Chủ động nguồn nước cho sản xuất vụ chiêm xuân

09:44 - Thứ Tư, 11/10/2017 Lượt xem: 1846 In bài viết
ĐBP - Toàn tỉnh hiện có 13 hồ thủy lợi, bao gồm 12 hồ cấp tỉnh quản lý và 1 hồ cấp huyện quản lý với tổng dung tích thiết kế 56,3 triệu m3 nước. Ðến thời điểm này, dung tích trữ nước tại các hồ đều cơ bản đạt so với thiết kế, đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất vụ chiêm xuân 2017 - 2018.

 

Công nhân cụm thủy nông Pa Khoang kiểm tra mực nước hồ.

Quản lý và khai thác 12 hồ chứa thủy lợi, vụ chiêm xuân năm 2017 - 2018, Công ty TNHH Quản lý thủy nông Ðiện Biên có nhiệm vụ đảm bảo nước tưới cho hơn 6.500ha cây trồng, trong đó chủ yếu là các diện tích gieo cấy lúa. Ðể đảm bảo nguồn nước tưới, Công ty đã thực hiện các biện pháp tích trữ nước, gia cố, điều tiết nhằm đảm bảo cung cấp đủ nước cho sản xuất. Mùa mưa năm nay, mặc dù thời gian mưa nhiều hơn mọi năm nhưng theo thống kê tổng lượng mưa lại ít hơn, vì vậy, để đảm bảo tích đủ nước cho các hồ thủy lợi Công ty đã chủ động nhiều giải pháp. Ngoài việc phân công cán bộ, kỹ thuật thay ca thường xuyên trực 24/24 giờ tại các hồ thủy lợi, kiểm tra đảm bảo vận hành an toàn công trình, điều tiết nước tưới theo đúng quy trình để nâng cao hiệu quả cấp nước thì tại một số hồ chứa như: Bồ Hóng, Hồng Khếnh, Sái Lương... Công ty đã chủ động tăng khả năng chứa bằng cách đắp cao tại các cửa tràn khoảng 30 - 40cm. Với cách làm này, các hồ chứa sẽ tích thêm ít nhất 100.000m3 nước. Với nhiều giải pháp đồng bộ, đến ngày 6/10, 12 hồ thủy lợi do Công ty TNHH Quản lý thủy nông Ðiện Biên quản lý đã tích được 53,1 triệu m3 nước. Một số hồ được đắp cao tại các cửa tràn đều có mực nước cao hơn so với mực nước dâng bình thường như: hồ Hồng Sạt cao hơn 0,39m; hồ Bồ Hóng cao hơn 0,21m; hồ Pe Luông cao hơn 0,9m… Một số hồ như: Sái Lương, Na Hươm… do vừa thực hiện tích nước vừa cung cấp nước tưới cho một số diện tích lúa trà muộn của vụ mùa 2017 nên đến thời điểm này mực nước vẫn thấp hơn so với cao trình. Theo dự kiến từ nay đến tháng 12 các hồ sẽ tích nước đạt 100% dung tích thiết kế. Ðối với hồ Pá Khoang, do đang trong quá trình nâng cấp, sửa chữa nên trước đó phải cho hạ thấp mực nước trong hồ để thi công. Ðến ngày 6/10, hồ đã tích được 35,82 triệu m3 nước, đạt trên 96% dung tích thiết kế, dự kiến khoảng 2 tuần nữa hồ sẽ tích đủ 100% dung tích thiết kế. Riêng đối với hồ Sông Ún (huyện Tủa Chùa), do không có nguồn nước, lòng hồ lại bị thẩm thấu, thất thoát nước nhiều nên tính đến thời điểm hết mùa mưa, hồ chỉ trữ được 44,1% dung tích thiết kế, mực nước hiện tại trong hồ thấp hơn gần 3m so với cao trình. Theo đánh giá của Công ty TNHH Quản lý thủy nông, dự kiến hồ chứa chỉ phục vụ tưới tiêu cho vụ đông xuân trong khoảng 1 tháng, sau đó Công ty phải vận hành trạm bơm Sông Ún khoảng 7 giờ/ngày để đảm bảo cung cấp nguồn nước tưới cho 50ha diện tích lúa.

Ông Nguyễn Văn Ðịnh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Mặc dù lượng nước tích trữ tại các hồ thủy lợi tính đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu nước tưới phục vụ cho sản xuất. Tuy nhiên, các địa phương không vì thế mà chủ quan, lơ là công tác thủy lợi. Cần lường trước khả năng hạn cục bộ và hạn cuối vụ để có kế hoạch sử dụng tiết kiệm các nguồn nước, đảm bảo cung ứng đủ nước ngay từ khâu làm đất, gieo cấy. Theo đó, các đơn vị như Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, Công ty TNHH Quản lý thủy nông Ðiện Biên, Công ty Cổ phần Xây dựng thủy lợi Ðiện Biên cần chủ động triển khai các nội dung như: Xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm nguồn nước tưới cho sản xuất; theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến thời tiết, nguồn nước; chủ động tích trữ nước ở các công trình theo đúng quy trình vận hành, kịp thời điều chỉnh kế hoạch cấp nước khi nguồn nước mặt thay đổi; kiểm tra, xử lý những sự cố hư hỏng tại các công trình; tiếp tục củng cố các tổ, đội hợp tác dùng nước, cụm quản lý công trình để quản lý tưới, điều tiết tưới hợp lý.

Bài, ảnh: Ðức Huy
Bình luận

Tin khác