Hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn

08:37 - Thứ Tư, 02/08/2017 Lượt xem: 2293 In bài viết
ĐBP - Triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Mường Nhé xác định: Bảo đảm chất lượng đào tạo, người lao động sau khi học nghề có việc làm và thu nhập ổn định. Đây là mục tiêu không dễ thực hiện, song những kết quả đạt được trong công tác đào tạo nghề thời gian qua đã và đang góp phần thúc đẩy xóa đói, giảm nghèo nhanh, bền vững trên địa bàn.

 

Cán bộ Trung tâm Dạy nghề huyện Mường Nhé hướng dẫn học viên kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Ảnh: Đức Linh

Huyện Mường Nhé hiện có trên 21.000 lao động trong độ tuổi, trong đó phần lớn là LĐNT (trên 85%). Năm 2010, tỷ lệ lao động trong độ tuổi qua đào tạo trên địa bàn huyện mới đạt 7%. Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng kinh tế khu vực nông thôn trên địa bàn huyện còn lạc hậu, thiếu tính năng động, tốc độ phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng. Thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 1956), hàng năm Ban chỉ đạo huyện xây dựng kế hoạch tổng thể, chi tiết trong chỉ đạo triển khai. Hàng năm căn cứ các nguồn vốn được phân bổ thực hiện công tác đào tạo nghề cho LĐNT trên địa bàn như: Nghị quyết 30a, Chương trình Mục tiêu quốc gia giải quyết việc làm, ngân sách do UBND tỉnh cấp và ngân sách huyện (từ 500 - 900 triệu đồng/năm)... UBND huyện phối hợp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mở từ 5 - 7 lớp đào tạo, bồi dưỡng nghề cho LĐNT. Các ngành, nghề được đào tạo chủ yếu là sản xuất nông nghiệp như: Kỹ thuật trồng và khai thác rừng; trồng, chăm sóc, khai thác cây cao su; chăn nuôi, phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm; canh tác, quản lý dịch hại trên cây ngô; trồng nấm… Các ngành, nghề phi nông nghiệp cũng được các cơ quan chức năng tiến hành đào tạo, tuy nhiên số lớp và lao động được đào tạo thấp, chủ yếu là: xây dựng, hàn xì, cơ khí.

Thực hiện Đề án 1956, từ năm 2010 đến nay huyện Mường Nhé có 4.300 LĐNT được học nghề, đạt 53% mục tiêu Đề án đặt ra, qua đó nâng tổng số LĐNT qua đào tạo từ 7% (năm 2010) lên 25% (năm 2017). Trong đó 3.064 LĐNT được hỗ trợ học nghề theo chính sách của Đề án, đạt 25% kế hoạch đặt ra trong giai đoạn 2010-2020. Trong tổng số 4.300 LĐNT được hỗ trợ học nghề có 2.200 lao động là nữ, chiếm trên 50%. Bình quân mỗi năm đào tạo nghề cho 350 lao động nữ, tăng 12% so với bình quân chung của huyện trong 3 năm đầu thực hiện Đề án. 90% tổng số LĐNT được hỗ trợ học nghề là người dân tộc thiểu số. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, đã có 3.100/4.300 LĐNT được hỗ trợ học nghề có việc làm sau học nghề. Điều đáng mừng là trong số 400 lao động được đào tạo các ngành, nghề phi nông nghiệp có tới 150 lao động được doanh nghiệp trong và ngoài huyện tuyển dụng, có việc làm và thu nhập ổn định; 180 người tự mở xưởng sản xuất hoặc liên kết sản xuất, gia công cơ khí, có thu nhập ổn định. Toàn huyện có 1.300 hộ nghèo có người tham gia học nghề, có việc làm đã thoát nghèo. Điển hình là gia đình ông Khoàng Văn Pánh, bản Mường Nhé, xã Mường Nhé, sau khi được tham gia một số lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp do huyện tổ chức, ông vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội đầu tư phát triển kinh tế hộ theo hướng VACR kết hợp. Việc ứng dụng thành công KHKT trong lao động sản xuất tựa như đòn bẩy, tạo đà cho gia đình ông Pánh phát triển kinh tế, thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Hiện nay, thu nhập bình quân từ trồng rừng, canh tác lúa, rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm của gia đình ông Pánh đạt khoảng 120 triệu đồng/năm.

Mạnh Thắng
Bình luận