Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Kiểm tra công tác phòng chống đói, rét cho gia súc tại 2 huyện: Điện Biên và Mường Ảng

10:52 - Thứ Tư, 07/02/2018 Lượt xem: 2297 In bài viết

ĐBP - Ngày 7/2, Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Bùi Minh Hải, Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đi kiểm tra tình hình thiệt hại về gia súc do rét đậm, rét hại và triển khai thực hiện công tác phòng chống đói, rét cho gia súc tại 2 huyện: Điện Biên và Mường Ảng.

 

Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tình hình thực hiện công tác phòng chống đói, rét cho gia súc tại bản Hồng Lúi, xã Nà Tấu, huyện Điện Biên.

 
Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Điện Biên, qua 2 đợt rét đậm, rét hại từ ngày 9/1 – 6/2, toàn huyện có 192 con gia súc bị chết do đói, rét; gồm: 82 con trâu, 72 con nghé, 24 con bò và 14 con bê, tập trung chủ yếu tại các xã: Mường Pồn, Nà Tấu, Nà Nhạn, Mường Phăng và Pá Khoang. Đoàn công tác đã kiểm tra tình hình thực hiện công tác phòng chống đói, rét cho gia súc tại 2 bản: Xôm 1 và Hồng Lúi (xã Nà Tấu). Cơ bản các hộ dân đã có ý thức phòng chống đói, rét cho trâu bò như: Dự trữ thức ăn, không thả rông trâu bò, che chắn chuồng trại. Tuy nhiên, các biện pháp triển khai chậm, sơ sài, hiệu quả thấp.

Đến hết ngày 6/2, huyện Mường Ảng có 303 con gia súc bị chết do rét đậm, rét hại, trong đó: 36 con trâu, 110 con nghé, 34 con bò, 35 con bê, 4 con dê và 6 con lợn. Qua kiểm tra thực tế một số bản của xã Ẳng Cang và các xã báo cáo cho thấy, đa phần người dân đã có ý thức phòng chống đói rét nhưng vẫn còn chủ quan, không theo dõi diễn biến thời tiết khiến số lượng gia súc chết do đói, rét tăng, nhất là các gia súc già và gia súc mới sinh, còn non.

Làm việc với lãnh đạo UBND và các phòng, ban chuyên môn của 2 huyện: Mường Ảng và Điện Biên, ông Bùi Minh Hải đánh giá: Chính quyền cấp huyện, xã đã thực hiện tương đối tốt, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên, việc triển khai mới chỉ khuyến cáo đến người dân, chưa sâu sát, kiểm tra, đôn đốc cơ sở thực hiện. Đối với người dân, tuy đã có ý thức trong công tác phòng chống đói, rét cho gia súc nhưng các giải pháp chưa thực sự hiệu quả nên số lượng gia súc chết do đói, rét vẫn tăng. Thời gian tới, tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ tiếp tục xảy ra các đợt rét đậm, rét hại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện tăng cường chỉ đạo, đôn đốc và thường xuyên kiểm tra công tác phòng chóng đói, rét cho gia súc; UBND các xã, thị trấn phải thành lập tổ công tác xuống các thôn, bản hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại đúng kỹ thuật, chăm sóc gia súc đúng quy trình và tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân nhằm giảm thiểu thiệt hại trong chăn nuôi do rét đậm, rét hại.

Tin, ảnh: Phạm Trung
Bình luận