Chà Cang phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng NTM

08:54 - Thứ Sáu, 04/08/2017 Lượt xem: 1595 In bài viết
ĐBP - Trước đây, Chà Cang là trung tâm cụm xã Ba Chà thuộc huyện Mường Lay cũ. Sau đó, Chà Cang từng là nơi đứng chân của cơ quan hành chính huyện Mường Nhé. Từ năm 2008, trung tâm hành chính huyện Mường Nhé chuyển về địa điểm mới, Chà Cang không còn nhộn nhịp, cơ sở hạ tầng dần xuống cấp… Sau khi huyện Nậm Pồ thành lập, Chà Cang được huyện xác định là trung tâm kinh tế, đầu mối giao thương buôn bán của các xã vùng ngoài, từ đó lựa chọn Chà Cang là xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ông Lèng Văn Vinh, Chủ tịch UBND xã Chà Cang cho biết: Thực hiện xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư khá đồng bộ: Trụ sở, nhà văn hóa, nhà thi đấu đa năng được xây dựng; mở mới đường giao thông đi các bản vùng cao, bê tông hóa đường nội bản, kiên cố hóa hệ thống kênh mương thủy lợi, 100% bản được sử dụng điện lưới quốc gia… Cấp ủy, chính quyền xã xác định rõ xây dựng NTM thực chất là đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Do đó, những năm qua, xã tập trung thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân. Trước mắt là hoàn thành 2 tiêu chí khó: Tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí số 11 về tỷ lệ hộ nghèo. Trước hết, xã thực hiện chủ trương giảm diện tích canh tác trên nương, đẩy mạnh khai hoang tăng diện tích lúa ruộng, lúa 2 vụ, tăng tính ổn định, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích. Từ năm 2015 đến nay, toàn xã đã khai hoang được trên 5ha lúa một vụ, duy trì khoảng 70ha lúa 2 vụ.

 

Chợ phiên Chà Cang góp phần giúp người dân tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.

Anh Lò Văn Hạnh, bản Mới 2 cho biết: Trước đây, gia đình tôi có 200m2 ruộng một vụ được bố mẹ chia cho khi ra ở riêng. Ngoài làm ruộng, gia đình phải canh tác thêm trên nương mới đủ ăn, những năm lúa nương mất mùa, thường bị đói giáp hạt. Năm 2016, thực hiện chủ trương khai hoang, phục hóa ruộng bậc thang của xã, tôi đã thuê máy xúc san ủi, cải tạo được 8 thửa đất có thể sản xuất lúa ruộng tại bãi Phiêng Cang. Vụ mùa 2017, gia đình tôi gieo cấy 3.200m2 lúa. Sang năm, chắc chắn gia đình tôi sẽ chủ động được nguồn lương thực, không còn bị đói giáp hạt như trước.

Cùng với khai hoang ruộng bậc thang, xã Chà Cang đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư để xây dựng, nhân rộng các mô hình phát triển sản phẩm trồng nấm, sản xuất rau an toàn… nhằm đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân thời gian nông nhàn.

Để phát triển chăn nuôi, xã khuyến khích người dân phát huy tiềm năng, lợi thế mở rộng chăn nuôi đại gia súc, xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc tập trung, các mô hình trang trại kết hợp vườn - ao - chuồng. Đồng thời, thí điểm xây dựng mô hình nuôi các loài có giá trị kinh tế cao như: Lợn rừng, vịt sinh học, nhím… Đến nay, xã đã xây dựng được 20 trang trại chăn nuôi đại gia súc với quy mô từ 100 con trâu, bò trở lên; quy hoạch vùng trồng cỏ phục vụ phát triển chăn nuôi đại gia súc với gần 5ha. Năm 2016, xã Chà Cang đã xây dựng thành công 3 mô hình chăn nuôi lợn rừng và vịt sinh học.

Chú trọng việc tiêu thụ, tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn, những năm qua, xã ưu tiên lồng ghép các nguồn kinh phí để nâng cấp, cải tạo, sắp xếp lại các gian hàng tại chợ trung tâm để người dân thuận tiện mua bán, trao đổi hàng hóa. Năm 2016, xã Chà Cang tự cân đối nguồn kinh phí để tổ chức chợ phiên hoạt động trong các ngày 5, 15 và 25 hàng tháng, với 14 gian hàng phục vụ nhu cầu mua bán của người dân. Sau 1 năm hoạt động, chợ phiên không chỉ dành cho bà con trên địa bàn mà còn thu hút nhiều người dân ở các xã: Chà Nưa, Chà Tở, Nậm Khăn, Pa Tần, Nậm Tin tham gia.

Xã Chà Cang cũng chú trọng công tác quản lý, bảo vệ và phát triển diện tích rừng hiện có nhằm bảo vệ môi trường, nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân. Hàng năm, chính quyền xã vận động người dân đăng ký trồng rừng theo kế hoạch của huyện hoặc các chương trình, dự án phát triển lâm nghiệp của tỉnh.. Hiện nay, xã khoanh nuôi bảo vệ hơn 5.000ha rừng. Năm 2015, thu nhập bình quân từ dịch vụ môi trường rừng đạt 9 triệu đồng/hộ, năm 2016 tăng lên 12 triệu đồng/hộ; chi trả đợt 1 năm 2017, thu nhập trung bình đạt gần 13 triệu đồng/hộ.

Với mục tiêu tăng thu nhập cho người dân, qua đó thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM, xã Chà Cang thực hiện nhiều giải pháp phát triển nông nghiệp, tập trung vào các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương và nhu cầu thị trường. Hiện nay, thu nhập bình quân của xã đạt 12,1 triệu đồng/người/năm (tăng 2,1 triệu đồng so với năm 2013); tỷ lệ hộ nghèo giảm 4% so với năm 2016. Phấn đấu đến năm 2020, hoàn thành 7/19 tiêu chí còn lại để đạt chuẩn NTM.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận