Nhân rộng các mô hình giảm nghèo

09:37 - Thứ Sáu, 01/12/2017 Lượt xem: 3628 In bài viết
ĐBP - Cùng với việc đầu tư hạ tầng cơ sở thì phát triển sản xuất được xem là vấn đề căn cơ trong xóa đói giảm nghèo cho người dân. Ðiều này cho thấy tầm quan trọng trong việc nhân rộng các mô hình, dự án giảm nghèo hiệu quả trong nhân dân; thay vì chỉ thực hiện việc cấp phát đơn thuần vật tư hỗ trợ “đầu vào”… Ðể từ đó thay đổi tư duy, cách làm của người nghèo - chủ thể trong công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Dự án Liên kết đối tác sản xuất - tiêu thụ sản phẩm dong riềng tại xã Nậm Nèn (huyện Mường Chà) triển khai thực hiện từ nguồn vốn của Dự án Giảm nghèo đã gần 3 năm. Dự án được triển khai trong năm 2014 với tổng diện tích trồng hơn 76,6ha; vốn đầu tư trên 1,6 tỷ đồng do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, hỗ trợ đầu tư. Sau khi mô hình kết thúc, đến nay không chỉ gần 300 hộ ở các bản: Nậm Cút, Phiêng Ðất A, Phiêng Ðất B, Nậm Nèn 1, Nậm Nèn 2, Hô Mức trồng dong riềng mà hàng trăm hộ trên địa bàn xã Pa Ham cũng trồng dong riềng theo hướng hàng hóa với tổng diện tích hàng trăm héc ta. Ðể có đầu ra ổn định, người trồng dong riềng đã liên kết với Hợp tác xã Hồng Phước (xã Nà Tấu, huyện Ðiện Biên) mở rộng quy mô sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thu nhập ổn định khoảng 100 triệu đồng/ha trồng dong riềng đã giúp hàng trăm hộ dân tại không ít xã ở huyện Mường Chà có việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.

 

Ông Lò Văn Pâng, Giám đốc HTX Hồng Phước hướng dẫn người dân xã Nậm Nèn (huyện Mường Chà) phát hiện sâu bệnh trên cây dong riềng.

Dự án Liên kết đối tác sản xuất - tiêu thụ sản phẩm dong riềng tại xã Nậm Nèn chỉ là một trong số các dự án, mô hình giảm nghèo được thực hiện cho người nghèo trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua. Nhưng việc thực hiện ra sao, cách làm như thế nào để dự án tiếp tục “sống” sau khi kết thúc lại là việc không đơn giản. Bởi trên thực tế không ít dự án, mô hình trực tiếp hỗ trợ người nghèo được thực hiện nhưng khi dự án kết thúc thì người nghèo cũng ngừng, cũng bỏ. Ðó là chuyện không mới. Từ Dự án Liên kết đối tác sản xuất - tiêu thụ sản phẩm dong riềng cho người nghèo tại xã Nậm Nèn có thể thấy, để nhân rộng được mô hình sau khi dự án giảm nghèo kết thúc thì vấn đế cốt lõi đó là thúc đẩy người dân tiếp tục sản xuất; tránh tâm lý thụ động, trồng chờ dự án. Ðể giải quyết được vấn đề này, theo ý kiến của rất nhiều chuyên gia nghiên cứu chính sách giảm nghèo thì vấn đề quan trọng là phải làm tốt khâu điều tra, khảo sát nhu cầu thực tế của người nghèo cũng như phải hiểu phong tục tập quán, thiên nhiên khí hậu, địa hình… nơi dự án triển khai để tư vấn, hỗ trợ cho đúng, trúng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng: Trên thực tế để các dự án, mô hình giảm nghèo phát huy hiệu quả thực sự, cùng với sự đầu tư, hỗ trợ kinh phí thực hiện của Nhà nước thì vấn đề quan trọng nhất đó chính là thay đổi tư duy, cách làm của đối tượng được hỗ trợ - người nghèo. Vì vậy, cần phải phát huy được nội lực của người nghèo, trao quyền để người nghèo quyết định. Việc trồng cây nào, nuôi con gì phải do người nghèo tự quyết trên cơ sở định hướng của chính quyền địa phương, các ngành chuyên môn. Chính vì vậy ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã và đang tiếp tục tham mưu cho tỉnh triển khai các chương trình giảm nghèo theo hướng đầu tư, nhân rộng những mô hình giảm nghèo hay, cách làm tốt nhằm khích lệ người dân, nhất là người nghèo, cộng đồng dân cư nâng cao vai trò, vị thế của mình trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, để không còn tình trạng trông chờ, ỷ lại vào chính sách “cho không” của Nhà nước. Trong việc triển khai nhân rộng các mô hình sinh kế cho người nghèo, chú trọng phân cấp, trao quyền cho người nghèo và chính quyền cơ sở tổ chức thực hiện các dự án hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế theo quy hoạch. Khai thác, huy động thực hiện lồng ghép có hiệu quả nguồn vốn các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo với các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhằm tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa, nâng mức thu nhập cho hộ nghèo.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận