Nhà nông cần biết

Chăm sóc, quản lý trâu, bò trong mùa đông

09:22 - Thứ Hai, 22/01/2018 Lượt xem: 7466 In bài viết
ĐBP - Những ngày trời rét, nhiệt độ xuống dưới 150C nên đưa trâu bò về nuôi nhốt tại chuồng, không nên chăn thả. Khi nhiệt độ xuống dưới 120C không cho gia súc làm việc cày, kéo. Trong trường hợp đặc biệt nếu bắt buộc phải đưa gia súc ra ngoài cần đảm bảo giữ ấm gia súc bằng cách mặc áo ấm trước khi đưa ra ngoài. Thời gian đưa ra súc ra ngoài tốt nhất sau 8 giờ sáng và trở về chuồng trước 17 giờ.

 

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Chăn nuôi tỉnh kiểm tra định kỳ khối lượng đàn bò.

- Tăng cường sức đề kháng cho trâu bò:

Cần cho ăn đầy đủ, cân đối khẩu phần thức ăn xanh và thức ăn tinh. Những ngày bình thường mỗi con trâu, bò trưởng thành cho ăn khoảng 25 - 30kg thức ăn thô xanh và 1 - 1,5kg thức ăn tinh. Vào những ngày rét đậm, rét hại nhiệt độ dưới 150C thì tăng lượng thức ăn tinh lên khoảng 2kg/con/ngày để giúp trâu bò chống lại giá rét. Ngoài thức ăn thô xanh và thức ăn tinh, cần bổ sung vitamin và khoáng chất. Dùng muối thì pha như sau: Pha với nước ấm 37 - 380C, nồng độ 0,1 - 0,3% (tương đương 10 - 30 gam muối/10 lít nước).

- Các biện pháp chống rét

+ Sử dụng chất độn chuồng bằng rơm, rạ , cỏ khô lót chuồng sẽ làm giảm đáng kể ảnh hưởng thời tiết lạnh đến đàn trâu bò. Tùy vào thực tế có thể rải một lớp độn chuồng dày khoảng 5 - 15cm. Các chất độn chuồng này có thể để suốt mùa đông mà không cần phải dọn (chỉ dọn phân). Chất độn chuồng luôn đảm bảo khô, không bị ẩm ướt.

+ Che chắn tránh gió: Sử dụng bạt hoặc các tấm phên, các bao tải đan lại. Không nên che kín, chỉ che qua chiều cao của con vật khoảng từ 1,8 - 2m

+ Ðốt lửa chống rét: Khi nhiệt độ xuống dưới 120C thì cần áp dụng phương pháp đốt lửa chống rét. Dùng xô, chậu cũ để đựng củi, trấu (chú ý nhóm củi bén ở ngoài chuồng cho bớt khói rồi mới đưa vào trong chuồng. Nên đặt khay lửa ở cuối chuồng để khói không tạt vào mặt trâu bò và tránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy.

+ Mặc áo chống rét: Khi nhiệt độ xuống dưới 120C cần mặc áo chống rét cho trâu, bò. Lưu ý không nên mặc áo chống rét cho trâu bò cả ngày, lúc trời nắng ấm nên bỏ áo. Khi mặc áo cho trâu bò chú ý chiều dài áo phủ từ thân đến hết đuôi, chiều ngang vừa đủ choàng qua thân, các dây buộc thắt như khuy áo buộc dưới bụng

- Vệ sinh chuồng trại

Ðể hạn chế mầm bệnh cho trâu bò, hàng ngày cần vệ sinh chuồng trại, thu gom phân và chất thải ra khỏi chuồng nuôi. Ðịnh kỳ phun thuốc khử trùng từ 2 - 3 tuần một lần để tăng cường tiêu độc khử trùng. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Han-Iodine, Cloramin B, Virkon... cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bài, ảnh: Hoàng Khắc Tân (TTKN tỉnh)
Bình luận
Back To Top