Mở rộng diện tích dong riềng

09:08 - Thứ Sáu, 04/08/2017 Lượt xem: 1763 In bài viết
ĐBP - Với hiệu quả kinh tế mang lại, diện tích dong riềng trên địa bàn tỉnh những năm gần đây ngày càng được người dân mở rộng; tập trung chủ yếu ở các xã Mường Phăng, Pa Khoang, Nà Nhạn, Nà Tấu (huyện Điện Biên), Pa Ham, Nậm Nèn (huyện Mường Chà).

Năm nay là năm thứ 7 gia đình ông Quàng Văn Thu, xã Nà Tấu trồng dong riềng trên diện tích đất đồi của gia đình. Cũng không đo đếm xem diện tích trồng là bao nhiêu, ông Thu chỉ biết trước đây mỗi vụ trồng 1,5kg ngô giống, đến vụ thu hoạch sau khi trừ chi phí bán được khoảng 2 triệu đồng, còn từ khi trồng dong riềng, năm nào giá xuống thấp cũng thu được 4 – 5 triệu đồng. Riêng vụ dong riềng năm 2016, vừa được mùa vừa được giá, gia đình đã thu được gần 10 triệu đồng. Theo kinh nghiệm của ông Thu, trồng dong riềng năm đầu, đất mới không phải bón phân nhưng củ vẫn to. Đến năm thứ hai trở đi, đất cằn hơn nên mỗi gốc phải lót một lượng phân lân để cây phát triển tốt, cho củ to hơn.

 

Cán bộ khuyến nông xã Pa Ham (huyện Mường Chà) kiểm tra diện tích cây dong riềng trên địa bàn.

Ở huyện Mường Chà, mặc dù cây dong riềng bén rễ muộn hơn nhiều so với các xã trên địa bàn huyện Điện Biên, song đến nay, ngoài diện tích trồng dong riềng đứng thứ 2 toàn tỉnh (chỉ sau huyện Điện Biên), huyện cũng đã có cơ sở thu mua và chế biến dong riềng, đảm bảo đầu ra cho nông dân. Củ dong riềng sau khi thu hoạch đều được cơ sở thu mua và chế biến tinh bột dong riềng của Hợp tác xã Hồng Phước ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Giá mua tương đương với giá chung trên thị trường, kể cả trong trường hợp dong riềng mất giá hợp tác xã vẫn mua với mức giá đảm bảo cho người dân có lãi. Năm 2016, Doanh nghiệp Tư nhân Thương mại Kiên Sơn (trụ sở ở tỉnh Sơn La) đã xây dựng thêm một nhà máy thu mua và chế biến dong riềng tại xã Pa Ham, tạo điều kiện cho sản phẩm dong riềng có thị trường tiêu thụ ổn định hơn. Niên vụ 2016, với giá bán trung bình 3.000 đồng/kg củ tươi, nhiều hộ trồng dong riềng trên địa bàn 2 xã Pa Ham, Nậm Nèn đã trúng lớn, có hộ thu lãi cả trăm triệu đồng.

Năm 2014, nông dân xã Nậm Nèn (huyện Mường Chà) được Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ đầu tư Dự án Liên kết đối tác sản xuất - tiêu thụ sản phẩm dong riềng với tổng diện tích trên 76ha, vốn đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng. Sản lượng dong riềng thu hoạch được từ dự án đạt gần 4.100 tấn, với giá bán từ 1.000 - 1.200 đồng/kg, giá trị sản phẩm thu được đạt trên 4 tỷ đồng. Sau khi dự án kết thúc, mặc dù không còn được hỗ trợ, song nhận thấy hiệu quả từ trồng dong riềng, không chỉ các hộ dân tham gia dự án tiếp tục duy trì mà nhiều hộ dân trên địa bàn xã cũng học hỏi để trồng và nhân rộng diện tích. Nhờ vậy, diện tích dong riềng của xã Nậm Nèn không ngừng tăng qua từng năm: năm 2014 có gần 77ha, năm 2015 tăng lên gần 100ha, năm 2016 là hơn 110ha.

Cùng với sự gia tăng nhanh chóng diện tích trồng dong riềng, các cơ sở thu mua và chế biến dong riềng cũng ngày càng nhiều. Theo thống kê, vụ dong riềng 2016, trên địa bàn tỉnh có trên 10 cơ sở hoạt động chế biến dong riềng tập trung chủ yếu ở 2 xã Nà Tấu và Mường Phăng với công suất chế biến hàng trăm tấn củ mỗi ngày. Ông Lò Văn Pâng, chủ nhiệm Hợp tác xã Hồng Phước, xã Nà Tấu cho biết: Hiện đơn vị đang có kế hoạch mở rộng quy mô cơ sở thu mua và chế biến dong riềng, không dừng lại ở việc chế biến tinh bột mà sẽ đầu tư sản xuất miến dong. Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô cần nguồn vốn đầu tư lớn nên đơn vị đã trình phương án và xin hỗ trợ đầu tư của tỉnh. Nếu được, sẽ mở ra cơ hội phát triển dong riềng bền vững.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận