Nỗ lực đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội

03:30 - Thứ Tư, 07/02/2018 Lượt xem: 1986 In bài viết
ĐBP - Kết thúc năm 2017, nhìn lại chặng đường năm qua, với khối lượng công việc khá lớn, nhưng nhờ sự nỗ lực và quyết tâm cao của cán bộ, công nhân viên chức và người lao động ngành Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh đã thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, để lại dấu ấn trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản và phát triển mạng lưới giao thông nông thôn. Nhiều công trình quan trọng hoàn thành đưa vào khai thác đã phát huy hiệu quả, phục vụ nhu cầu đi lại người dân, lưu thông hàng hóa được thuận lợi, góp phần tích cực cho sự nghiệp phát triển KT - XH, đảm bảo QP - AN của tỉnh, từng bước cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc.

Năm 2017 tiếp tục được coi là năm đầy thách thức đối với việc triển khai nhiệm vụ, kế hoạch của ngành GTVT tỉnh, như thiếu vốn nên việc đầu tư xây dựng phát triển, cũng như việc cải tạo, nâng cấp và bảo trì hệ thống hạ tầng giao thông gặp nhiều khó khăn; thời tiết diễn biến bất thường, thiên tai liên tiếp xảy ra gây thiệt hại nặng nề đối với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông... Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các địa phương và đặc biệt là phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, tận dụng thời cơ, thuận lợi, khắc phục khó khăn của cán bộ, công nhân viên ngành GTVT tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, với những kết quả tự hào trên các lĩnh vực, như: Tham gia ý kiến thẩm định các dự án góp phần sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình giao thông; công tác quản lý bảo trì đường bộ đã có chuyển biến tích cực, hiệu quả quản lý Nhà nước được tăng cường; các hoạt động kinh doanh vận tải được quản lý chặt chẽ; các dự án đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung triển khai quyết liệt, đẩy mạnh tiến độ thi công, tăng cường kiểm soát chặt chẽ chất lượng; công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về trọng tải xe đạt kết quả tích cực, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ và đánh giá cao...

 

Phát triển giao thông nông thôn là một trong những thành tựu lớn trong năm qua của ngành GTVT. Trong ảnh: Người dân bản Noong Giáng, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Ông Nguyễn Ðình Giang, Giám đốc Sở GTVT tỉnh, cho biết: Nhờ nỗ lực và cố gắng của toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động, ngành GTVT đã đạt được một số kết quả quan trọng. Ðó là, hoàn thiện Ðề án Ðiều chỉnh bổ sung cục bộ quy hoạch điểm đấu nối vào quốc lộ qua địa bàn tỉnh năm 2011, định hướng đến năm 2020; hoàn thiện Ðề án Quy hoạch phát triển vận tải hành khách bằng xe taxi, xe buýt và mạng lưới tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. Ðặc biệt, Sở GTVT đã tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không Ðiện Biên giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và được Bộ GTVT phê duyệt, làm cơ sở pháp lý quan trọng cho việc sớm đầu tư xây dựng phát triển Cảng Hàng không Ðiện Biên, tạo cơ hội cho tỉnh có bước đột phá về GTVT, đồng thời khai thác thế mạnh phát triển du lịch, thu hút tối đa nguồn lực đầu tư, tập trung cho phát triển KT - XH của tỉnh.

 

Cầu C4 là một trong những dự án được Sở Giao thông - Vận tải phối hợp với Ban Quản lý dự án 6 đẩy nhanh tiến độ thi công.

