Phát triển hợp tác xã góp phần giải quyết việc làm

08:56 - Thứ Tư, 28/03/2018 Lượt xem: 2423 In bài viết
ĐBP - Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 200 hợp tác xã (HTX), trong đó gần 140 HTX đang hoạt động thu hút khoảng 10.900 thành viên. Với đặc thù miền núi, nên trên 50% HTX sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; còn lại là các lĩnh vực công - thương, xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng, giao thông vận tải. Dù là ngành nghề gì thì các HTX cũng đóng vai trò không nhỏ góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Những năm gần đây, các HTX đã biết linh hoạt phát triển theo hướng đa ngành nghề, nhanh nhạy nắm bắt, đáp ứng nhu cầu thị trường để định hướng sản xuất, kinh doanh. Vì vậy có nhiều HTX tổ chức các ngành nghề mới như: Quản lý, kinh doanh và khai thác chợ (HTX Chợ Suối Lư); vệ sinh môi trường (HTX Thành Long); trồng hoa, cây cảnh kết hợp dịch vụ tham quan (HTX Hiền Long); rau an toàn, sản phẩm đặc sản địa phương (HTX Nông nghiệp công nghệ cao bản Mé, HTX Rau củ quả an toàn Thanh Ðông)... Ðặc biệt là HTX mảng nông nghiệp ngày càng phát triển theo hướng hiện đại với khoa học kỹ thuật tiên tiến hơn, mục tiêu tham gia vào sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa.

 

Quầy giới thiệu, bày bán nông sản dứa và nước ép dứa của HTX Na Sang tại Lễ hội Hoa ban 2018.

Tiêu biểu như HTX Na Sang (xã Na Sang, huyện Mường Chà) được thành lập tháng 3/2017 với 54 hộ tham gia, triển khai mô hình trồng dứa theo chuỗi cung ứng dứa an toàn trên diện tích 61ha. Sau khi thành lập, sản phẩm dứa của HTX đã được cấp chứng nhận nông sản an toàn và được kết nối, giới thiệu ở nhiều sự kiện trong và ngoài tỉnh. Ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc HTX cho biết: Sau thành lập HTX, dứa tiêu thụ dễ dàng hơn, lợi nhuận vì thế cũng tăng. Từ đó, các xã viên yên tâm sản xuất, mở rộng thêm 100ha, nâng tổng diện tích dứa lên 161ha. Không chỉ tạo việc làm cho gia đình mà nhiều nhà còn phải thuê thêm lao động địa phương. 

Hoạt động trong lĩnh vực xây lắp công trình và kinh doanh vật liệu xây dựng, HTX Hoa Ban (xã Mường Phăng, huyện Ðiện Biên) được thành lập từ năm 2008 với 9 thành viên, vốn điều lệ 700 triệu đồng. Sau nhiều năm hoạt động và đầu tư, mở rộng quy mô, HTX được tin tưởng, nhận thầu nhiều công trình trên phạm vi toàn tỉnh. “Doanh thu trung bình 1 năm của HTX khoảng 6 - 7 tỷ đồng. Hiện HTX đang thuê hơn 10 lao động thường xuyên, tiền công từ 4,5 - 8 triệu đồng/người/tháng. Vào mùa thi công, HTX còn tạo việc làm cho khoảng 100 lao động thời vụ” - ông Phạm Ðức Chủ, Giám đốc HTX cho biết.

Năm 2017, toàn tỉnh có 22 HTX thành lập mới, 20 HTX đăng ký lại theo Luật HTX 2012. Cũng trong năm vừa qua, tổng doanh thu của các HTX đang hoạt động ước khoảng 210.730 triệu đồng, tổng lợi nhuận khoảng 16.250 triệu đồng, trung bình 1 HTX thu lãi khoảng 125 triệu đồng. Thu nhập bình quân của thành viên và người lao động thường xuyên ước khoảng 36 triệu đồng/người/năm. So với năm 2016, doanh thu bình quân 1 HTX tăng 8,1%, lợi nhuận tăng 8,7%; thu nhập bình quân của thành viên, người lao động thường xuyên tăng 32%.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận