Phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh phải đảm bảo quy hoạch

16:23 - Thứ Tư, 05/04/2017 Lượt xem: 6608 In bài viết
ĐBP - Ngày 5/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức, thực hiện phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo UBND các huyện: Tuần Giáo, Mường Nhé, Nậm Pồ, Điện Biên, Mường Ảng; TP. Điện Biên Phủ; đại diện Công ty Macadamia Điện Biên. Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, toàn tỉnh đã trồng được 954ha cây mắc ca trên địa bàn các huyện: Tuần Giáo (116ha); Mường Chà (4ha); Nậm Pồ (3ha); Mường Ảng (617,1ha); Điện Biên (200ha); Điện Biên Đông (1ha) và TP. Điện Biên Phủ (13,3ha). Trong đó: Diện tích trồng tập trung 328,4ha; trồng xen các loại cây khác 626ha. Đến nay, 100% diện tích cây mắc ca sinh trưởng tốt, một số diện tích trồng từ năm 2013 tại huyện Mường Ảng và TP. Điện Biên Phủ bắt đầu cho quả bói.

 

Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Công ty Macadamia Điện Biên đề nghị UBND tỉnh tạo điều kiện để công ty phát triển thêm 2.000ha cây mắc ca tại huyện Tuần Giáo trong năm 2017, với cam kết hỗ trợ người dân góp đất 1 triệu đồng/ha/năm trong 5 năm đầu khi cây chưa cho quả; sử dụng 500 – 600 lao động thường xuyên trên địa bàn huyện Tuần Giáo với mức lương 3 triệu đồng/tháng và khi thu hoạch người dân được hưởng giá trị 15%/kg quả tươi.

Các đại biểu tập trung làm rõ một số nội dung về: Việc quy hoạch vùng trồng cây mắc ca tại huyện Tuần Giáo chồng chéo với các quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh và quy hoạch vùng chuyên canh đậu tương tại các xã: Rạng Đông, Phình Sáng, Pú Nhung, Ta Ma; nếu triển khai phát triển cây mắc ca trên địa bàn huyện Tuần Giáo thì diện tích cây mắc ca toàn tỉnh vượt quá quy định quy hoạch diện tích cây mắc ca của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với tỉnh Điện Biên; chưa đủ cơ sở để kết luận về giá trị của cây mắc ca so với các loại cây trồng khác trên địa bàn…

Kết luận hội nghị, đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự đầu tư của Công ty Macadamia Điện Biên vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. UBND tỉnh sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đề nghị phát triển cây mắc ca tại huyện Tuần Giáo của công ty. Trước mắt trồng đủ 1.000ha theo đúng giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho công ty Macadamia Điện Biên năm 2012. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với huyện Tuần Giáo và công ty Macadamia Điện Biên đánh giá kết quả khảo nghiệm về hiệu quả của cây mắc ca trên địa bàn; rà soát lại quy hoạch phát triển cây mắc ca; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính rà soát các chính sách liên quan đến phát triển cây mắc ca hiện có hoặc đề xuất các chính sách mới; Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh về cơ chế liên quan đến đất góp cổ phần cùng công ty và thống nhất tỷ lệ chia lợi nhuận, đến ngày 25/4/2017 có kết quả báo cáo UBND tỉnh. Các huyện: Mường Ảng, Điện Biên, Mường Nhé, Nậm Pồ và TP. Điện Biên Phủ tạm thời không mở rộng thêm diện tích trồng cây mắc ca. Đối với Công ty Macadamia Điện Biên, đồng chí Lò Văn Tiến đề nghị, việc phát triển, mở rộng diện tích cây mắc ca phải theo quy hoạch chung của tỉnh, trước mắt tại huyện Tuần Giáo; sớm hoàn thiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư phù hợp với quy định hiện hành, đồng thời điều chỉnh lại quy mô nguồn vốn của công ty để đủ điều kiện triển khai dự án.

Tin, ảnh: Phạm Trung
Bình luận
Back To Top