Nâng cao chất lượng điện góp phần xây dựng nông thôn mới

09:47 - Thứ Hai, 13/11/2017 Lượt xem: 3776 In bài viết
ĐBP - Ðiện là một trong 8 tiêu chí thuộc nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đồng thời cũng là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do đó, để đảm bảo thực hiện và duy trì chất lượng tiêu chí điện trong xây dựng NTM ở các địa phương trong tỉnh, ngành Ðiện cùng các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Trong quá trình xây dựng NTM, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên, Sở Công Thương và các địa phương trong tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ nhằm hoàn thành và duy trì hiệu quả, chất lượng tiêu chí điện. Nhờ đó, hệ thống chất lượng lưới điện ở khu vực nông thôn đã được cải thiện đáng kể. Ông Trần Ðức Dũng, Phó Giám đốc Công ty Ðiện lực Ðiện Biên, cho biết: Từ năm 1999 đến nay, nhờ vào các chương trình dự án của Trung ương (vay WB, ADB), của Tổng Công ty Ðiện lực, địa phương (nguồn vốn Chương trình 135), hệ thống điện trên địa bàn tỉnh được cải thiện đáng kể. Những năm qua, Công ty đã dành khoảng 30 tỷ đồng mỗi năm để đầu tư, nâng cấp và sửa chữa các công trình điện; khoảng 40 tỷ thay thế các thiết bị chống quá tải, đảm bảo lưới điện ổn định. Ðiển hình như Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Ðiện Biên giai đoạn 2015 - 2020 theo Quyết định số 2081/QÐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Công Thương làm chủ đầu tư (tổng mức đầu tư 890 tỷ), Công ty Ðiện lực Ðiện Biên được giao làm quản lý dự án, năm 2016 với tổng mức đầu tư 52 tỷ đồng cho 46km đường dây trung thế, 37km dường dây hạ thế và 17 trạm biến áp để đóng điện cho 24 thôn, bản thuộc 3 xã thuộc các huyện: Mường Chà, Mường Nhé, Tuần Giáo cấp điện cho hơn 1.011 hộ dân. Với kết quả đầu tư như vậy, về mặt hiệu quả kinh tế hiện tại của các dự án đưa điện về nông thôn còn thấp do điều kiện kinh tế ở những khu vực này còn kém phát triển, điện chủ yếu phục vụ sinh hoạt, truyền thông, dân cư sống rải rác, suất đầu tư bình quân cho 1 hộ lớn việc quản lý vận hành khó khăn, chi phí vận hành cao nhưng mang lại hiệu quả chính trị to lớn làm cơ sở để ổn định dân cư  và nâng cao đời sống cho nhân dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Ðến nay 100% số xã trên địa bàn tỉnh được phủ lưới điện quốc gia và 100% hộ dân được sử dụng điện sinh hoạt.

Hệ thống lưới điện của tỉnh sau quá trình được đầu tư, nâng cấp cơ bản đảm bảo chất lượng nguồn điện, an toàn, góp phần không nhỏ vào việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tạo tiền đề cho phát triển công nghiệp hóa - hiện đại hóa của tỉnh, thúc đẩy quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, cần có thêm nhiều cơ chế hỗ trợ nguồn vốn để các đơn vị đầu tư lắp mới, cải tạo và nâng cấp hệ thống đường dây hạ thế, đáp ứng nhu cầu gia tăng phụ tải hàng năm của các hộ sử dụng điện. Các đơn vị quản lý vận hành lưới điện cần kịp thời đầu tư, cải tạo các trạm biến áp, hệ thống đường dây truyền tải điện năng theo quy hoạch phát triển của ngành Ðiện lực đã được phê duyệt.

Lan Phương
Bình luận

Tin khác