Xuất khẩu lao động - giải quyết việc làm

09:39 - Thứ Năm, 30/11/2017 Lượt xem: 6612 In bài viết
ĐBP - Xuất khẩu lao động (XKLÐ) được xác định là một trong những giải pháp tích cực góp phần quan trọng giải “bài toán” việc làm cho người lao động. Song hàng năm số lao động trên địa bàn toàn tỉnh đi làm việc tại nước ngoài chưa nhiều do một phần thiếu thông tin về thị trường lao động cũng như nhận thức về công tác XKLÐ chưa đầy đủ…

 

Người lao động trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ đăng ký nhu cầu tìm việc.

Một ngày trung tuần tháng 11/2017, chúng tôi được tham gia buổi tư vấn, tuyên truyền chính sách pháp luật về XKLÐ do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Ðiện Biên Phủ phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm tổ chức tại xã Thanh Minh. Buổi tuyên truyền, tư vấn diễn ra sôi nổi thu hút rất đông người lao động và người thân cùng bí thư chi bộ, trưởng bản, người uy tín tại khu dân cư trên địa bàn. Khá nhiều các câu hỏi về xoay quanh các vấn đề thông tin thị trường lao động nước ngoài cũng như việc tiếp cận chính sách ưu đãi vay vốn khi đi XKLÐ… được người dân quan tâm. Tận mắt chứng kiến chúng tôi mới hiểu được việc người dân, nhất là người trong độ tuổi lao động “khát” thông tin về lao động, việc làm đến nhường nào? Chăm chú nghe giới thiệu điều kiện tuyển dụng đi XKLÐ, thủ tục vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách - Xã hội khi đi XKLÐ, anh Lò Văn Dương, bản Nà Lơi phấn khởi lắm. Gia đình làm nghề nông. Thời gian nông nhàn, anh Dương tìm việc làm thêm từ phụ hồ đến bốc vác để có tiền trang trải cuộc sống. Nhưng việc không đều, thu nhập không ổn định. “Mình cũng muốn đi XKLÐ lắm nhưng chưa biết thị trường lao động nào là phù hợp, thu nhập ra sao? Nhưng qua buổi tuyên truyền, tư vấn này mình biết thêm rất nhiều thông tin về chính sách của Nhà nước cũng như thị trường lao động, ngành nghề cần và thủ tục vay vốn đi XKLД - anh Dương tâm sự.

Còn chị Quàng Thị Úi, bản Phiêng Lơi khi tham gia buổi tư vấn, tuyên truyền chính sách pháp luật về XKLÐ mới “vỡ” ra nhiều điều. Chị bảo, trước đây nghe thông tin trên các phương tiện truyền thông về việc nhiều lao động trong nước đi XKLÐ thu nhập thấp, có cả trường hợp người lao động bị doanh nghiệp tuyển dụng lừa, không được đảm bảo quyền lợi nên thấy bất an. Vì vậy, ngay bản thân mình và trong gia đình khi bàn đến chuyện đi XKLÐ cũng rất lo. Khi được cán bộ lao động tư vấn và cung cấp rất nhiều thông tin về việc Nhà nước hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; giới thiệu một số thị trường xuất khẩu lao động do các đơn vị, doanh nghiệp được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho phép đưa người Việt Nam đi làm việc… mình thấy yên tâm. Vận động người thân đi XKLÐ để vừa có việc làm, tăng thu nhập để góp phần ổn định cuộc sống.

Ông Trần Duy Phong, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Giúp người lao động hiểu rõ chính sách về XKLÐ, quyền lợi, phong tục tập quán của các nước tiếp nhận lao động; điều kiện, thủ tục đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài; điều kiện làm việc, sinh hoạt cũng như thu nhập của người lao động tại các thị trường lao động ngoài nước, Phòng đã phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn tới người dân, nhất là người trong độ tuổi lao động. Xác định làm tốt công tác truyền thông, tư vấn sẽ giúp người lao động hiểu rõ hơn mục đích, lợi ích khi tham gia XKLÐ để tạo việc làm, tăng thu nhập. Năm 2017, từ nguồn kinh phí của Quỹ Quốc gia về việc làm, Phòng đã phối hợp tổ chức tuyên truyền để người lao động có nhu cầu tìm việc, người thân của người lao động tại 9 phường, xã trên địa bàn được tiếp cận, nắm bắt các thông tin về chế độ, chính sách giải quyết việc làm, XKLÐ. Qua đó cũng giải đáp những thắc mắc của người lao động về chế độ, chính sách khi đi XKLÐ cũng như đi làm việc theo hợp đồng tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp ngoại tỉnh…

Với mục tiêu đẩy mạnh công tác XKLÐ góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện phối hợp với chính quyền các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn chính sách, pháp luật về XKLÐ. Nhất là Trung tâm Giới thiệu việc làm đã kết nối với Trung tâm Dịch vụ việc làm và các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến (online); giao dịch việc làm lưu động cho lao động thất nghiệp và lao động chưa có việc làm; tích cực xử lý thông tin XKLÐ đi làm việc tại các thị trường của các doanh nghiệp và Trung tâm Lao động ngoài nước… Cùng với đó là phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội thực hiện tốt chương trình tín dụng về XKLÐ, hướng dẫn các thủ tục liên quan và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động được vay vốn để tham gia XKLÐ. Nhờ đó người lao động có nhu cầu đi XKLÐ đều được sớm các giải quyết các thủ tục, đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm và có việc làm, thu nhập ổn định tại thị trường lao động nước ngoài. Tại Nhật Bản, thu nhập của người lao động 24 - 25 triệu đồng/người/tháng; Hàn Quốc từ 21 - 22 triệu đồng/người/tháng; Ðài Loan từ 13 - 14 triệu đồng/người/tháng; Malaysia từ 7 - 8 triệu đồng/người/tháng… Không chỉ có thu nhập ổn định, người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng tay nghề, tác phong và tính kỷ luật lao động từng bước được nâng cao. Riêng Trung tâm Giới thiệu việc làm trong năm 2017 đã giới thiệu việc làm, tuyển chọn đưa đi XLLÐ được 405 lao động và tiếp tục mở rộng một số thị trường mới, như: Qatar, UAE, Ban Lan, Cộng hòa Síp… để người lao động có thêm nhiều cơ hội lựa chọn thị trường lao động phù hợp, thu nhập ổn định hơn.

Bài, ảnh: Minh Thuỳ
Bình luận
Back To Top