Huyện Tủa Chùa

Nhiều giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh

08:47 - Thứ Tư, 11/07/2018 Lượt xem: 7573 In bài viết
ĐBP - Những năm gần đây, huyện Tủa Chùa luôn coi việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cấp, ngành tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, linh hoạt trong giải quyết thủ tục hành chính; đồng thời, yêu cầu các cấp chính quyền, đội ngũ cán bộ công chức phải năng động, tiên phong; không ngừng nâng cao năng lực, nhận thức, trách nhiệm để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

 

Ðại biểu tham dự Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp năm 2018 tại huyện Tủa Chùa tổ chức ngày 20/6/2018.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện các nhiệm vụ về công tác xây dựng, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Theo đó, yêu cầu các phòng, ban chức năng, UBND các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về nhiệm vụ, giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Mặt khác, không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết công việc và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh… Song song với đó là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phối hợp giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn của các chương trình, dự án; rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung ban hành mới các cơ chế ưu đãi đầu tư phù hợp, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động của đơn vị mình để triển khai có hiệu quả.

Huyện hiện có 7 doanh nghiệp và chi nhánh doanh nghiệp Nhà nước, 28 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động. Trong đó, lĩnh vực xây dựng 20 doanh nghiệp, thương mại - dịch vụ 9 doanh nghiệp và 6 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác (năm 2017 có 4 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới). Toàn huyện có 22 hợp tác xã. Tổng doanh thu năm 2017 đạt trên 300 tỷ đồng, đóng góp ngân sách Nhà nước trên 7 tỷ đồng. Ngoài ra, các doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ kinh doanh đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động phổ thông.

Ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện tăng cường đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt và giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn sự nghiệp khoa học, công nghệ và các nguồn vốn vay ưu đãi khác. Gần đây nhất (ngày 20/6), UBND huyện Tủa Chùa tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp năm 2018; thu hút trên 30 doanh nghiệp. Sau hội nghị, có 3 doanh nghiệp: Doanh nghiệp Xây dựng tư nhân Duy Hồng, Công ty TNHH Hoàng Ánh và Công ty Cổ phần Xi măng Ðiện Biên đăng ký đầu tư Công trình Trung tâm thương mại và đường trục D thị trấn huyện theo hình thức BT, BOT, BTO. Ngoài ra còn có Doanh nghiệp Xây dựng Hoàng Bắc đăng ký đầu tư cơ sở sản xuất chế biến dong riềng tại xã Mường Báng... Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn làm tốt công tác phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến đầu tư. Trong đó tập trung vào một số vấn đề như: Nhu cầu thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất, kinh doanh; mở rộng dịch vụ du lịch, dịch vụ trong sản xuất nông - lâm nghiệp, chăn nuôi, trồng rừng; phối hợp, liên kết với nông dân về chế biến, tiêu thụ hàng hóa nông sản... Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị và các cấp chính quyền cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức và phối hợp trong vấn đề giải phóng mặt bằng để thi công xây dựng một số công trình, đặc biệt là công trình công cộng.

Với nhiều chính sách cởi mở, ưu đãi và các giải pháp được thực hiện đồng bộ từ huyện đến cơ sở, tin rằng trong thời gian tới huyện Tủa Chùa sẽ thu hút được nhiều hơn sự quan tâm, đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận
Back To Top