Rộn ràng mùa thu hoạch ngô ở Tuần Giáo

09:14 - Thứ Hai, 09/10/2017 Lượt xem: 1570 In bài viết
ĐBP - Những ngày đầu tháng 10, trên khắp các cánh đồng, sườn đồi, nông dân huyện Tuần Giáo đang hối hả thu hoạch ngô. Nhất là ở địa bàn các xã được xem là “vựa” ngô của huyện, như: Rạng Ðông, Phình Sáng, Ta Ma, Pú Nhung... Người dân tấp nập vận chuyển ngô xuống điểm tập kết để bán cho thương lái.

Trên tuyến đường vào xã Pú Nhung, tấp nập những chiếc xe tải hạng nhẹ đổ về các điểm tập kết ngô. Anh Sùng A Tủa, bản Ðề Chia B, cho biết: Gia đình tôi trồng hơn 2ha ngô, chủ yếu là giống ngô lai NK 7328. Nhờ chăm sóc tốt nên vụ này thu khoảng 8 tấn ngô bắp. Giá bán tại nương từ 2.500 - 3.000 đồng/kg ngô tươi. Trừ chi phí thu khoảng 15 triệu đồng. Với 2ha này trước đây năm nào gia đình cũng trồng lúa nương nhưng năng suất thấp. Lượng thóc thu được ngoài sử dụng trong năm, số còn lại bán cho thương lái nhiều nhất cũng chỉ được 3 - 5 triệu đồng/vụ. Vì vậy, vài năm gần đây, tôi cùng bà con trong bản đã chuyển những diện tích lúa nương kém năng suất sang trồng ngô lai, hiệu quả kinh tế nâng lên rõ rệt. Sản phẩm thu hoạch dễ tiêu thụ, thương lái đưa xe vào tận nương thu mua.

 

Người dân xã Pú Nhung tập kết ngô ven đường để bán cho tiểu thương.

Cách đó không xa là điểm tập kết ngô của gia đình chị Vừ Thị Máy. Chị Máy chia sẻ: Ở Pú Nhung, nhiều gia đình đã thoát nghèo, làm nhà mới, mua được xe máy là nhờ trồng ngô. Hiện nay, các giống ngô lai đều cho năng suất cao. Có nương ngô chăm sóc tốt, năng suất đạt đến 5 tấn/ha đối với giống ngô DK8868.

Ông Vừ A Kỷ, Phó Chủ tịch UBND xã Pú Nhung cho biết: Từ nhiều năm nay, ngô là nguồn thu nhập chính của người dân trên địa bàn. Hiện nay, người dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng đầu tư các giống ngô lai chất lượng cao; chủ động đưa phân bón và thuốc bảo vệ thực vật vào sản xuất nên ngô năm nào cũng được mùa. Vụ ngô xuân hè năm nay, xã Pú Nhung trồng 730ha, đến thời điểm hiện tại toàn xã đã thu hoạch khoảng 300ha, năng suất trung bình đạt 2,8 - 3,2 tấn/ha. Với giá ngô hiện tại từ 2.500 - 3.000 đồng/kg ngô bắp mua tại nương; ngô hạt có giá từ 3.500 - 3.800 đồng/kg đem về cho người dân nguồn thu đáng kể.

Số liệu từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuần Giáo cho thấy, vụ ngô xuân hè năm nay, toàn huyện gieo trồng 6.300ha. Ðến thời điểm này đã thu hoạch 4.115ha, năng suất ước đạt 2,8 - 3 tấn/ha, ngô vụ này được mùa. Tuy nhiên so với mọi năm giá thu mua của tư thương thấp hơn nên lợi nhuận của người dân theo đó mà giảm. Nguyên nhân một phần do bà con thường bán ngô tại nương ngay sau khi thu hoạch. Vì nếu ngô được phơi khô giá bán sẽ cao hơn. Phần do trên địa bàn huyện chưa có nhà máy chế biến ngô; thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ yếu vẫn phụ thuộc vào thương lái nên thường bị ép giá...

Bài, ảnh: Tuấn Anh
Bình luận