Cần thiết nghề cạo mủ cao su

09:50 - Thứ Sáu, 12/05/2017 Lượt xem: 4529 In bài viết

ĐBP - Cạo mủ cao su là nghề không mới với người lao động khu vực Tây Nguyên, Đông Nam bộ - vùng trồng cao su truyền thống nhưng lại là nghề mới với nông dân Điện Biên. Chính vì vậy, bà con còn e dè đăng ký tham gia học nghề - Ông Phan Văn Lợi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên cho biết: Thay vì đưa 615ha cao su trên địa bàn huyện Điện Biên vào mở cạo như dự kiến ban đầu, năm 2017 Công ty sẽ đưa gần 700ha vườn cây tại các huyện: Điện Biên, Mường Ảng và Mường Chà vào khai thác.

Do thời gian cạo mủ tập trung vào thời điểm nhất định trong ngày nên Công ty cần khoảng 200 lao động có tay nghề cạo mủ cao su. Và với gần 5.000ha cao su trên địa bàn tỉnh, khi đưa vào khai thác sẽ cần khoảng 1.500 lao động có kỹ thuật cạo mủ. Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề cạo mủ cao su vẫn chưa thực sự được chú trọng và chủ yếu vẫn do doanh nghiệp tự làm.

 

Công nhân Nông trường Cao su Điện Biên thiết kế miệng cạo.

Chuẩn bị cho việc khai thác mủ cao su đảm bảo các điều kiện kỹ thuật, trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên chủ động phối hợp với Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam mở các lớp đào tạo nghề cạo mủ cao su cho 230 lao động. Từ nay đến cuối năm 2017 sẽ tiếp tục đào tạo nghề cho khoảng 130 lao động để đáp ứng tiến độ, mở cạo mới. Hiện Công ty bắt đầu mở miệng cạo xả mủ để chuẩn bị cho việc khai thác đại trà trong tháng 5. Toàn bộ diện tích mở cạo đồng loạt theo phương pháp cạo D4 (4 ngày cạo 1 lần), tuy giảm được chút lao động so với phương pháp cạo truyền thống D3 (3 ngày cạo 1 lần) nhưng cũng cần tới gần 200 lao động chuyên cạo mủ. Tham gia học nghề trong vùng phát triển cao su chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Thái.

Anh Phan Xuân Phương, Đội trưởng Đội 1 cao su xã Mường Pồn (Nông trường Cao su Điện Biên, Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên) cho biết: Diện tích vườn cây đội quản lý đưa vào khai thác trong năm 2017 là 200ha (trong đó, hơn 4ha đã đưa vào mở cạo thí điểm năm 2016). Để đảm bảo kỹ thuật cạo mủ, hơn 50 lao động thời vụ và hộ dân nhận khoán vườn cây, công nhân của đội đã được đào tạo nghề cạo mủ cao su. Thực hành chiếm phần lớn thời gian trong quá trình đào tạo, học viên được áp dụng kiến thức, kỹ năng trên chính vườn cây nên đến nay đã khá thành thạo khi tiến hành cạo xả mủ. Thời gian cạo mủ trong ngày bắt đầu từ 4 giờ và kết thúc vào 7 giờ sáng. Để tăng thu nhập cho người lao động, công nhân được bố trí làm việc phù hợp tại đội sản xuất, còn các hộ nhận khoán, lao động thời vụ vẫn có thời gian tăng gia sản xuất, chăn nuôi mà không ảnh hưởng đến thời gian cạo mủ.

Tại xã Mường Pồn và Thanh Nưa (huyện Điện Biên) - vườn cây đưa vào khai thác tập trung hơn 600ha, số lượng lớn người dân (trên 60 lao động) xin vào cạo mủ cao su. Với chính quyền địa phương, khi cây cao su đưa vào khai thác mủ là cơ hội thuận lợi để giải quyết khó khăn bấy lâu về vấn đề việc làm cho người lao động. Song về phía Công ty dù thiếu nhưng chưa thể nhận người bởi số lao động này chưa qua đào tạo nghề kỹ thuật cạo mủ cao su. Bởi theo quy định, chỉ khi họ được cơ quan đào tạo cấp chứng chỉ mới đủ điều kiện để ký hợp đồng với Công ty khai thác mủ. Từ đó, để thấy rằng vấn đề tư vấn, định hướng học nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh ta còn nhiều hạn chế và bất cập. Dù có khá nhiều chương trình, đề án đào tạo nghề cho người lao động theo chính sách ưu đãi của Nhà nước nhưng vẫn xảy ra tình trạng việc cần người thì không có, nghề đào tạo lại xếp… xó!

Ông Phan Văn Lợi khẳng định, giải quyết việc làm cho lao động trong vùng dự án luôn là một trong những nhiệm vụ mà doanh nghiệp quan tâm thực hiện. Công ty sẵn sàng “đặt hàng” lao động đảm bảo yêu cầu tuyển dụng từ các đơn vị đào tạo trên địa bàn tỉnh. Điều đó vừa giúp đơn vị giảm gánh nặng về chi phí đào tạo, học viên được học bài bản cả lý thuyết tại các cơ sở đào tạo và thời gian thực hành trực tiếp trên các vườn cao su để nâng cao tay nghề. Công ty sẽ nhận vào làm việc ngay sau khi nhận chứng chỉ đào tạo nghề kỹ thuật cạo mủ, chế biến mủ cao su…

Với gần 5.000ha cao su trên địa bàn tỉnh đưa vào khai thác trong thời gian tới sẽ cần khoảng 1.500 lao động là công nhân có kỹ thuật cạo mủ. Nếu được tư vấn, định hướng học nghề sát thực tiễn, phù hợp với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở, đơn vị dạy nghề và doanh nghiệp sử dụng lao động, nhất là khi doanh nghiệp cam kết tạo việc làm sau đào tạo tin chắc rằng người lao động sẽ chọn trúng nghề. Từ đó, góp phần thiết thực, hiệu quả trong vấn đề giải bài toán việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận