“Tiếp sức” cho phụ nữ làm giàu

09:35 - Thứ Sáu, 01/12/2017 Lượt xem: 3537 In bài viết
ĐBP - Không chỉ là nơi sinh hoạt, bảo vệ quyền lợi, động viên, hỗ trợ chị em trong cuộc sống; Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh còn là “cầu nối” đưa vốn tín dụng chính sách đến với các hội viên. Trong đó có thể kể đến nguồn vốn 120 (Quỹ Quốc gia về việc làm) mà Tỉnh hội được phân bổ 1,5 tỷ đồng đã tiếp sức cho nhiều gia đình hội viên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, góp phần thay đổi cuộc sống, vươn lên làm giàu.


Người thân chị Ðinh Thị Hải Như chăm sóc vườn chuối.

Gia đình chị Ðinh Thị Hải Như, tổ dân phố 5, phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ) vay 38 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia về việc làm thông qua “kênh” của hội phụ nữ từ tháng 7/2017. Ngay sau khi hoàn thành thủ tục vay vốn, gia đình chị bắt tay vào mở rộng quy mô trồng trọt. Với lợi thế có diện tích đất vườn rộng hơn 5.000m2, từ lâu gia đình chị đã ươm trồng đa dạng các loại cây ăn quả, song vì không đủ điều kiện tài chính đầu tư, cây trồng lẻ tẻ, đất trống còn nhiều chưa được tận dụng hết. Có vốn trong tay, gia đình chị quy hoạch lại và “phủ xanh” vườn cây bằng việc trồng mới 600 gốc chanh tứ mùa, chanh không hạt, ổi Ðài Loan, chuối tiêu hồng. Số tiền mua giống cây hết hơn 20 triệu đồng, phần còn lại chị mua phân bón và một số dụng cụ lao động. Ðến nay các loại cây đều sinh trưởng và phát triển ổn định. Chị Như cho biết: “Vườn cây ăn quả này là tài sản lớn nhất của gia đình tôi. Nhờ có nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm mà gia đình có thể đầu tư thêm nhiều loại cây ăn quả mới, phát huy tối đa giá trị sử dụng đất. Một vài năm nữa cho thu hoạch sẽ mang lại nguồn thu nhập đáng kể”. Những dụng cụ lao động mới được sắm sửa từ nguồn quỹ trên (máy cắt cỏ), chị Như cùng người thân khai hoang gần 400m2 đất trống, um tùm cây dại bên suối sau nhà để trồng rau sạch vào mùa nước cạn. Sau thời gian dọn dẹp, cải tạo đất, lứa rau đầu tiên gieo vào cuối tháng 10 đã cho thu hoạch, không chỉ đủ phục vụ bữa ăn gia đình mà còn bán cho một số hộ dân lân cận.

Cũng như gia đình chị Ðinh Thị Hải Như, các hội viên khác được vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm đều sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, tạo chuyển biến trong phát triển kinh tế và cuộc sống gia đình. Với 1,5 tỷ đồng được phân bổ, Hội LHPN tỉnh đã lựa chọn, tạo điều kiện cho 36 hội viên vay. Trong đó chủ yếu là vay phát triển kinh tế hộ (các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh nhỏ lẻ) với mức vay tối đa 50 triệu đồng. Hiện tại chỉ có 1 mô hình sản xuất kinh doanh do chị Hoàng Thị Hiên, xã Thanh An (huyện Ðiện Biên) vay với mức 200 triệu đồng để phát triển nông trại và cửa hàng cung ứng rau, củ, quả an toàn. Nguồn vốn này đã giúp các gia đình hội viên phát triển kinh tế, tạo việc làm tại chỗ. Hơn nữa, nhiều gia đình ăn nên làm ra, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Bà Nông Thị Thịnh, Trưởng ban Gia đình và Xã hội (Hội LHPN tỉnh) nhận định: Từ năm 2016, nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm cho người lao động được nâng mức vay tối đa và gia hạn thêm thời gian trả nợ, lãi suất 0,55%/tháng. Số vốn được giải ngân cơ bản đáp ứng nhu cầu của hội viên, là đồng vốn thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều gia đình có thêm nguồn lực phát triển, nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh. Nhờ sử dụng vốn vay hiệu quả nên các hội viên đều trả nợ đúng hạn, quay vòng cho các chị em khác được tiếp cận nguồn vốn. Tuy nhiên, hoạt động vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm mới được thực hiện chủ yếu ở khu vực huyện Ðiện Biên và TP. Ðiện Biên Phủ, còn rất nhiều hội viên phụ nữ các địa bàn khác có nhu cầu vay vốn mà nguồn phân bổ có hạn. Mong muốn chung của chị em là sẽ có thêm nhiều trường hợp được tiếp cận với vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm để đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận