Nông dân Tuần Giáo tăng thu nhập từ rau màu

09:09 - Thứ Sáu, 02/03/2018 Lượt xem: 3393 In bài viết
ĐBP - Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã tích cực nhân rộng diện tích trồng rau xanh các loại cộng với thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng đã đem lại giá trị cao cho nông dân; ổn định được kinh tế, không ít hộ cho thu nhập gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Với 40ha đất trồng rau các loại, Quài Cang là xã có diện tích trồng rau xanh lớn của huyện Tuần Giáo. Ông Lường Văn Xiên, Chủ tịch UBND xã Quài Cang cho biết: Trước đây, rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của nông dân phụ thuộc vào tự nhiên. Khi chất lượng cuộc sống cao hơn, được tham gia các lớp dạy nghề trồng trọt người dân bắt đầu chủ động sản xuất rau xanh từ tận dụng diện tích đất vườn, ruộng. Ban đầu chỉ vài hộ tận dụng đất trong vườn để trồng trọt, sau số hộ làm theo tăng dần. Ðể tiến tới việc sản xuất rau theo hướng hàng hóa, xã tích cực phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tuyên truyền, vận động, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đến bà con. Hiện nay, nhiều hộ tận dụng đất ruộng, bãi ven đồi, suối gần nhà trồng rau hàng hóa, tập trung nhiều ở bản: Mu, Sáng, Củ.

 

Người dân xã Quài Cang chăm sóc dưa chuột. Ảnh: Quang Long

Gia đình ông Lò Văn Biên, bản Mu, xã Quài Cang là một trong những hộ trồng rau với thâm niên hơn 10 năm. Ông có hơn 1ha ruộng thì có tới 1/3 diện tích đã chuyển hẳn sang trồng rau quanh năm, số còn lại cấy 2 vụ lúa và 1 vụ màu. Riêng vụ đông ông thường tập trung trồng một số loại, như: đậu côve, bắp cải, cà chua, xà lách. Trừ chi phí mỗi năm ông thu về 50 triệu đồng.

Không chỉ trồng các loại rau truyền thống, nông dân còn chú trọng tìm các giống rau mới đưa vào canh tác để tạo ra sản phẩm đa dạng như: khoai tây, cải đông dư, cà rốt, cải củ, cải xoong, hành lá… Sản xuất rau vụ đông ở xã Quài Cang những năm qua có nhiều thuận lợi, như điều kiện địa hình bằng phẳng, chất đất tốt, giao thông thuận lợi, khả năng nắm bắt thị trường cùng kinh nghiệm canh tác lâu năm giúp bà con phát triển nghề trồng rau.

Vụ đông năm nay huyện Tuần Giáo phấn đấu gieo trồng 165ha cây trồng các loại, trong đó rau màu chiếm hơn 2/3 tổng diện tích. Ngành chức năng huyện khuyến khích nông dân đẩy mạnh sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, bố trí hợp lý giữa các loại rau ăn lá, ăn quả, ăn củ, thực hiện trồng rải vụ, tăng diện tích trái vụ để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế. Thời gian tới, chính quyền các cấp trong huyện tiếp tục tuyên truyền đến người dân mở rộng diện tích, tăng cường áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất rau xanh, từ đó tạo thêm việc làm, tăng thu nhập.

Lường Ánh (Ðài TT - TH Tuần Giáo)
Bình luận