Hiệu quả từ Chương trình 30a ở Xuân Lao

09:28 - Thứ Tư, 08/11/2017 Lượt xem: 1691 In bài viết
ĐBP - Xã Xuân Lao (huyện Mường Ảng) có 1.006 hộ với trên 5.000 nhân khẩu; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 56% theo chuẩn nghèo mới. Từ khi được Chương trình 30a hỗ trợ giống gia súc cho các hộ nghèo, đến nay Xuân Lao đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân dần được đổi thay.

Xác định chính sách hỗ trợ giống vật nuôi từ Chương trình 30a của Chính phủ là cơ hội để địa phương tận dụng, bứt phá trong việc nâng cao đời sống của người dân, cấp ủy, chính quyền xã Xuân Lao đã tổ chức phân công cán bộ, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để tổ chức thực hiện. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền đến nhân dân về lợi ích thiết thực mà chính sách mang lại thông qua họp bản, lồng ghép các chương trình khác. Tổ chức rà soát và cho từng gia đình đăng ký nhu cầu cần hỗ trợ phù hợp. Sau gần 7 năm thực hiện Chương trình 30a, hàng trăm hộ của xã đã thoát nghèo nhờ được hỗ trợ giống trâu, bò, dê, lợn.

Ðàn bò của gia đình anh Lò Văn Ướng, bản Chiềng Xôm là một ví dụ về hiệu quả của việc hỗ trợ giống bò sinh sản. Nhờ được các cơ quan chuyên môn của huyện và chính quyền địa phương hướng dẫn cách chăm sóc và phòng chống dịch bệnh cùng với sự cần cù chịu khó, quyết tâm của gia đình, chỉ với 1 con bò giống được hỗ trợ từ năm 2011, đến nay, gia đình anh Ướng có thêm 2 bò mẹ, dự kiến 3 con bò sẽ tiếp tục sinh bê con vào dịp cuối năm. Ngôi nhà khang trang được dựng lên là thành quả sau 10 năm vợ chồng anh Ướng dành dụm cùng với tiền bán 1 con bò đực lứa bò đầu tiên của gia đình. Tính về giá trị tài sản thì đàn bò này đã giúp gia đình anh Ướng đủ điều kiện để đăng ký thoát nghèo vào năm 2017.

Ông Lường Văn Sết, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lao, cho biết: Từ khi thực hiện Chương trình 30a đến nay, toàn xã có trên 330 hộ được hỗ trợ giống gia súc, gồm: Trâu, bò, dê, lợn trong đó trên 250 hộ được hỗ trợ giống trâu, bò, còn lại là dê và lợn. Tất cả 4 loại giống vật nuôi mà các hộ được hỗ trợ đều đảm bảo giống tốt. Do đó, đàn vật nuôi mà xã được hỗ trợ đều phát triển và sinh sản tốt, đúng chu kỳ. Một trong những yếu tố tạo nên hiệu quả đó là sự quản lý, theo dõi, thống kê và tuyên truyền, hướng dẫn thường xuyên của cán bộ chuyên môn.

Chị Lò Thị Kiên, bản Món Hà, xã Xuân Lao cho biết: Năm 2011 gia đình chị được hỗ trợ 1 con bò cùng với vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, gia đình đã mua thêm bò để chăn nuôi, năm 2013 gia đình chị Kiên đã đủ điều kiện thoát nghèo, đến nay ngoài những con bò đã bán gia đình chị vẫn duy trì đàn bò 8 con béo tốt.

Ngoài gia đình chị Kiên, ở xã Xuân Lao còn hàng trăm gia đình khác đã thoát nghèo và ở ngưỡng thoát nghèo nhờ được hỗ trợ giống gia súc. Với các hộ nghèo nơi đây, ngoài nhu cầu được tiếp cận với các điều kiện an sinh xã hội cơ bản thì yếu tố giúp họ thoát nghèo nhanh và bền vững là hỗ trợ giống gia súc để họ có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao mức thu nhập để thoát nghèo bền vững.

Văn Thành Chương
Bình luận