Tủa Chùa chủ động phương án cấp điện mùa mưa lũ

08:42 - Thứ Sáu, 08/06/2018 Lượt xem: 3757 In bài viết
ĐBP - Ðiện lực Tủa Chùa hiện đang quản lý 205,64km đường dây trung thế, 202,153km đường dây hạ thế, 79 trạm biến áp phân phối (trong đó: 71 trạm biến áp tài sản ngành Ðiện, 8 trạm biến áp khách hàng). Hệ thống đường dây phần lớn đi qua khu vực đồi núi dàn trải, địa hình phức tạp, hiểm trở. Khi có mưa lớn, kèm gió lốc, khả năng xảy ra các sự cố gây nguy hiểm và mất an toàn đến quản lý vận hành lưới điện là rất lớn. Trong khi đó, vấn đề khắc phục sự cố gặp không ít khó khăn bởi cách trở về giao thông. Chính vì vậy, việc chủ động các phương án phòng chống mưa bão, đảm bảo cung ứng điện kịp thời và an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Năm 2017, tình hình mưa lũ tại huyện Tủa Chùa diễn ra tương đối phức tạp, mùa mưa kéo dài từ tháng 5 - 10, cao điểm tập trung vào tháng 8 và tháng 10, đã gây ra nhiều trận lũ và sạt lở đất ở nhiều nơi trên địa bàn. Dự báo năm 2018, tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến khó lường, mùa mưa kéo dài và thay đổi quy luật; hiện tượng lũ suối, sạt lở đất có xu hướng ngày càng gia tăng về mức độ; cây cối ngoài hành lang ngày càng phát triển về chiều cao và số lượng, gia tăng nguy cơ đổ, gãy cành ảnh hưởng đến công trình điện.

 

Công nhân Ðiện lực Tủa Chùa kiểm tra hệ thống lưới điện trước mùa mưa bão.

Ông Hà Ðức Thắng, Giám đốc Ðiện lực Tủa Chùa, cho biết: Trước những phân tích đặc điểm tình hình cụ thể, để đảm bảo an toàn lưới điện, cũng như việc cung ứng điện trên địa bàn được thông suốt trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm đơn vị đã lên kế hoạch cho từng giai đoạn, phần việc cụ thể. Với phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai, từ đầu mùa mưa ngành Ðiện đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Tổng kiểm tra toàn bộ lưới điện, trên cơ sở đó khắc phục các khiếm khuyết tồn tại; kiểm tra và nâng cao độ võng đối với các vị trí vượt sông, vượt đường giao thông, đường dây đi qua vùng lũ; phát quang hành lang lưới điện. Ðặc biệt, đơn vị lưu ý đến các điểm xung yếu, vị trí tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố để chủ động lên phương án xử lý, khắc phục; bố trí lắp đặt thay thế thiết bị chống sét, theo dõi chặt chẽ chế độ vận hành các máy biến áp; vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị trạm biến áp, sứ bẩn tránh phóng điện gây sự cố; tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão cho cán bộ, công nhân nhằm chủ động trong xử lý các tình huống; bố trí lực lượng trực 24/24 giờ...

Căn cứ tình hình thực tế, đơn vị cũng đã xây dựng phương án cấp điện khi có mưa, sét gây sự cố về đường dây, tùy mức độ và thời gian xử lý để tách các phần tử bị sự cố ra khỏi lưới điện, tránh gây mất điện trên diện rộng và khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất. Trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua, trên địa bàn huyện liên tiếp xảy ra mưa đá, gió lốc, gây thiệt hại về tài sản của người dân và hạ tầng lưới điện. Tuy nhiên, đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng kiểm tra, kịp thời khắc phục sự cố nên không để xảy ra tình trạng mất điện kéo dài. Lập phương án cấp điện cụ thể cho các phụ tải quan trọng, cho từng khu vực từng tuyến đường dây. Khi xảy ra sự cố tìm biện pháp tách điểm sự cố ra nhanh nhất để cấp điện trở lại cho các khu vực còn lại, đặc biệt là khu vực trung tâm thị trấn Tủa Chùa.

Với đa phần dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức và hiểu biết còn hạn chế. Do đó, đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ đường dây, hệ thống lưới điện, cho người dân ký cam kết không vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Các hành vi có nguy cơ, như: Thả diều, lắp đặt ăng ten thu, phát sóng và các vật dụng khác gần lưới điện cao áp, nhất là vào thời điểm mưa đều bị ngăn cấm. Khi có nhu cầu xây dựng các công trình gần hành lang an toàn lưới điện phải có sự trao đổi và hướng dẫn của đơn vị...

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tủa Chùa có khá nhiều điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng tới các vị trí đặt thiết bị của ngành Ðiện. Bên cạnh đó, một số tuyến giao thông đang bị xuống cấp ảnh hưởng không nhỏ tới việc vận chuyển vật tư, thiết bị trong mùa mưa bão như tuyến đường vào các xã: Huổi Só, Trung Thu, Lao Xả Phình... Cùng với những tác động bất lợi của thời tiết đã và đang là những thách thức lớn trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Chính vì vậy, việc chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai đã và đang được Ðiện lực Tủa Chùa xác định là nhiệm vụ then chốt, đồng thời là giải pháp quan trọng hàng đầu để đảm bảo cung ứng điện thông suốt.

Bài, ảnh: Hà Linh
Bình luận