Làm giàu nhờ nguồn vốn ngân hàng

08:49 - Thứ Tư, 10/01/2018 Lượt xem: 6693 In bài viết
ĐBP - Khi được hỏi vai trò của vốn ngân hàng đối với phát triển kinh tế hộ, anh Nguyễn Văn Huynh, đội 3, xã Thanh Hưng (huyện Ðiện Biên) khẳng định: “Từ lâu, tôi luôn coi ngân hàng là bạn đồng hành trong phát triển kinh tế gia đình. Mỗi khi cần vốn đầu tư tôi đều vay ngân hàng”.

Hiện nay anh Huynh là chủ cơ sở ấp trứng gia cầm lớn nhất xã Thanh Hưng. Anh Huynh kể về những ngày đầu lập nghiệp: Khai thác lợi thế có diện tích đất nông nghiệp lớn, người dân Thanh Hưng phát triển nghề nuôi thủy cầm (toàn xã hiện có khoảng 200.000 con vịt đẻ, vịt thương phẩm). Năm 2012, thấy nhu cầu ấp nở trứng gia cầm rất lớn, mà trên địa bàn xã chưa có cơ sở ấp nở trứng nào. Người dân thường bán trứng gia cầm cho các cơ sở ấp trứng với giá rẻ quá nửa so với con giống. Thấy tiềm năng lớn, tôi đã vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đầu tư một máy ấp trứng với công suất 1.000 quả/mẻ ấp. Sau đó, do nhu cầu của người dân lớn, tôi tiếp tục vay vốn ngân hàng mua thêm một chiếc máy ấp trứng nữa với công suất gấp đôi máy trước. Từ khi có hai máy làm việc liên tục, không chỉ giải quyết một lượng lớn trứng vịt của gia đình, mỗi tháng anh Huynh thu từ 7 - 10 triệu đồng tiền công ấp trứng giống gia cầm. 

 

Anh Huynh đang chăm sóc đàn thủy cầm.

Không chỉ vận hành 2 máy ấp trứng gia cầm có hiệu quả, hiện anh Huynh còn duy trì 3 ao nuôi cá rô phi với gần 2.000m2; nuôi 3.000 con vịt thịt, vịt lấy trứng. Ngày cao điểm, gia đình anh Huynh thu gần 2.000 quả trứng vịt; thu hoạch từ 4 - 5 tấn cá thương phẩm. Lấy khách hàng làm trung tâm, nên những năm qua sản phẩm trứng, con giống, thịt gia cầm và cá của gia đình anh Huynh luôn được các tiểu thương đến tận cơ sở sản xuất để thu mua. Mỗi năm anh Huynh thu về từ cá, vịt; dịch vụ ấp trứng gia cầm số tiền từ 150 - 200 triệu đồng. Về dự định sắp tới, anh Huynh cho biết sẽ mua một chiếc ô tô tải để phục vụ việc kinh doanh của gia đình. “Với ngân hàng, tôi vẫn là khách hàng thân thiết, nếu các ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn đầu tư làm kinh tế sẽ giúp nông dân không bỏ lỡ cơ hội làm giàu!” - anh Nguyễn Văn Huynh cho biết.

Bài, ảnh: Thành Ðạt
Bình luận