Khẳng định vị thế cây trồng chủ lực

09:03 - Thứ Tư, 03/05/2017 Lượt xem: 2103 In bài viết
ĐBP - Nhiều năm qua, lúa nước vẫn giữ vai trò chủ đạo trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Sản phẩm lúa gạo không những góp phần đảm bảo an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo mà còn thúc đẩy nền kinh tế - xã hội phát triển. Chính vì vậy, những năm qua, tỉnh ta đã tập trung đầu tư, phát triển hệ thống thủy lợi, mở rộng diện tích canh tác; đưa các loại giống chất lượng cao và chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất lúa nước nhằm tăng năng suất, sản lượng và tăng giá trị sản phẩm lúa gạo Điện Biên.

Thực tế cho thấy, cơ cấu sử dụng đất của tỉnh thể hiện tầm quan trọng của lúa gạo trong chính sách đầu tư công và cách thức ngành nông nghiệp Điện Biên phản ứng trước cơ chế thị trường hiện nay. Theo số liệu của Cục Thống kế tỉnh, những năm qua mức tăng trưởng diện tích lúa nước trên địa bàn tỉnh ta  ổn định 2 - 3%/năm, trong khi diện tích các loại cây trồng khác như: Ngô, sắn, đậu tương... vẫn giữ nguyên hoặc ngày càng bị thu hẹp. Nếu như năm 2011, tổng diện tích lúa nước có khoảng 24.103ha. Hiện nay, con số này tăng thêm 1.897ha. Cùng với đó, năng suất bình quân đạt 55,7 tạ/ha/năm (2011) nay đã tăng bình quân lên 59,7 tạ/ha/năm.

 

Nông dân xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên thu hoạch lúa mùa bằng máy gặt đập liên hợp.

Cánh đồng Mường Thanh - vựa lúa lớn nhất khu vực Tây Bắc, hôm nay có sự chuyển biến mạnh mẽ về diện tích và năng suất. Với hệ thống chùm hồ thủy lợi, huyện Điện Biên đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, đầu tư phát triển hệ thống thủy lợi nhằm tăng năng lực tưới tiêu, tăng diện tích canh tác. Đến nay, diện tích lúa 2 vụ của huyện Điện Biên đạt 4.814ha, tăng gần 600ha so với năm 2007. Với sự chỉ đạo sát sao của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Điện Biên, nông dân thường xuyên được gieo trồng thử nghiệm các loại giống mới, thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt... Cơ giới hóa trong sản xuất được chú trọng, góp phần tăng năng suất và hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa gạo. Đến nay, 90% diện tích cánh đồng Mường Thanh gieo trồng các giống lúa cao sản, có năng suất và hiệu quả kinh tế cao; 100% diện tích được cơ giới hóa trong khâu làm đất, năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha. Người dân tập trung sản xuất thâm canh lúa gạo theo hướng hàng hóa và theo cơ chế thị trường. Ông Nguyễn Văn Tâm, đội 1, xã Pom Lót (huyện Điện Biên) cho biết: Với kinh nghiệm trên 20 năm làm ruộng cho thấy, sản xuất lúa trên cánh đồng Mường Thanh hiếm khi bị mất mùa. Nếu năm nào thời tiết không thuận, sâu bệnh phá hoại nhiều thì năng suất, sản lượng lúa có giảm nhưng chưa năm nào bị mất mùa. Như vụ đông xuân năm 2016, thời tiết rét đậm, rét hại kéo hại, 100% diện tích lúa nhà tôi phải gieo cấy lại. Tuy bị chậm thời vụ nhưng nhờ thực hiện tốt chỉ đạo của xã trong công tác chăm sóc, bảo vệ và phòng trừ sâu bệnh nên năng suất vẫn đạt 65 tạ/ha. Hiện nay, năng suất bình quân lúa đạt 67 tạ/ha/năm (tăng 8 tạ/ha/năm so với năm 2010).

Ngoài “vựa lúa” Mường Thanh thì những địa phương có điều kiện canh tác không mấy thuận lợi như: Tủa Chùa, Mường Ảng, Tuần Giáo, Nậm Pồ... cũng chuyển biến rõ về diện tích, năng suất và chất lượng lúa gạo, nhất là trong sản xuất lúa 2 vụ. Đơn cử như huyện Tủa Chùa, với sự đầu tư về hệ thống kênh mương thủy lợi, từng bước áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và nỗ lực của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển từ sản xuất cây trồng trên nương sang tập trung sản xuất lúa nước 2 vụ, do đó, diện tích lúa đông xuân của huyện liên tục tăng qua các năm. Đặc biệt, là vụ đông xuân năm 2017, tổng diện tích gieo cấy toàn huyện tăng 30ha so với năm 2016, trong đó xã Mường Báng tăng 20ha. Hiện nay, cánh đồng Mường Báng có diện tích 116ha, trong đó, 96ha lúa 2 vụ. Năng suất bình quân vụ đông xuân đạt 72 tạ/ha, vụ mùa đạt 57 tạ/ha. Hoặc như huyện Nậm Pồ, diện tích đông xuân năm 2017 đạt 121% so với kế hoạch giao. Ông Vũ Thanh Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Pồ cho biết: Những năm gần dây, người dân có xu hướng thích sản xuất lúa ruộng hơn là canh tác trên nương. Bởi vì, sản xuất lúa ruộng vừa nhàn, vừa cho năng suất, sản lượng ổn định. Do đó, năm 2017 và giai đoạn tiếp theo, huyện Nậm Pồ sẽ tập trung tuyên truyền, vận động người dân tích cực khai hoang mở rộng diện tích lúa nước, góp phần chuyển đổi hình thức và tư duy sản xuất của người dân, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, đảm bảo đời sống người dân.

Thời gian tới, ngành Nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trong đó, cây lúa vẫn giữ vai trò chủ đạo; chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, phát triển các dịch vụ sản xuất ở khu vực nông thôn.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận