Chủ động quản lý dịch hại lúa mùa

04:07 - Thứ Năm, 03/08/2017 Lượt xem: 1389 In bài viết
ĐBP - Vụ mùa năm nay điều kiện thời tiết thuận lợi, đảm bảo cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện cho sinh vật gây hại phát sinh sớm và có xu hướng diễn biến phức tạp. Việc chủ động quản lý, phòng trừ sâu bệnh và chăm sóc lúa đúng kỹ thuật là biện pháp tốt nhất để đảm bảo năng suất và sản lượng của cả mùa vụ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ mùa năm 2017, toàn tỉnh gieo cấy 18.047ha, đạt 102% kế hoạch đề ra. Hiện tại, toàn bộ diện tích lúa đang trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển tốt; diện tích trà sớm đang trong giai đoạn đứng cái, phân hóa đòng; còn trà chính vụ đang đẻ nhánh rộ, kết thúc đẻ nhánh và trà muộn đang trong giai đoạn 2,5 lá và đẻ nhánh. Tuy nhiên, với khí hậu và thời tiết mưa ẩm, xen kẽ nắng nóng như hiện nay, thuận lợi cho sinh vật gây hại gia tăng, diễn biến phức tạp, mức độ gây hại của nhiều đối tượng mạnh hơn so với cùng kỳ năm trước (hiện tại tổng diện tích lúa bị nhiễm sinh vật gây hại trên toàn tỉnh là 2.619ha, trong khi đó năm 2016 là 313ha, tăng 2.306ha).

 

Anh Phạm Văn Thuật, đội 4, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên phun thuốc phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ cho lúa.

Trong khi huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, Tủa Chùa, Mường Ảng và thị xã Mường Lay tập trung chủ yếu các loại sâu bệnh, như: Đạo ôn lá, tập đoàn rầy, thì ở các huyện: Điện Biên, Tuần Giáo và thành phố Điện Biên Phủ xuất hiện nhiều sinh vật gây hại đa dạng và phức tạp hơn, như: Bệnh khô vằn, bạc lá, sâu cuốn lá nhỏ, ốc bươu vàng, đạo ôn lá và tập đoàn rầy.

Bà Triệu Thị Lê, Phó Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết: Để đảm bảo cây lúa phát triển và hạn chế tối đa thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Chi cục BVTV đã chỉ đạo Trạm BVTV các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường bám sát đồng ruộng, theo dõi diễn biến thời tiết và dự, cảnh báo tình hình dịch bệnh để có phương án phòng trừ hiệu quả nhất. Qua đó, hướng dẫn bà con tập trung bón phân, cân đối theo giai đoạn sinh trưởng, để cây lúa tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh hại và các yếu tố bất thuận khác; điều tiết nước hợp lý, đặc biệt trong thời gian cao điểm phòng trừ dịch hại. Với sâu hại, khuyến cáo người dân chỉ sử dụng thuốc hóa học khi mật độ sâu đến ngưỡng, không phun thuốc tràn lan. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc có tác dụng lưu dẫn, chọn lọc, an toàn với môi trường và thiên địch. Lưu ý không sử dụng thuốc có hoạt chất Cypermethrin giai đoạn đầu vụ để hạn chế gây bột phát sâu, rầy giai đoạn cuối vụ. Riêng đối với bệnh bạc lá hiện nay chưa có thuốc đặc trị, vì vậy người dân cần sử dụng vôi bột, tro bếp rắc vào sáng sớm để hạn chế bệnh lây lan.

Năng suất và sản lượng của cả mùa vụ có đạt hay không phụ thuộc rất nhiều ở khâu chăm sóc; đặc biệt thời kỳ cây lúa đang phát triển trong điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường như hiện nay, việc tuân thủ và thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật là một việc làm cần thiết.

Anh Phạm Văn Thuật, đội 4, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, chia sẻ: “Vụ  này gia đình tôi cấy 1.800m2, chủ yếu là giống lúa Bắc thơm số 7. So với mọi năm, việc chăm sóc lúa mùa năm nay vất vả, do sâu bệnh xuất hiện sớm, khó lường. Lúa năm nay tốt, nhanh, nhưng sâu bệnh cũng khá phức tạp; chỗ thì bị rầy nâu, nơi bị sâu cuốn lá nhỏ hoặc bệnh đạo ôn nên không thể chủ quan và phải thăm đồng thường xuyên. Được cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn tận tình, tôi đã phun thuốc trừ sâu kịp thời, hiện tại cây lúa vẫn phát triển tốt, chưa bị ảnh hưởng gì”.

Với những nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, cùng sự tích cực kiểm tra đồng ruộng của bà con nông dân, phát hiện sớm sâu bệnh, chủ động phòng, trừ kịp thời, không để lây lan trên diện rộng, sẽ góp phần tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển.

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận