Nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng tăng thu nhập

10:04 - Thứ Hai, 16/04/2018 Lượt xem: 2211 In bài viết

ĐBP - Pú Nhung là xã vùng cao thuộc huyện Tuần Giáo, đất đai nơi đây rất phù hợp để phát triển cây ngắn ngày. Người dân xã Pú Nhung chăm chỉ, chịu khó trồng ngô, sắn, đậu tương để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, theo những người dân sinh sống nhiều năm trên vùng đất này, dù cố gắng đến đâu thì thu nhập từ trồng ngô, sắn, đậu tương vẫn rất bấp bênh, nhiều gia đình vẫn đói nghèo.

Từ năm 2010 đến nay, Hội Nông dân xã vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây đậu tương, cây ngô sang trồng mía. Chị Lầu Thị Giàng, một hộ trồng mía ở bản Ðề Chia A cho biết: Vụ mía năm 2016 tôi trồng gần 1ha, nhờ chăm sóc đầu tư theo đúng kỹ thuật nên năng suất cao, mía ngọt, trừ chi phí lãi 80 triệu đồng (tăng gấp 4 - 5 lần so với trồng ngô, đậu tương).

 

Người dân bản Ðề Chia A, xã Pú Nhung trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây dứa. Ảnh: Tuấn Anh

Không dừng lại ở cây mía, nông dân xã Pú Nhung đã tìm tòi phát triển những loại cây trồng thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cho thu nhập cao như cây dứa. Những năm gần đây, diện tích trồng dứa trên địa bàn xã ngày càng được mở rộng. Dứa đã trở thành cây trồng cho thu nhập cao, giúp cuộc sống của bà con đổi thay từng ngày.

Ðến Pú Nhung vào thời điểm dứa chính vụ thu hoạch, nhìn những nương dứa quả to cho thấy một vụ mùa bội thu. Thấy được hiệu quả kinh tế từ cây dứa, nhiều nông dân đã chuyển từ trồng sắn, ngô sang trồng dứa. Hiện cả bản có gần 40ha dứa. Anh Ly Súa Hồ, bản Ðề Chia A, chuyển gần 1ha đất nương trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dứa. Vụ dứa năm nay sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu được 100 triệu đồng. Anh Ly Súa Hồ cho biết: Trồng dứa cho thu nhập cao gấp 5 lần so với ngô và thời gian chăm sóc cũng không vất vả như trồng ngô. Nhà không có nhiều đất nên tôi đã thuê thêm 1ha nương nữa để trồng thêm dứa. Hiện gia đình tôi có 2ha trồng dứa và 8.000m2 trồng mía.

Ngoài 2 cây mía và dứa thì hiện nay ở Pú Nhung còn có cây sa nhân cũng được bà con đưa vào trồng và cho thu nhập cao. Hiện xã có 15ha, một số hộ trồng cây sa nhân, năm thứ nhất thu nhập được 50 triệu đồng/ha, năm thứ hai cho thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/ha

Ông Giàng A Kỷ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Pú Nhung, cho biết: Từ khi xã định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng phát triển cây mía, cây dứa, Hội Nông dân đã tích cực vận động hội viên, nông dân chuyển đổi từ trồng ngô, đậu tương sang trồng mía, dứa và sa nhân, kinh tế của xã chuyển biến mạnh mẽ, đời sống người dân ngày càng khá hơn. Do vậy, thời gian tới, xã tiếp tục định hướng người dân phát triển cây mía, cây dứa và sa nhân theo hướng ổn định diện tích, nâng cao năng suất, chất lượng. Mặt khác, vận động hội viên nông dân tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật và giống mới có năng suất, chất lượng cao; tích tụ nhiều diện tích nhỏ thành ruộng lớn để thuận tiện cho việc cơ giới hóa việc trồng, chăm sóc và thu hoạch…

Nguyễn Tuyết (HND tỉnh)
Bình luận