Gian khó Huổi Y

09:03 - Thứ Năm, 03/08/2017 Lượt xem: 1338 In bài viết
ĐBP - Được thành lập năm 2012, Huổi Y là bản “em út” và nghèo khó nhất của xã Ma Thì Hồ (huyện Mường Chà). Đến nay, Huổi Y vẫn là bản “5 không” duy nhất của xã: Không điện, không đường, không lớp học, không nước sinh hoạt và Huổi Y vẫn còn người không biết chữ. Cuộc sống người dân Huổi Y vất vả không phải vì lười biếng hay nghèo do tệ nạn xã hội mà bởi vì họ sinh sống ở địa bàn cực kỳ hiểm trở, heo hút, thiếu điều kiện để phát triển kinh tế và tiếp cận các tiến bộ khoa học - xã hội.

Từ trung tâm xã Ma Thì Hồ, để đến bản Huổi Y, trước tiên phải vượt qua 12km đường liên bản gập ghềnh đá cuội, ổ gà, ổ voi như giăng bẫy người đi đường mới đến lối rẽ vào bản. Từ lối rẽ tiếp tục phải cài số, rồ ga cho xe chạy ngược một lối mòn rất nhỏ, là đường đi nương của người dân các bản khác nhưng lại là con đường độc đạo để vào bản Huổi Y.

 

Phần lớn, người dân bản Huổi Y trên 20 tuổi đều không biết chữ. Trong ảnh: Người chú căn dặn cháu trước khi ra thị trấn Mường Chà làm thuê.

Trước đây, Huổi Y chỉ là một nhóm dân cư của bản Huổi Quang. Năm 2002, bản Huổi Quang tách thành 2 bản: Huổi Quang 1 và Huổi Quang 2 thì Huổi Y vẫn chỉ là một nhóm dân cư thuộc bản Huổi Quang 2. Mãi đến năm 2012, Huổi Y mới chính thức được tách thành bản độc lập với 18 hộ dân sống tập trung trên một ngọn đồi trọc, dưới chân đồi là suối Huổi Y. Cả bản chỉ có 6/18 nóc nhà được lợp prô xi măng và 18/18 nhà đều xiêu vẹo như gần đổ. Anh Cháng A Của, Trưởng bản Huổi Y than thở: “Cuộc sống của dân bản rất khó khăn, vất vả. Ở đây điều kiện tự nhiên khắc nghiệt quá, bà con đã chăm chỉ lao động sản xuất nhưng vẫn không thoát khỏi đói nghèo. Bản có 18 hộ thì 16 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo!”

Nguyên nhân, khó khăn khiến bản Huổi Y “nghèo bền vững”, đó là bản Huổi Y không có ruộng nước. Mỗi hộ chỉ có 2 - 3 đám nương, trồng ngô và lúa nương luân canh. Đất nương canh tác nhiều năm nên phần lớn đã bạc màu, sản xuất ngô chỉ cho năng suất trung bình, còn lúa nương thì hoàn toàn “nhờ trời”; câu chuyện một hộ năm trước thu hoạch lúa nương đạt 30 - 32 bao/vụ nhưng năm sau tụt xuống 10 - 15 bao/vụ là chuyện thường ở bản. Thời điểm này, ở địa bàn khác, người dân tập trung chăm sóc cây trồng trên nương nhưng người dân Huổi Y thì hầu hết ở nhà nên cái đói luôn luôn chầu chực…

Theo Trưởng bản Cháng A Của, ở đây làm gì cũng khó. Trồng trọt thì thiếu đất sản xuất, chăn nuôi thiếu kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên vật nuôi kém phát triển. Cả bản Huổi Y hiện nay có 6 con trâu, lợn và các loại gia cầm cũng rất ít và cũng chăn nuôi thả rông theo kiểu “tự sinh tự diệt”. Ngay nhà trưởng bản cũng chỉ có 3 con ngan. Từ khi ra “ở riêng” đến nay, bản Huổi Y được Nhà nước, các tổ chức xã hội hỗ trợ 12 con dê giống, 26 con lợn giống và 3 con bò dự án. Tuy nhiên, người dân không có điều kiện chăm sóc, thiếu công tác thú y nên con giống không phát triển được. Đến nay, bản chỉ còn lại 2 con bò dự án, số còn lại đã chết vì dịch bệnh. Ông Cháng A Sả, một chủ hộ được hỗ trợ cho biết: “Năm 2015, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ 1 con bò giống. Do không có chuồng trại, chăn nuôi thả rông cùng gia súc của bản. Năm 2016, con bò bị ốm, tôi gọi thú y xã vào tiêm nhưng chắc do bản ở xa quá không thấy thú y xã vào tiêm, tôi ra thị trấn Mường Chà mua thuốc cho uống nhưng chỉ được 3 - 4 ngày thì con bò chết”.

Ở Huổi Y, trình độ dân trí rất hạn chế, 100% người dân trên 20 tuổi không biết chữ. Tìm hiểu được biết, từ trước đến nay, bản Huổi Y không có điểm trường, học sinh từ cấp mầm non đến THCS phải đi bộ vượt quãng đường rất xa để đến bản Huổi Quang hoặc ra trung tâm xã Ma Thì Hồ. Do đó, gần như 100% học sinh chỉ đi học được một thời gian là bỏ. Đây là 1 thực tế đáng buồn và là rào cản phát triển kinh tế - xã hội, tiếp cận các tiến bộ khoa học - kỹ thuật ở Huổi Y. Trưởng bản Của cho biết: ở bản khó khăn quá, nhiều thanh niên đã rủ nhau ra thị trấn Mường Chà, TP. Điện Biên Phủ đi làm thuê nhưng do không biết chữ, trình độ không có nên lương thấp, có trường hợp còn bị lừa hết tiền. Do đó, sau 1-2 tháng thử sức, hầu hết thanh niên đều không thích ứng được đành quay về bản với nương lúa, đồi ngô. Sau rất nhiều lần kiến nghị, năm 2014, bản Huổi Y đã được huyện Mường Chà đầu tư xây dựng điểm trường mầm non. Ông Hờ A Chía, người dân bản Huổi Y chia sẻ: Trước đây, học sinh đi học quá xa. Do bố mẹ không có điều kiện đưa đón các cháu đi học xa nên hầu như bỏ hết. Bây giờ có lớp học mầm non tại bản, phụ huynh phấn khởi, các cháu đi học đều. Hy vọng các cháu cố gắng học để sau này bớt khổ.

Đến bây giờ, bản Huổi Y chưa có điện, chưa có đường nước sinh hoạt song khao khát lớn nhất của dân bản Huổi Y là được Nhà nước quan tâm mở đường vào bản. Trước hết để đi lại thuận tiện, trẻ em được học các lớp lớn hơn cấp mầm non. Và sau nữa, họ tin rằng giao thông là “chìa khóa” để xóa đói nghèo. Như lời Trưởng bản Cháng A Của chia sẻ: Bản nhiều lần kiến nghị đầu tư, hỗ trợ các công trình, dự án nhưng lần nào cũng được trả lời “Bản chưa có đường giao thông nên chưa thể đầu tư được!”.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận