Nông dân Mường Ảng tập trung chăm sóc cây trồng vụ xuân hè

08:47 - Thứ Hai, 07/08/2017 Lượt xem: 1382 In bài viết
ĐBP - Vụ mùa năm nay, huyện Mường Ảng gieo cấy 1.370ha lúa nước, hơn 900ha lúa nương, 1.086ha ngô, 272ha đậu tương. Để sản xuất vụ mùa đạt kết quả cao, hạn chế sâu bệnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với chính quyền các xã khuyến khích, vận động người dân ngay sau khi thu hoạch lúa đông xuân tập trung làm đất chuẩn bị cho vụ mùa. Mặc dù ảnh hưởng của đợt mưa lũ từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 7 vừa qua, toàn huyện phải gieo cấy lại trên 156ha nhưng nhờ công tác chuẩn bị chủ động, ứng phó kịp thời nên đến nay toàn huyện đã hoàn thành tỉa giặm và bón thúc xong lần 1 theo đúng khung lịch thời vụ.

 

Nông dân xã Ẳng Tở chăm sóc lúa mùa.

Ông Kiều Xuân Hoàng, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Ảng, cho biết: Triển khai sản xuất vụ mùa 2017, phòng đã chỉ đạo các xã hướng dẫn bà con nông dân gieo cấy các giống lúa, ngô có thời gian sinh trưởng ngắn, sức chống chịu tốt, cho năng suất cao để nâng cao hiệu quả sản xuất. Vụ mùa này, huyện sử dụng giống lúa lai với cơ cấu không vượt quá 20% còn các giống lúa cấp I, lúa thuần chiếm 80% diện tích. Đồng thời chú trọng công tác tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa nước cho nông dân, nhất là bà con các bản vùng cao. Ngoài ra phòng cũng tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiệt hại do mưa lũ, thiên tai; phối hợp các cơ quan chuyên môn thường xuyên theo sát diễn biến thời tiết, kịp thời thông tin về các hiện tượng thời tiết cực đoan (gió lốc, mưa lớn...) để các địa phương kịp thời ứng phó.

Vụ mùa 2017, xã Ẳng Tở gieo cấy 162ha lúa nước, chăm sóc 250ha lúa nương, 50ha ngô, 35ha đậu tương. Nông dân vừa kết thúc đợt bón thúc lần 1, lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh mạnh, cơ cấu giống tập trung các giống nếp, Bắc thơm số 7, vai gãy... có sức chống chịu tốt và cho năng suất cao.. Đối với ngô và đậu tương xuân dự kiến bắt đầu thu hoạch trong tháng 8 này, sản lượng ước đạt hơn 221 tấn (ngô) và 115,5 tấn (đậu tương). UBND xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông tích cực kiểm tra công tác tỉa giặm, bảo đảm mật độ, khi lúa đã bén rễ mới bón phân và sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc diệt ốc bươu vàng. Trong quá trình chăm sóc lúa, thường xuyên kiểm tra chế độ nước, đồng ruộng, phát hiện sâu bệnh để phòng trừ kịp thời.

Ông Quàng Văn Sĩ, bản Co Có, xã Ẳng Tở cho biết: Vụ mùa năm nay gia đình tôi gieo cấy hơn 4.000m2 ruộng, chủ yếu là giống lúa nếp, Bắc thơm số 7 và giống mới PQ5. Tuy phải gieo lại hơn 3.000m2 do đợt mưa lớn vừa qua gây thiệt hại nhưng đến nay gia đình đã hoàn thành tỉa giặm và bón thúc lần 1 để cung cấp dưỡng chất cho cây lúa sinh trưởng. Hiện nay lúa đang phát triển tốt, bắt đầu đẻ nhánh mạnh.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận