Tuần Giáo làm tốt công tác phát triển rừng

08:42 - Thứ Sáu, 06/07/2018 Lượt xem: 1471 In bài viết
ĐBP - Thực hiện công tác phát triển và quản lý bảo vệ rừng, những năm qua huyện Tuần Giáo đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã triển khai tốt công tác tuyên truyền về chính sách phát triển rừng, từ đó nhận thức và nhu cầu trồng rừng của người dân có nhiều thay đổi.

Huyện Tuần Giáo có trên 4.000ha đất lâm nghiệp có rừng. Ðây là nguồn tài nguyên quý giá, có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của huyện, đối với môi trường và đời sống nhân dân. Năm 2013, Huyện ủy Tuần Giáo ban hành Nghị quyết 03/NQ-HU về một số nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Thực hiện nghị quyết, từ năm 2013 đến nay, huyện Tuần Giáo bố trí 500 triệu đồng/năm phục vụ công tác trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc. Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện và UBND các xã tập trung tuyên truyền cho người dân về lợi ích và sự cần thiết của trồng rừng. Ðến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều vùng trồng rừng sản xuất có giá trị kinh tế cao nhờ thực hiện chương trình trồng cây phân tán trên diện tích đất bạc màu như: Thị trấn Tuần Giáo, xã Quài Cang, Quài Tở. Từ năm 2013 đến nay, huyện đã trích 3 tỷ đồng trồng mới 300ha rừng sản xuất, tỷ lệ sống đạt trên 80%.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Hữu Chiến, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuần Giáo cho biết: “Phòng được giao nhiệm vụ phối hợp với các xã, thị trấn triển khai trồng cây phân tán trên địa bàn. Việc triển khai Nghị quyết 03/NQ-HU đã làm thay đổi nhận thức của phần lớn cán bộ, công nhân, viên chức cũng như nhân dân trên địa bàn”.

Ðến nay, chương trình trồng cây phân tán đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn, như: Nâng tỷ lệ che phủ rừng của huyện gần 35%, số vụ vi phạm lâm luật giảm đáng kể, nhiều hộ dân sắp được khai thác, thu lợi từ những khu rừng trồng cây phân tán. Năm 2018, huyện Tuần Giáo có kế hoạch trồng mới 120ha rừng, trong đó 70ha rừng phòng hộ, và 50ha rừng sản xuất chủ yếu là cây keo và cây mỡ. Ðể hoàn thành kế hoạch trồng rừng, huyện tiến hành rà soát toàn bộ diện tích trồng rừng, tuyên truyền, vận động người dân đăng ký trồng rừng.

Quài Tở là xã có diện tích rừng sản xuất lớn nhất huyện với hơn 1.400ha, năm 2018, xã đăng ký trồng 30ha rừng sản xuất, ngay từ đầu năm, chính quyền xã đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện triển khai rà soát và vận động các hộ dân đăng ký trồng rừng.

 Ông Quàng Văn É, Trưởng bản Ngúa Ngoài xã Quài Tở cho biết: “Là trưởng bản tôi đã huy động nhân dân góp nương để trồng cây; tuy nhiên, việc trồng rừng phải trồng tập trung song do điều kiện, mỗi hộ trồng một đám nên không tập trung được. Nhưng năm ngoái cả 2 bản cũng trồng được khoảng 800 nghìn cây.

Nhờ tuyên truyền, vận động về các quy định, chính sách và lợi ích của việc trồng rừng, đến nay các hộ đều tự nguyện đăng ký trồng rừng và 100% hộ dân đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho việc trồng rừng năm 2018.

Ngọc Bích (Ðài TT - TH Tuần Giáo)
Bình luận

Tin khác