Mường Ảng đẩy mạnh công tác trồng rừng sản xuất

09:14 - Thứ Ba, 29/08/2017 Lượt xem: 7003 In bài viết
ĐBP - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Ảng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ toàn huyện sẽ trồng mới trên 2.000ha rừng sản xuất. Hiện nay, huyện đã và đang triển khai tích cực các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết đã đề ra.

2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Ảng lần thứ XXII về chỉ tiêu phát triển rừng; huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động nhân dân tích cực tham gia đăng ký và trồng rừng. Đồng thời, tiến hành rà soát chính xác, cụ thể diện tích đất trồng rừng hiện có tại các xã, trên cơ sở đó tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu về xã nhằm bảo đảm việc thực hiện có tính khả thi cao. Do vậy trong năm 2016 huyện đã trồng mới được 356ha rừng sản xuất, tại 5 xã (Búng Lao, Mường Đăng, Ẳng Cang, Mường Lạn và xã Ẳng Tở). Loại cây giống được chọn để trồng là keo tai tượng. Đến nay, toàn bộ diện tích rừng các xã trồng thí điểm cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỉ lệ cây sống đạt trên 90%, có những khu vực cây đã cao trên 2m.

 

Đoàn cán bộ huyện Mường Ảng kiểm tra việc chăm sóc diện tích rừng trồng năm 2016 tại xã Nặm Lịch. Hiện nay, nhiều khu vực cây đã phát triển cao trên 2m.

Điểm mới trong công tác trồng rừng của huyện là thực hiện theo phương pháp giao cho các xã, các hộ gia đình trồng rừng tập trung. Đặc biệt, huyện luôn phát huy cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; tập trung đôn đốc công tác trồng rừng. Ban Thường vụ Huyện ủy trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo, lắng nghe vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác trồng rừng, từ đó cùng tháo gỡ khó khăn để có biện pháp chỉ đạo đúng hướng, kịp thời, hiệu quả. Huyện ủy cũng đã chỉ đạo các xã tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của rừng trồng nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân để bà con nỗ lực, tâm huyết với phát triển rừng.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, cho biết: Mùa trồng rừng năm 2017, nhờ được cấp ủy, chính quyền các xã và ngành chuyên môn sát sao chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn, đôn, nên diện tích người dân đăng ký trồng đạt trên 400ha. Rút kinh nghiệm từ vụ trồng rừng năm 2016, do trồng vào đúng thời điểm nắng nóng đã khiến một số diện tích rừng mới trồng bị chết. Mặt khác, do không chủ động được nguồn cây giống, nên quá trình vận chuyển đã làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây. Năm nay, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực triển khai công tác chuẩn bị trồng rừng từ rất sớm để đảm bảo khung thời vụ. Đồng thời, yêu cầu Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện chủ động gieo ươm cây giống phục vụ nhân dân và tiến hành các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, để đảm bảo cây phát triển tốt, tỷ lệ sống cao. Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện đã chuẩn bị khoảng trên 1,3 triệu cây keo tai tượng, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu trồng rừng của người dân trên địa bàn huyện. Thời điểm này, Trạm đã cung cấp cây giống cho bà con triển khai công tác trồng rừng.

Năm nay, xã Nặm Lịch được giao trồng 50ha rừng sản xuất. Với nhiều giải pháp và nỗ lực tuyên truyền, Nặm Lịch đã vận động đăng ký trồng tập trung được 62ha. Xác định khu vực trồng rừng là đất nương hầu hết đã bạc màu, bỏ hoang nhiều năm, lãnh đạo xã quyết định phân công mỗi cán bộ, công chức xã, cán bộ chủ chốt các bản phụ trách tuyên truyền, giúp đỡ 1 hộ dân. Trách nhiệm của mỗi người là thường xuyên đến hộ dân có đất trong diện tích quy hoạch trồng rừng vận động, đôn đốc, trực tiếp giúp phát dọn thực bì, xuống cây giống, chăm sóc đến khi cây sinh trưởng, phát triển ổn định.

Chúng tôi có mặt tại khu quy hoạch trồng rừng tập trung của xã Nặm Lịch, hiện tại các hộ đang tiến hành trồng rừng. Chia sẻ với chúng tôi ông Lường Văn Hoàn, Trưởng bản Lịch Tở, cho biết: Năm nay bản đăng ký trồng trên 10ha rừng, hiện tại trên 90% diện tích trồng rừng của bản đã được xuống giống.

Công tác trồng rừng năm 2017 đã được huyện Mường Ảng khẩn trương triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra. Với sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn và sự hưởng ứng tích cực của người dân, huyện Mường Ảng đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng năm 2017. Song song với đó, UBND huyện cũng chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã tích cực chỉ đạo công tác chăm sóc rừng trồng của năm trước, đồng thời tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng.

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận
Back To Top