Thêm nhiều cầu dân sinh được xây dựng

08:50 - Thứ Hai, 11/06/2018 Lượt xem: 6021 In bài viết
ĐBP - Dự án Ðầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (gọi tắt là Dự án LRAMP) được Bộ Giao thông - Vận tải phê duyệt tại Quyết định số 622/QÐ-BGTVT ngày 2/3/2016. Qua rà soát danh mục và vị trí, thứ tự ưu tiên đầu tư xây dựng các cầu dân sinh, Tổng cục Ðường bộ Việt Nam đã ban hành Văn bản số 3739/TCÐBVN-CQLXDÐB ngày 21/7/2016 chấp thuận đầu tư xây dựng 74 cây cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên. Trong đó, ưu tiên triển khai xây dựng 64 cầu được chia chia thành 5 dự án thành phần, với tổng kinh phí dự kiến hơn 235 tỷ đồng. Còn lại 10/74 cây cầu sẽ được xem xét tiếp tục triển khai trên cơ sở tổng mức đầu tư được phân bổ cho tỉnh Ðiện Biên. Năm 2017, thực hiện 3 báo cáo kinh tế kỹ thuật, các nhà thầu thi công đã triển khai xây dựng 13 cầu, cống (2 cống hộp, 10 cầu bê tông cốt thép (BTCT) và 1 cầu treo) với tổng mức đầu tư trên 37 tỷ đồng. Hiện nay, 13/13 cầu, cống đã hoàn thành, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đang tổ chức nghiệm thu, bàn giao cho các địa phương quản lý và đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

 

Cầu treo Phiêng Ngúa thuộc Dự án LRAMP hoàn thành giúp người dân xã Nậm Chua (huyện Nậm Pồ) đi lại thuận lợi. Ảnh: Phạm Trung

Nậm Chua - xã mới thành lập trên cơ sở chia tách từ xã Nà Hỳ, là xã nghèo khó nhất huyện Nậm Pồ với tỷ lệ hộ nghèo trên 90%. Việc đi lại khó khăn vì hạ tầng giao thông chưa được đầu tư. Vào mùa mưa, xã Nậm Chua có nhiều thôn, bản rơi vào tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” bởi hầu hết những đoạn qua suối chưa có cầu. Cứ đến mùa mưa những cây cầu tạm đều bị mưa lũ cuốn trôi. Vì vậy, người dân, chính quyền xã Nậm Chua rất mong muốn Nhà nước đầu tư xây dựng cầu treo, cầu BTCT để việc đi lại được thuận lợi. Năm 2017, thực hiện Dự án LRAMP, xã Nậm Chua được ưu tiên đầu tư xây dựng 2 cây cầu dân sinh: 1 cầu treo tại bản Phiêng Ngúa nối trung tâm xã Nậm Chua với trung tâm huyện Nậm Pồ và 1 cầu BTCT tại bản Nậm Ngà 1. Ðến nay, 2 cây cầu đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, giúp người dân đi lại thuận tiện cả 4 mùa. Ông Lành Văn Sương, Chủ tịch UBND xã Nậm Chua cho biết: Bản Nậm Ngà 1 nằm cách biệt so với các bản khác trong xã, chỉ có 1 con đường độc đạo để ra trung tâm xã, huyện và bắt buộc phải qua suối Nậm Pồ. Ðến nay, cầu cứng đã được xây dựng xong, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân cũng như chính quyền xã Nậm Chua. Từ nay, người dân đi lại thuận tiện, thương lái có thể vào tận bản để thu mua nông sản, người dân yên tâm phát triển sản xuất, từng bước xóa đói giảm nghèo. Cầu treo Phiêng Ngúa, có thể gọi đây là cây cầu chiến lược nối gần trung tâm xã Nậm Chua với trung tâm huyện Nậm Pồ. Bởi vì, khi mới thành lập (năm 2013) từ trung tâm xã chưa có đường đến trung tâm huyện, mà phải đi vòng qua xã Nà Hỳ. Ðến năm 2014, UBND huyện Nậm Pồ mở đường vào xã Nậm Chua nhưng chỉ đi lại được vào mùa khô, mùa mưa, tuyến đường bị ngăn cách bởi con suối Nậm Pồ. Cầu treo Phiêng Ngúa hoàn thành giúp người dân, cán bộ xã Nậm Chua ra trung tâm huyện thuận tiện và gần hơn trước 3km.

Mùa mưa năm nay, người dân bản Nà Ngám (xã Nà Nhạn, huyện Ðiện Biên) cũng chung niềm vui khi cây cầu tạm bằng gỗ nhiều năm nay được thay thế bằng cầu BTCT kiên cố. Chị Lường Thị Vin, người dân bản Nà Ngám cho biết: Trước đây, năm nào, bà con trong bản cũng phải góp tre, gỗ và ngày công làm cầu tạm để qua suối. Nhưng cứ đến mùa mưa, nước suối Nậm Rốm dâng cao cuốn trôi cầu. Năm nay, được sự quan tâm của chính quyền các cấp, bản Nà Ngám được đầu tư xây dựng cầu cứng qua suối. Từ nay, bà con không phải chịu cảnh bị chia cắt với bên ngoài mỗi khi mùa mưa về.

Hiện nay, 2 dự án thành phần của Dự án LRAMP đã có quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục được đầu tư xây dựng thêm 48 cây cầu, cống mới. Cụ thể: Huyện Nậm Pồ 13 cầu; Tủa Chùa 6 cầu, Tuần Giáo 4 cầu; Ðiện Biên 5 cầu; Ðiện Biên Ðông 2 cầu; Mường Nhé 4 cầu, Mường Chà 5 cầu; Mường Ảng 8 cầu và TX. Mường Lay 1 cầu. Những cây cầu mới hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ nối gần những vùng khó, phục vụ mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Nhật Phương
Bình luận
Back To Top