Hiệu quả mô hình trồng rau sạch ở thị xã Mường Lay

08:46 - Thứ Sáu, 13/04/2018 Lượt xem: 3551 In bài viết
ĐBP - Trồng rau theo hướng an toàn sinh học không chỉ đảm bảo sức khỏe cho nông dân mà còn mở hướng phát triển bền lâu trong sản xuất nông nghiệp. Xác định rõ tầm quan trọng đó, thời gian qua thị xã Mường Lay đã đưa mô hình trồng rau sạch vào sản xuất, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời giúp người dân nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Ông Hà Quang Hưng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư thị xã Mường Lay, cho biết: Phường Sông Ðà và xã Lay Nưa là hai địa bàn được lựa chọn để đưa mô hình trồng rau an toàn vào sản xuất nông nghiệp. Các hộ tham gia được tập huấn chuyển giao kỹ thuật canh tác, luân canh các loại rau màu; sau khóa tập huấn người dân được cấp chứng chỉ, đồng thời được hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc thường xuyên. Ðặc biệt, trong quá trình trồng, chăm sóc, người dân hoàn toàn không phun bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào, thay vào đó là bón các loại phân chuồng ủ hoai mục và phân hữu cơ vi sinh. Qua thời gian thực hiện cho thấy, cùng một đơn vị diện tích, trồng rau theo hướng an toàn sinh học cho năng suất cao hơn so với canh tác theo phương thức truyền thống, lại không tác động xấu đến môi trường.

 

Bà Lò Thị Nhín chăm sóc vườn rau trồng theo tiêu chuẩn an toàn sinh học.

Ðang mải miết vun xới, chăm sóc những luống rau xanh mướt trên cánh đồng bản Ho Cang (xã Lay Nưa) biết chúng tôi đến tìm hiểu và tham quan mô hình trồng rau sạch của gia đình, bà Lò Thị Nhín dừng tay, cho biết: Trước đây, toàn bộ diện tích đất này gia đình trồng lúa, nhưng khi được cán bộ khuyến nông thị xã định hướng trồng rau an toàn sinh học, nên gia đình tôi đã mạnh dạn tham gia. “Với trên 800m2 đất trồng đỗ, bắp cải, rau muống và các loại rau thơm cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/năm. So với trồng lúa thì trồng rau năng suất cao gấp 10 lần”.

Cũng là một trong những hộ tình nguyện tham gia mô hình trồng rau an toàn từ những ngày đầu tiên, ông Lò Văn Trường, Trưởng bản Ho Cang (xã Lay Nưa) cho biết: Khi mới có chủ trương trồng rau an toàn sinh học, nhiều hộ trong bản còn e dè vì ngại thay đổi và nghi ngờ về hiệu quả của nó. Tuy nhiên, qua vài vụ canh tác, bà con thấy những hộ làm trước đạt năng suất cao, không tốn kém bằng trồng rau theo phương thức truyền thống vì không mất chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học mà bán lại được giá; đặc biệt được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nên tôi đã chuyển hẳn sang trồng rau an toàn. Ðến nay, bản Ho Cang đã có trên 30 hộ tham gia mô hình này; nhiều gia đình còn mở rộng diện tích lên hàng nghìn mét vuông, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm; nhờ đó nhiều hộ đã thoát nghèo và trở nên khấm khá từ mô hình trồng rau an toàn sinh học này.

Nếu như trước đây người dân trên địa bàn thị xã Mường Lay phải mua rau, củ, nhập của các thương lái từ Lào Cai chuyển vào hoặc từ các huyện khác chuyển đến và luôn trong trạng thái thấp thỏm lo âu về độ an toàn của rau trong mỗi bữa ăn, thì nay hoàn toàn yên tâm khi sử dụng bởi đó là những sản phẩm do chính bà con nơi đây trồng, chăm sóc dưới sự hướng dẫn của cán bộ chuyên môn ngành nông nghiệp. Hiện nay, đối với những người dân tham gia mô hình trồng rau sạch ở thị xã Mường Lay, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục tấn rau xanh các loại, đảm bảo nguồn cung rau sạch tại chỗ phục vụ người dân trên địa bàn; đồng thời nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận