Nhà nông cần biết

Phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi trong mùa mưa

08:58 - Thứ Sáu, 04/08/2017 Lượt xem: 1073 In bài viết

1. Biện pháp thực hiện trước mùa mưa bão

Đảm bảo chuồng trại vững chắc. Đảm bảo mật độ nuôi phù hợp với số lượng và đặc tính, lứa tuổi của đàn vật nuôi. Khơi thông cống rãnh hoặc tôn nền hạn chế úng ngập khi mưa to. Dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm đủ, đảm bảo đủ nước sạch cho vật nuôi uống. Tăng cường vệ sinh chuồng trại và chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho vật nuôi trước mùa mưa bão.

2. Biện pháp thực hiện trong, sau mưa bão

Chuồng nuôi: Thường xuyên quét dọn, vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, các dụng cụ chăn nuôi. Định kỳ 1 - 2 lần/tuần phun thuốc sát trùng hoặc rắc vôi bột để tẩy uế chuồng và khu vực xung quanh chuồng nuôi.

Chăm sóc vật nuôi: Luôn để gia súc, gia cầm nơi khô ráo, sạch sẽ, vì gia súc, gia cầm trong môi trường ẩm ướt, lạnh chân sẽ rất dễ mắc bệnh. Hạn chế chăn thả trong mùa mưa lũ. Cung cấp đầy đủ thức ăn sạch, dễ tiêu, đảm bảo chất lượng, phù hợp với từng lứa tuổi của vật nuôi. Có thể bổ sung thêm thức ăn tinh cho gia súc.  Đối với lợn con và gà con ở giai đoạn úm nên sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh để đảm bảo đủ dinh dưỡng.

3. Công tác thú y

Tiêm phòng đủ các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm theo đúng lịch phòng bệnh. Đặc biệt phát hiện sớm những bất thường như uể oải, ủ rũ, kém ăn. Khi nghi ngờ gia súc, gia cầm mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, tai xanh ở lợn, phải báo ngay cho thú y viên hoặc khuyến nông viên cơ sở để can thiệp kịp thời, tránh lây lan, bùng phát dịch bệnh. Khi có gia súc, gia cầm ốm, chết phải đào hố, chôn sâu và rắc vôi bột.

T.K (Theo Khuyennong.vn)
Bình luận