cực tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên hiểu rõ vai trò chủ thể trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với phương châm: Dựa vào nội lực của dân và cộng đồng là chính. Nhà nước hỗ trợ chủ yếu qua các chương trình mục tiêu quốc gia; Nhà nước và nhân dân cùng làm. Hội viên nông dân đã tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM bằng nhiều việc làm thiết thực, như: Ðóng góp tiền, ngày công lao động, tự nguyện hiến đất xây dựng các công trình dân sinh phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất. Qua đó khơi dậy tính chủ động, sáng tạo, phát huy tốt nội lực của nông dân trong chương trình xây dựng NTM, nhiều hội viên là đảng viên đã gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, góp tiền và ngày công lao động để làm đường, xây dựng cổng, nhà văn hóa thôn... Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, trong 2 năm (2016 - 2017) Hội Nông dân huyện Ðiện Biên đã huy động nguồn lực từ các hội viên nông dân và cộng đồng doanh nghiệp được hơn 77 tỷ đồng. Ngoài ra, hội viên đã đóng góp trên 9.000 ngày công xây dựng và tu sửa các công trình phúc lợi; làm mới và sửa chữa trên 8km đường dân sinh; xây dựng mới và sửa chữa 50km kênh mương nội đồng. Nhiều hội viên nông dân đã hiến trên 9.000m2 đất làm đường, nhà văn hóa thôn, bản. Ðiển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Hương (đội 10, xã Thanh Xương) đã hiến gần 100m2 đất vườn để làm nhà văn hóa của đội.

Một trong những ưu tiên hàng đầu khi triển khai xây dựng NTM của các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện Ðiện Biên là nâng cao thu nhập cho người dân. Hội Nông dân huyện phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho trên 5.000 hộ vay, với tổng dư nợ trên 162 tỷ đồng; phối hợp với Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện triển khai hơn 40 mô hình trình diễn về chăn nuôi, phát triển kinh tế cho người dân; triển khai tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, sản xuất cho hơn 1.000 lượt hội viên tham gia. Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội đã cho 196 hội viên vay vốn đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi... Ðến nay toàn huyện có hơn 3.400 hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Triển khai hiệu quả phong trào nông dân chung tay xây dựng NTM đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng trên địa bàn huyện. Ðời sống của hội viên nông dân ngày càng được nâng cao, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Ông Lò Văn Lún, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ðiện Biên, cho biết: Về xây dựng NTM, đến nay bình quân toàn huyện đạt 12,16 tiêu chí/xã (tăng 5,16 tiêu chí/xã so với năm 2015). Trong đó, đã có 9 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và 1 xã cơ bản đạt chuẩn; 4 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 11 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí và không còn xã dưới 5 tiêu chí. Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, trong đó có đóng góp không nhỏ của các cấp hội nông dân huyện với vai trò tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực góp công, góp của để hoàn thành các tiêu chí NTM. Thời gian tới, để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, Hội Nông dân huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện các tiêu chí dễ làm, cần ít vốn như: môi trường, an ninh trật tự, văn hóa... Ðồng thời, đẩy mạnh phát triển các mô hình nông nghiệp hàng hóa nhằm nâng cao tiêu chí thu nhập.

Bài, ảnh: Thu Phương
Bình luận
Back To Top