Phải coi tiết kiệm điện là quốc sách

08:42 - Thứ Hai, 09/07/2018 Lượt xem: 7906 In bài viết
ĐBP - Những ngày qua, nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng ở khu vực Bắc bộ nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến khoảng 35 - 390C. Mặc dù trên địa bàn tỉnh ta chưa xảy ra nắng nóng cục bộ, song không khí rất oi bức. Tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Theo thông tin từ Công ty Ðiện lực Ðiện Biên, công suất Pmax cả tỉnh ngày 4/7 đạt 50,3MW; sản lượng ngày đạt 868.862 KWh. Ðể bảo đảm lưới điện vận hành an toàn, ổn định, tin cậy và cung cấp đủ điện cho khách hàng trong các tháng cao điểm mùa hè năm 2018, ngay từ đầu năm Công ty tập trung triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện. Ðồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra các đường dây và trạm biến áp để phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của đường dây, thiết bị trạm nhằm ngăn ngừa sự cố chủ quan có thể xảy ra. Các đơn vị cử công nhân thường xuyên kiểm tra, phát quang hành lang tuyến, kiểm tra kỹ tình trạng cột, kè móng cột để chủ động phát hiện các nguy cơ đối với cơ lý đường dây, thiết bị. Tập trung khắc phục sự cố do ảnh hưởng của lụt bão, đến nay toàn bộ phụ tải bị ảnh hưởng đã được cấp điện trở lại. Cùng với đó, Công ty đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, cải tạo lưới điện trung, hạ thế để bảo đảm nhu cầu công suất phụ tải, rà soát, tính toán, thiết lập chế độ kết dây cơ bản bảo đảm vận hành tối ưu lưới điện trung áp và khai thác tối đa nguồn thủy điện tại địa phương (dự kiến trước ngày 10/7/2018 sẽ đóng điện đưa vào vận hành thêm 7 trạm biến áp với tổng công suất 1960kVA góp phần giảm tải cho lưới điện khu vực).

 

Điện lực Điện Biên bảo dưỡng, sửa chữa trạm biến áp.

Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã xây dựng phương án cấp điện cho các chế độ sự cố và chế độ phụ tải tăng cao đột biến do thời tiết cực đoan, chủ động làm việc với các khách hàng lớn thực hiện tiết giảm công suất theo mức phân bổ khi có yêu cầu. Tiến hành rà soát, cập nhật liên tục hiện trạng lưới điện và phối hợp với điều độ hệ thống điện miền Bắc (A1), Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc lập phương án cấp điện trong các chế độ, trong đó có kịch bản cấp điện cho phụ tải theo thứ tự ưu tiên trong trường hợp phải sa thải phụ tải do thiếu nguồn.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, diễn biến thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, vì vậy Công ty Ðiện lực Ðiện Biên khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng...). Ðặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 260C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời hạn chế tình trạng tiền điện tăng đột biến cho khách hàng. Bên cạnh đó, Công ty phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện vào các giờ cao điểm.

Hiệu quả của các giải pháp tiết kiệm điện chỉ phát huy khi có sự phối hợp đồng bộ của cả cộng đồng trong sử dụng, tiêu thụ điện năng. Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt của Công ty Ðiện lực Ðiện Biên và sự chung tay góp sức, chia sẻ và ý thức sử dụng điện an toàn tiết kiệm của cộng đồng, hiệu quả của mỗi gia đình, mỗi người dân trong mùa nắng nóng năm nay sẽ góp phần ổn định cung cấp điện, giúp Công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận
Back To Top