Huyện Mường Nhé

Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

10:10 - Thứ Tư, 15/11/2017 Lượt xem: 1035 In bài viết
ĐBP - Thực hiện Cuộc vận động (CVÐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh (ÐTVM)” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, thời gian qua, ủy ban MTTQ các cấp huyện Mường Nhé đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động triển khai nhiều biện pháp thiết thực, việc làm cụ thể nhằm huy động sức mạnh đoàn kết của nhân dân để thực hiện hiệu quả các mục tiêu của CVÐ.

Bà Ðỗ Thị Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Mường Nhé, chia sẻ: Ðể CVÐ được thực hiện hiệu quả, Ủy ban MTTQ huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai bám sát 5 nội dung của CVÐ tuyên truyền người dân cùng tham gia thực hiện. Căn cứ vào điều kiện thực tế từng địa phương, Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo ủy ban MTTQ các xã lựa chọn những tiêu chí dễ, phù hợp tập trung làm trước. Nhất là các tiêu chí không cần nhiều nguồn kinh phí thực hiện, như: văn hóa, môi trường, an ninh trật tự… thông qua việc giữ gìn, quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải, không nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn, có hố tiêu hợp vệ sinh, thành lập các tổ an ninh tự quản. Song song với đó, ủy ban MTTQ các cấp trong huyện phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ðồng thời, chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền, tạo niềm tin trong nhân dân tham gia đóng góp sức người, sức của để thực hiện các mục tiêu của CVÐ.

 

Cán bộ Mặt trận Tổ quốc xã Mường Nhé (đứng giữa), vận động người dân bản Mường Nhé tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Sau thời gian tích cực triển khai, đến nay 100% khu dân cư trên địa bàn đã đăng ký thực hiện các nội dung của CVÐ. Ðể giúp các bản, tổ dân cư thực hiện thống nhất, hiệu quả CVÐ, trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, Ủy ban MTTQ huyện đã triển khai chỉ đạo điểm CVÐ tại bản Mường Nhé (xã Mường Nhé) và bản Tả Kố Khừ (xã Sín Thầu) với mục tiêu giúp 2 bản nâng cao đời sống người dân, xây dựng bản làng văn hóa, môi trường xanh - sạch - đẹp; tổ chức rút kinh nghiệm để các bản, tổ dân cư khác học tập làm theo. Ngoài ra, để thực hiện hiệu quả CVÐ, Ủy ban MTTQ huyện còn gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, như: Phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; xây dựng đời sống văn hóa; đảm bảo an ninh Tổ quốc; vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; xóa bỏ hủ tục; không phá rừng, di cư tự do…

Là bản được triển khai chỉ đạo điểm CVÐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, ÐTVM”, thời gian qua, nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa của người dân bản Mường Nhé đã có sự chuyển biến tích cực. Người dân trong bản đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; hiến 2.500m2 đất, đóng góp hơn 100 ngày công để xây dựng nhà văn hóa bản; giữ gìn vệ sinh bản làng. Nhờ vậy, bản được công nhận là bản văn hóa, trong bản không có người vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội…

Trong điều kiện của một huyện nghèo, khó khăn gần như nhất cả nước, việc xây dựng ÐTVM, NTM gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên đến nay huyện đã có 1 xã đạt 9/19 tiêu chí, 1 xã đạt 7/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia NTM. Huyện cũng có hơn 30% số gia đình được công nhận gia đình văn hóa; 29% số bản được công nhận bản văn hóa và 89% số cơ quan, đơn vị giữ vững danh hiệu cơ quan đạt chuẩn văn hóa.

Bài, ảnh: Ðức Linh
Bình luận

Tin khác