Triển vọng các mô hình ngô lai ở Ðiện Biên Ðông

09:25 - Thứ Sáu, 06/10/2017 Lượt xem: 2371 In bài viết
ĐBP - Vài năm trở lại đây, việc đưa các mô hình ngô lai, như: CP888, LVN 855 vào sản xuất tại một số xã ở huyện Ðiện Biên Ðông bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế. Các hộ tham gia thực sự đã thay đổi nhận thức trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

 

Nông dân xã Chiềng Sơ thu hoạch ngô lai LVN855.

Nếu như những năm trước đây, người dân chủ yếu trồng các giống ngô địa phương, năng suất thấp (bình quân 21,3 tạ/ha), thì từ năm 2016 đến nay, sau khi khảo sát nguyện vọng của người dân, được sự đồng thuận của chính quyền địa phương, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Ðiện Biên Ðông đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai các mô hình trình diễn mở rộng kỹ thuật trồng ngô lai tại một số xã, như: Mường Luân, Chiềng Sơ, Luân Giói, Phì Nhừ. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn chuyển giao kỹ thuật mới, được hỗ trợ về giống, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... Cán bộ khuyến nông bám sát cơ sở hướng dẫn nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật làm đất, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, bón phân, kỹ thuật thu hoạch và bảo quản giống ngô. Theo dõi phát hiện, dự báo sâu bệnh kịp thời để phòng trừ có hiệu quả theo từng giai đoạn phát triển của cây ngô. Trong năm 2016, mô hình trồng ngô lai CP888 tại xã Mường Luân đạt kết quả khả quan. Riêng năm 2017, với tổng diện tích gần 6ha, mô hình trồng ngô lai LVN 855 tại 3 xã: Luân Giói, Chiềng Sơ, Phì Nhừ đạt năng suất cao (45 tạ/ha).

Là một trong những hộ tham gia mô hình mở rộng ngô lai LVN855, anh Chá A Cứ, bản Từ Xa B (xã Phì Nhừ) phấn khởi với hiệu quả kinh tế mang lại. Anh Cứ chia sẻ: “Sau hơn 3 tháng tham gia mô hình, cuối tháng 9 vừa qua, gia đình thu hoạch và cho năng suất rất cao. Với 2.000m2 gia đình thu hoạch gần 1 tấn ngô; cao hơn nhiều so với trồng các giống ngô địa phương”.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Ðiện Biên Ðông, cho biết: Thời gian qua, các mô hình ngô lai triển khai tại một số xã trên địa bàn cho thấy cây ngô sinh trưởng phát triển tốt, các chỉ tiêu kỹ thuật của mô hình đều đạt và vượt các mục tiêu đề ra. Nông dân tham quan mô hình phấn khởi. Thông qua mô hình bà con biết áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào trồng giống ngô lai. Ðông thời nâng cao hiệu quả kinh tế, thâm canh ổn định trong những năm tiếp theo.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác