Huyện Mường Ảng

Chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

09:16 - Thứ Tư, 06/12/2017 Lượt xem: 774 In bài viết
ĐBP - Thực hiện Ðề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LÐNT), huyện Mường Ảng phấn đấu năm 2017 đào tạo nghề cho 350 lao động. Ðể đạt kế hoạch đề ra, Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức các lớp dạy nghề theo nhu cầu thực tế địa phương. Ðến nay nhiều LÐNT đã được tham gia học nghề và áp dụng có hiệu quả tại gia đình, từng bước cải thiện thu nhập xóa đói giảm nghèo.

Ẳng Nưa là xã có diện tích cây cà phê lớn nhất huyện Mường Ảng, tuy nhiên một số diện tích được trồng từ nhiều năm trước nên nhiều gốc cà phê đã bị già cỗi, bên cạnh đó do thiếu kiến thức, kỹ thuật nên nhiều gia đình trồng không đúng cách dẫn đến năng suất không cao. Xuất phát từ tình hình thực tế, Trung tâm Dạy nghề huyện Mường Ảng phối hợp với UBND xã mở lớp về kỹ thuật trồng và quản lý dịch hại trên cây cà phê cho một số lao động ở địa phương. Sau khi tham gia đào tạo nghề, học viên đã nắm được các kiến thức cơ bản về trồng và chăm sóc cây cà phê, từ đó áp dụng ngay tại hộ gia đình để cải thiện năng suất, chất lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Từ khi được tham gia học lớp về “kỹ thuật trồng và quản lý dịch hại trên cây cà phê” do Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức, anh Lò Văn Lún, bản Pom Ké, xã Ẳng Cang mới biết áp dụng trồng cà phê theo đúng kỹ thuật. Từ việc trồng, chăm sóc đến phòng trừ sâu bệnh, nhờ đó vườn cà phê phát triển tốt. Hiện gia đình anh Lún có gần 4ha cà phê năm nào cũng cho thu hoạch với năng suất cao hơn khi chưa áp dụng kỹ thuật.

Bà Phan Thị Bảo Hoàn, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện Mường Ảng cho biết: Những năm qua Trung tâm đã mở nhiều lớp trồng trọt và chăn nuôi cho các lao động ở địa phương, giúp học viên trang bị những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, nhiều hộ gia đình ở các xã đã mạnh dạn mở rộng trang trại phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung. Không ít hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Năm 2016 Trung tâm đã mở 8 lớp đào tạo nghề cho 280 học viên là lao động của 10 xã, thị trấn. Năm 2017, Trung tâm đào tạo 350 học viên là LÐNT, trong đó tập trung vào các nghề chăn nuôi thú y, trồng trọt và nuôi thủy sản nước ngọt.

Ðào tạo nghề cho LÐNT là hướng đi đúng, giúp nhiều gia đình ở huyện Mường Ảng thoát nghèo. Ðể công tác đào tạo nghề cho LÐNT đạt kết quả cao hơn nữa, thời gian tới Trung tâm Dạy nghề huyện Mường Ảng sẽ tiếp tục tổ chức các lớp dạy nghề ngắn hạn và dạy nghề theo yêu cầu của các địa phương và người lao động; nâng cao năng lực dạy nghề thông qua đề án phát triển đội ngũ quản lý, giáo viên dạy nghề. Ðồng thời, đầu tư cơ sở vật chất thiết bị dạy nghề, xây dựng giáo trình dạy nghề đáp ứng yêu cầu đào tạo. Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài huyện để tạo việc làm cho LÐNT ngay sau khi được đào tạo nghề, giúp cho người lao động có việc làm cũng như thu nhập ổn định sau khi học nghề.

Văn Thành Chương
Bình luận