Có thể khẳng định, thành tựu nổi bật trong năm 2017 của ngành GTVT tỉnh chính là công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Trong năm qua, ngành đã thực hiện thẩm định 47 công trình, dự án đầu tư xây dựng giao thông do UBND cấp huyện và các chủ đầu tư trình, đảm bảo đúng thời gian quy định, đúng quy hoạch và tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng. Thực hiện Dự án đầu tư thảm tăng cường lớp bê tông nhựa mặt đường; cải tạo các đường cong có bán kính nhỏ; kiên cố hóa các công trình phòng hộ, thoát nước và chỉnh lý hướng tuyến tránh các đoạn sụt trượt trên quốc lộ 12 đoạn Km102 - Km139+650 (Mường Lay - Mường Chà). Chủ động cùng các đơn vị, cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn về vốn, chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng, hoàn thành giải ngân theo kế hoạch. Từ kế hoạch vốn bố trí trong năm 2017 là 50 tỷ đồng, đến hết năm đã giải ngân đạt 100% kế hoạch giao. Ðến nay, giá trị đã thực hiện khoảng 244,5/434,5 tỷ đồng (đạt 56% giá trị công trình); trong đó, đoạn từ Km127-Km139+650 dài khoảng 12km đã thi công hoàn thiện và được Bộ GTVT chấp thuận đưa vào khai thác sử dụng. Dự án Cải tạo nâng cấp quốc lộ 279B, đến nay triển khai thi công một số hạng mục cầu và cống trên tuyến. Dự án Ðầu tư xây dựng quốc lộ 12 đoạn Km66 - Km102 (bao gồm cầu Hang Tôm) thuộc đoạn tránh ngập khi có Thủy điện Sơn La giai đoạn 2. Hiện nay đã thi công hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng, đảm bảo chất lượng, tiến độ yêu cầu. Một trong những thành công nữa phải kể đến của ngành trong năm 2017, đó là về phát triển giao thông nông thôn. Khi trong năm 2017 đã mở mới 45,2km đường dân sinh; mở mới 53,1km đường ô tô; cải tạo, nâng cấp 98km mặt đường. Ðưa tổng chiều dài đường giao thông toàn tỉnh hiện có lên 8.188,7km (trong đó, đường quốc lộ 751km; đường đô thị 204,7km; đường tỉnh 607,8km; đường huyện 1.043,2km; đường tuần tra biên giới 74,2km; đường xã, đường dân sinh thôn bản, đường nội đồng 5.336,4km; đường chuyên dụng 171,4km). Toàn tỉnh có 130 xã, phường, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm. Trong đó, 116 số xã, phường, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã đi lại được các mùa trong năm (đạt 89,2%) và 14 xã có đường ô tô đến trung tâm xã đi lại được mùa khô.

 

Cải tạo, nâng cấp tuyến đường Mường Nhé - A Pa Chải, góp phần phát triển KT - XH, đảm bảo QP - AN.

Chia sẻ về kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của ngành, ông Nguyễn Ðình Giang nhấn mạnh: Yêu cầu trước mắt cũng như lâu dài, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, ngành GTVT sẽ tiếp tục đổi mới, nỗ lực vươn lên về mọi mặt. Tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, như thực hiện quyết toán các dự án cải tạo nâng cấp, xây dựng các tuyến: quốc lộ 12 đoạn Km139+650 - Km196+015; Mường Nhé - Pắc Ma - A Pa Chải; Si Pa Phìn - Mường Nhé; tiếp tục triển khai thi công các dự án quốc lộ 12 đoạn Km102 - Km 139+650; đường Phì Nhừ - Phình Giàng - Pú Hồng - Mường Nhà; cải tạo nâng cấp quốc lộ 279B; thảm bê tông nhựa mặt đường quốc lộ 12 đoạn Km89+900 - Km102 theo đúng tiến độ và kế hoạch vốn được bố trí. Phối hợp Ban Quản lý dự án 6 thực hiện xây dựng 2 cầu qua sông Nậm Rốm (cầu Nậm Thanh, cầu C4) và Ban Quản lý dự án 4 thực hiện các dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương trên địa bàn tỉnh. Ðồng thời, thực hiện tốt công tác quản lý, bảo trì các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, bảo đảm thông thoáng, êm thuận, an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, nâng cao khả năng khai thác của công trình; tổ chức thực hiện hiệu quả công tác bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ. Chủ động xây dựng kế hoạch và phương án phòng chống mưa lũ, chuẩn bị các nguồn lực cần thiết, huy động kịp thời, chủ động khắc phục hậu quả thiên tai, lụt bão; kịp thời xử lý các vị trí nguy hiểm mất an toàn giao thông...

Mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức, với nguồn vốn đầu tư hạn chế nhưng bằng sự phối kết hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành trong tỉnh, ngành GTVT tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong năm 2017, góp phần thay đổi diện mạo tỉnh nhà. Bước sang năm 2018, ngành GTVT sẽ tiếp tục tập trung cao độ trong việc triển khai các dự án trọng điểm; hoàn thiện các quy hoạch chiến lược của ngành; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Với những giải pháp thực hiện nhiệm vụ quyết liệt hơn, tin tưởng rằng ngành GTVT tỉnh sẽ tiếp tục khẳng định vai trò là ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng, luôn “đi trước, mở đường” cho sự phát triển KT - XH của các ngành, các địa phương trong tỉnh.

Bài, ảnh: Gia Kiệt
Bình luận