Hiệu quả từ các dự án chăn nuôi

09:42 - Thứ Năm, 02/11/2017 Lượt xem: 1645 In bài viết
ĐBP - Kết quả nổi bật trong công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Tuần Giáo thời gian qua đó là cơ sở hạ tầng các xã và địa bàn khó khăn được cải thiện rõ rệt. Hệ thống cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm… từng bước được củng cố, góp phần phát triển sản xuất, cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân, đặc biệt là các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, 18/18 xã có đường ô tô (trong đó, 15/18 xã có đường ô tô đi quanh năm). Trong 5 năm qua có trên 4.268 lao động nông thôn trên địa bàn đã được đào tạo nghề (bình quân hàng năm tổ chức đào tạo nghề cho 982 lao động nông thôn, tạo việc làm mới cho 962 lao động). Các dự án khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư đã tổ chức trên 60 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 3.039 lượt cán bộ khuyến nông, các trưởng bản và nông dân; xây dựng 24 mô hình phát triển sản xuất cho 477 hộ gia đình với tổng kinh phí 4,3 tỷ đồng. Nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả được nhân rộng, như: Mô hình chăn nuôi bò sinh sản; mô hình chăn nuôi dê sinh sản tại các xã Chiềng Sinh, Quài Nưa...

 

Ðược vay vốn hỗ trợ phát triển chăn nuôi, nông dân xã Quài Tở đầu tư nuôi lợn.

Thông qua dự án nuôi dê cho các hộ nghèo tại xã Chiềng Sinh nhiều hộ nghèo đã cải thiện được cuộc sống vươn lên thoát nghèo. Gia đình anh Lò Văn Inh, bản Dửn là một trong 24 hộ được hưởng lợi từ dự án chia sẻ: Năm 2014, gia đình tôi được hỗ trợ 1 con dê giống từ Chương trình nhân rộng những mô hình giảm nghèo bền vững. Nhận con giống, gia đình tôi chăm sóc, nuôi dưỡng theo kiến thức đã được tập huấn, nên chỉ sau 5 tháng dê mẹ đã sinh sản lứa đầu tiên. Nuôi dê áp dụng kiến thức kỹ thuật chăn nuôi mới thấy, nuôi dê không khó, phải chăm sóc, phòng chống dịch bệnh và tẩy giun sán định kỳ... Ðến nay, gia đình anh Inh đã có đàn dê với tổng số 4 con dê mẹ. Số dê con sinh ra phần được gia đình giữ lại nhân giống phần bán đi để trang trải cuộc sống gia đình, nuôi các con ăn học... Ông Lò Văn Minh, Trưởng bản Dửn cho biết: Dự án nuôi dê phù hợp với điều kiện của địa phương, góp phần tích cực vào việc xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho các hộ nghèo. Thông qua dự án, người dân được hướng dẫn và nắm bắt được kỹ thuật nuôi, chăm sóc dê. Ðàn dê dự án đã tăng từ 40 con lên 60 con.

Thực tế cho thấy, nhờ các chính sách giảm nghèo của Ðảng, Nhà nước; cùng với sự nỗ lực vươn lên của chính bản thân hộ nghèo, nhiều gia đình đặc biệt khó khăn đã trở thành điển hình trong phong trào thi đua sản xuất giỏi, xây được nhà cửa khang trang, cuộc sống ngày càng khấm khá hơn. Gia đình ông Giàng Dũng Chờ, bản Bon B, xã Rạng Ðông là một minh chứng cụ thể. Ông Chờ chia sẻ: Từ khi tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, trị bệnh cho gia súc, gia cầm do Trung tâm Dạy nghề huyện Tuần Giáo tổ chức, ông Chờ đã áp dụng thành công vào thực tế sản xuất của gia đình, vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, thu nhập của gia đình ông Chờ đạt trên 150 triệu đồng/năm (trong đó, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp trồng lúa, ngô 100 triệu đồng, từ chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà và thả cá 50 triệu đồng).

Bài, ảnh: Tuấn Anh
Bình luận

Tin khác