Những đột phá trong sản xuất lương thực

10:56 - Thứ Sáu, 01/09/2017 Lượt xem: 5240 In bài viết
ĐBP - Từ việc hình thành những vùng sản xuất chuyên canh đến nâng vị thế sản phẩm trên thị trường, những năm qua, sản xuất lương thực trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những thành tựu đáng kể. Từ đó, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của nông nghiệp tỉnh.

Giai đoạn từ năm 2011 đến nay, các huyện, thị, thành phố đã tập trung triển khai đồng bộ giải pháp thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng mô hình sản xuất mới gắn với phát huy hiệu quả các công trình thủy lợi, thúc đẩy sản xuất lương thực phát triển. Theo thống kê, sản xuất lương thực trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2015 có nhịp độ phát triển bình quân 1,67%/năm, góp phần đưa giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh tăng bình quân 3,53%/năm. Tổng sản lượng lương thực năm 2015 đạt 250.000 tấn, tăng 12,43% so với năm 2010. Trong giai đoạn 2011 - 2015, toàn tỉnh đã đầu tư mới hơn 130 công trình thủy lợi, nâng tổng số công trình thủy lợi toàn tỉnh lên trên 830 công trình, đảm bảo nước tưới cho gần 26.000ha lúa 2 vụ. Năm 2016, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của yếu tố thời tiết nhưng nhìn chung sản xuất lương thực của tỉnh vẫn đạt mức tăng trưởng khá. Riêng diện tích cây lương thực có hạt cả năm gieo trồng đạt trên 80.000ha, tăng gần 900ha so với thực hiện năm 2015. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt gần 254.000 tấn, tăng trên 1.000 tấn so với kế hoạch.

 

Nông dân huyện Điện Biên sử dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa.

Trong sản xuất lương thực trên địa bàn tỉnh, lúa được coi là cây chủ lực. Năm 2016, sản lượng thóc toàn tỉnh đạt trên 175.000 tấn, chiếm 69% tổng sản lượng lương thực có hạt (riêng thóc ruộng đạt gần 141.000 tấn, chiếm 80,3% tổng sản lượng thóc và 55,5% tổng sản lượng lương thực có hạt). Bước đầu đã hình thành mối liên kết giữa hộ sản xuất và doanh nghiệp trong các khâu sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao, góp phần xây dựng thương hiệu Gạo Điện Biên ở thị trường trong nước. Sản phẩm gạo Điện Biên đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho 2 sản phẩm IR64 và Bắc thơm số 7. Từ năm 2014 có thêm bộ giống lúa Hương Việt 3 do Công ty TNHH Giống nông nghiệp Trường Hương Điện Biên liên kết với Học viện Nông nghiệp I Hà Nội đưa vào trồng thử nghiệm tại các xã vùng lòng chảo. Đến nay, đã khẳng định được chất lượng gạo thơm ngon và đang được nhân rộng sản xuất tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho các siêu thị tại Hà Nội và khách du lịch đến Điện Biên.

Những năm qua, nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới đã được chuyển giao, ứng dụng nhằm tăng năng suất, sản lượng cũng như diện tích lúa, nhất là cây lúa nước. Trong năm 2016, chương trình SRI (thâm canh lúa cải tiến) tiếp tục được nhân rộng tại 10/10 huyện, thị, thành phố. So với sản xuất lúa đại trà, những diện tích lúa áp dụng chương trình SRI góp phần tăng năng xuất lúa từ 8,25 - 16,5%; lợi nhuận tăng từ 19,75 - 26,3%; chi phí sản xuất giảm từ 4,3 - 8,05%. Bởi vậy, mặc dù không còn hỗ trợ về kinh phí nhưng nhiều cơ sở sản xuất, hộ nông dân vẫn chủ động áp dụng. Do đó, năm 2016 tổng diện tích sản xuất lúa ứng dụng chương trình SRI đạt trên 4.800ha, chiếm 18,1% diện tích sản xuất lúa toàn tỉnh (tăng trên 288ha so với năm 2015).

Ngoài cây trồng chủ lực là lúa, đến hết năm 2016, diện tích gieo trồng ngô toàn tỉnh đạt gần 30.000ha, tăng gần 240ha so với năm 2015. Năng suất bình quân đạt 26,19 tạ/ha, sản lượng đạt trên 78.500 tấn, tăng gần 860 tấn so với kế hoạch, tăng so với năm 2015 trên 2.300 tấn. Nhiều vùng trọng điểm trồng ngô, chuyên canh ngô cho hiệu quả cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình ở: xã Núa Ngam (huyện Điện Biên), Ta Ma, Phình Sáng (huyện Tuần Giáo)… Cây ngô cũng được tỉnh ta chú trọng phát triển theo hướng nâng cao giá trị và hiệu quả trong sản xuất. Cùng với việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế cho một số giống ngô như LVN885, CP 888, MX2 thì việc chuyển đổi cơ cấu giống trong sản xuất ngô cũng được chú trọng. Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với một số công ty, viện khảo nghiệm sản xuất thử 18 giống cây trồng mới gồm 6 giống lúa và 12 giống ngô. Kết quả, đã chọn được 1 giống lúa (P6 đột biến) và 3 giống ngô (LVN17, NK7328, NK67) bổ sung vào danh mục giống được phép đưa vào cơ cấu giống sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, sản xuất lương thực trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít những thách thức như: Chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên đất ruộng và nương còn chậm; tình trạng độc canh cây lương thực trên đất nương, nơi có độ dốc lớn làm gia tăng tình trạng xói mòn, rửa trôi do mưa lũ, đất nhanh bạc màu; thực hiện quy trình kỹ thuật chưa đảm bảo, cơ cấu giống còn tùy tiện là nguyên nhân của việc phát sinh các đối tượng sâu bệnh; hệ thống thủy lợi, hồ đập có phát triển và tương đối hoàn chỉnh nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất… Để sản xuất lương thực thực sự bền vững trong giai đoạn phát triển mới, tỉnh sẽ tập trung phát triển các cây lương thực chủ lực có lợi thế, tăng cường liên kết trong quá trình sản xuất, gắn sản xuất với chế biến, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế trong sản xuất. Thực hiện giảm dần diện tích canh tác trên nương, chuyển đổi diện tích lúa nương kém hiệu quả sang trồng ngô, cây cỏ cho chăn nuôi gia súc và cây công nghiệp dài ngày. Bảo vệ và mở rộng diện tích lúa ruộng, tăng cường áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm; xây dựng, phát huy thương hiệu gạo đặc sản Điện Biên; cơ cấu lại sản xuất lúa vùng cánh đồng Mường Thanh theo hướng cánh đồng lớn, gắn với quy hoạch vùng trồng lúa chất lượng cao. Từ đó, hướng tới mục tiêu duy trì diện tích gieo trồng cây lương thực đến năm 2020 đạt khoảng 80.000ha, sản lượng lương thực đạt 260.000 tấn; định hướng đến năm 2025 diện tích gieo trồng đạt 92.000ha, tổng sản lượng lương thực đạt 280.000 tấn.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Tin khác