Ẳng Nưa sau 1 năm đạt chuẩn nông thôn mới

08:31 - Thứ Năm, 12/04/2018 Lượt xem: 2055 In bài viết
ĐBP - Trên đường vào trụ sở xã Ẳng Nưa, dọc theo con đường bê tông phẳng phiu, sạch đẹp là những ngôi nhà sàn thấp thoáng dưới tán cây che bóng của những vườn cà phê xanh mướt. Là xã đầu tiên của huyện Mường Ảng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), sau hơn 1 năm, đến nay Ẳng Nưa vẫn tiếp tục nỗ lực để nâng cao các tiêu chí đã đạt được và hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững.

Ðể có được thành quả như ngày hôm nay, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân xã Ẳng Nưa đã không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để đạt được, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, ngày 31/3/2017, xã Ẳng Nưa được công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Sau hơn 1 năm, đời sống của nhân dân vẫn tiếp tục có nhiều đổi thay theo hướng tích cực. Hàng chục ngôi nhà mới khang trang mọc lên, đường làng, ngõ xóm luôn được duy trì sạch đẹp. Thời điểm cách đây hơn 1 năm, tỉ lệ hộ nghèo của xã còn ở mức trên 28%, đến nay đã giảm còn 11,67%.

 

Một góc bản Củ, xã Ẳng Nưa.

Ông Lò Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong hơn 1 năm qua, ngoài thực hiện tốt tiêu chí số 11 về tỷ lệ hộ nghèo thì các tiêu chí khác cũng luôn được duy trì và phát huy. Trong đó, đặc biệt quan tâm, chú trọng để tập trung nâng cao tiêu chí số 10 về thu nhập bình quân đầu người và những “tiêu chí mềm” có khả năng biến động như cơ sở hạ tầng giao thông, môi trường, cơ sở vật chất giáo dục... Ðể duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, mỗi cấp ủy viên được giao phụ trách 1 bản, cán bộ chuyên môn trực tiếp phụ trách các tiêu chí liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của mình. Ngoài sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm của các tổ chức, thì sự đồng thuận của người dân cũng luôn đóng vai trò quan trọng. Do vậy, chúng tôi luôn vừa làm vừa điều chỉnh để đảm bảo cho phù hợp, hài hòa với lợi ích của người dân với mục tiêu là không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, từ đó xây dựng nông thôn mới hiện đại, toàn diện và bền vững.

Ông Lù Văn Triệu, Bí thư Ðảng ủy xã cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã Ẳng Nưa luôn xác định, xây dựng NTM là xuất phát từ lợi ích của dân, làm vì lợi ích của dân nên khi triển khai chương trình, kế hoạch cụ thể luôn tổ chức họp dân, lắng nghe ý kiến để điều chỉnh cho phù hợp… Do vậy, đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Ðặc biệt, trong công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình công cộng, giao thông, thủy lợi luôn được người dân ủng hộ và tự nguyện hiến đất, không phải đền bù.

Theo ghi nhận của chúng tôi, điểm nổi bật trong quá trình xây dựng NTM ở Ẳng Nưa là việc tổ chức và duy trì “Ngày thứ 7 xanh” đều đặt mỗi tuần. Vào 6 giờ sáng thứ 7, các trưởng bản lại dùng loa thông báo và nhắc nhở người dân tổ chức phát dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải chuyển về nơi tập kết. Nhờ thực hiện và duy trì tốt nên giờ đây như đã thành một thói quen, cứ sáng thứ 7 hàng tuần, mỗi nhà cử 1 người cùng với sự tham gia và giám sát của các thành viên được xã phân công phụ trách cùng nhau làm sạch môi trường.

Hiện nay, cấp ủy, chính quyền xã Ẳng Nưa đang tiếp tục phát động các phong trào thi đua hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, khơi dậy sức mạnh toàn dân, khai thác tối đa mọi nguồn lực, biểu dương kịp thời những điển hình tiên tiến. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung Ðề án xây dựng nông thôn mới đã được phê duyệt, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế địa phương; xây dựng và thực hiện các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được. Ðồng thời chú trọng phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo sự nhất trí, đồng lòng, từ đó việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được mới thực sự bền vững.

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận