Nặm Lịch chung sức trồng rừng

08:56 - Thứ Tư, 05/04/2017 Lượt xem: 6573 In bài viết
ĐBP - Năm 2017, huyện Mường Ảng giao chỉ tiêu cho xã Nặm Lịch trồng 50ha rừng sản xuất. Với nhiều giải pháp và nỗ lực tuyên truyền, Nặm Lịch đã vận động đăng ký trồng tập trung được 62ha, tạo kỳ vọng phát triển kinh tế mới từ rừng, hạn chế tình trạng để trống đất nương hoang phí trên địa bàn.

Ngay từ trong năm 2016, chính quyền xã Nặm Lịch đã đẩy mạnh phổ biến chủ trương trồng rừng, quyền lợi, lợi ích khi trồng rừng đến từng hộ dân. Xác định khu vực trồng rừng là đất nương hầu hết đã bạc màu, bỏ hoang nhiều năm thuộc 4 bản: Ten, Ten Muông, Lịch Cang, Lịch Tở; lãnh đạo xã Nặm Lịch quyết định phân công mỗi cán bộ, công chức cấp xã, cán bộ chủ chốt các bản phụ trách tuyên truyền, giúp đỡ 1 hộ dân. Trách nhiệm của mỗi người là thường xuyên đến hộ dân có đất trong diện tích quy hoạch trồng rừng vận động, đôn đốc, trực tiếp giúp phát dọn thực bì, xuống giống cây, chăm sóc đến khi cây sinh trưởng, phát triển ổn định. Ông Lò Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Trên địa bàn xã còn nhiều hộ chưa mặn mà với trồng rừng, cán bộ xã thường xuyên đến nhà trò chuyện, tìm hiểu nguyên nhân để làm sáng tỏ, giúp người dân hiểu được lợi ích lâu dài của rừng. Hơn 10 cán bộ, công chức xã sinh sống trên địa bàn 4 bản trên cũng tích cực vận động gia đình mình tham gia, đi đầu làm gương cho bà con trong bản. Kết quả các hộ cán bộ đều đăng ký trồng rừng hết diện tích tại khu vực này. Với sự nỗ lực liên tục ấy, đã có 69 gia đình đăng ký trồng rừng tập trung với diện tích 62ha, dự kiến trồng keo tai tượng, vượt hơn 20% chỉ tiêu.

 

Cán bộ, công an viên xã Nặm Lịch cùng gia đình ông Lò Văn Lướng phát dọn thực bì chuẩn bị đất trồng rừng.

Để chuẩn bị cho mùa trồng rừng, ngoài việc mỗi người giúp 1 hộ dân, UBND xã Nặm Lịch còn huy động toàn bộ cán bộ, công chức cả chuyên trách và bán chuyên trách, công an viên các bản, đoàn viên thanh niên các chi đoàn trong xã ra quân giúp người dân phát dọn thực bì. Cuối tuần vừa qua chính là buổi ra quân thứ 4, hoàn thành phát dọn 100% diện tích. Gia đình ông Lò Văn Lướng, bản Lịch Tở đăng ký trồng hơn 1ha rừng, được anh Quàng Văn Khiêm, cán bộ tư pháp xã phụ trách giúp đỡ. Gia đình ông vừa phát dọn cỏ, cây dại để chuẩn bị đào hố trồng. Từ hơn 6 giờ sáng, anh Khiêm đã có mặt cùng gia đình ông Lướng bắt đầu công việc. Gần chục người trong gia đình ông Lướng, gần cuối buổi còn có thêm một số công an viên đã xong việc tại khu vực khác xuống cùng làm, đến gần 9 giờ 30 phút đã phát xong toàn bộ diện tích. Ông Lướng chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi trồng lúa, sắn trên mảnh nương này, sau đó đất không còn màu mỡ nên bỏ hoang nhiều năm. Khi có dự án trồng rừng, ban đầu tôi cũng băn khoăn vì mình chưa có kinh nghiệm và sợ trâu bò phá thì phí công sức, nhưng được cán bộ Khiêm theo sát giúp đỡ, đồng thời xã chủ trương không cho các hộ chăn thả gia súc ở khu vực này, hứa tham gia bảo vệ rừng cây sau khi trồng nên gia đình tôi quyết tâm đăng ký tham gia.

Sau khi phát dọn thực bì, chờ trời nắng ráo, người dân sẽ thu gom, đốt cỏ, cây dại đã khô. Dự kiến trong tháng 4, cán bộ, công chức xã Nặm Lịch tiếp tục ra quân giúp các hộ dân đào hố, chờ khi cây được chuyển về, dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp, lại cùng người dân bón phân, xuống giống. Với sự tiên phong của các cán bộ, đảng viên vì dân, gần dân; sự chung sức, đoàn kết giữa nhân dân và cán bộ, 62ha rừng cây sản xuất được kỳ vọng sẽ sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế thực sự. Ông Lò Văn Sơn chia sẻ thêm: Xã Nặm Lịch định hướng mở rộng diện tích rừng sản xuất trong những năm tới để góp phần bảo vệ môi trường, tạo thêm nguồn thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận
Back To Top