Hiệu quả từ Dự án “Ngân hàng bò”

09:16 - Thứ Hai, 03/04/2017 Lượt xem: 6048 In bài viết
ĐBP - Bắt đầu triển khai từ năm 2010, đến nay sau 7 năm thực hiện, Dự án “Ngân hàng bò” đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện giúp nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Qua đó, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Dự án “Ngân hàng bò” được Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam triển khai với mục tiêu giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện nghèo vươn lên phát triển kinh tế gia đình theo hướng bền vững thông qua hình thức trợ giúp 1 con bò sinh sản. Theo đó, tại tỉnh ta, có 8 huyện được hưởng lợi từ Dự án, bao gồm: Huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, Điện Biên, Mường Chà, Mường Ảng, Điện Biên Đông, Tuần Giáo và TP. Điện Biên Phủ. Trong đó, bò giống cấp thẳng cho các hộ nghèo, không thực hiện luân chuyển theo yêu cầu của nhà tài trợ cho người dân xã Nà Nhạn, Thanh Yên (huyện Điện Biên), huyện Tuần Giáo và TP. Điện Biên Phủ. Đối với các huyện còn lại và xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên) thực hiện theo hình thức luân chuyển, khi bò giống sinh sản lứa đầu sẽ bàn giao bê cho hội chữ thập đỏ để chuyển cho hộ nghèo khác, sau đó được sở hữu hoàn toàn bò giống. Thực hiện Dự án, những năm qua, Hội CTĐ tỉnh đã cấp 518 con bò giống cho hộ nghèo của 8 huyện, thành phố với tổng trị giá hơn 4,9 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ gần 3,8 tỷ đồng, số tiền còn lại do địa phương tự vận động.

 

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh kiểm tra công tác chăm sóc, phát triển đàn bò đã cấp phát cho hộ nghèo của xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo.

Ông Bùi Quang Phục, Phó Chủ tịch phụ trách Hội CTĐ tỉnh chia sẻ: Để Dự án phát huy hiệu quả, trợ giúp đúng đối tượng, việc lựa chọn đối tượng hưởng lợi đóng vai trò quan trọng. Hộ được hỗ trợ đều được bình xét dân chủ, công khai nhằm đảm bảo đây là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần được ưu tiên trợ giúp. Bò giống hỗ trợ được chọn ngay tại địa phương nên dễ dàng thích nghi với điều kiện tự nhiên, chăm sóc của người dân. Ngoài ra, ban quản lý dự án các huyện còn phối hợp với phòng nông nông nghiệp và phát triển nông thôn, trạm thú y tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh; hướng dẫn người dân làm chuồng trại chăn nuôi; tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng bò sinh sản; hướng dẫn một số bệnh thường gặp, cách xử lý… Nhờ vậy, từ 518 con bò giống được cấp ban đầu, đến nay đàn bò đã tăng thành 662 con. Trong đó, đã luân chuyển 144 con cho các hộ nghèo khác nuôi.

Được hỗ trợ 145 con bò giống (nhiều nhất trong các huyện) cho hộ nghèo của 2 xã: Ẳng Cang và Ẳng Nưa. Sau gần 4 năm thực hiện, nhờ làm tốt công tác chăm sóc, quản lý, thú y, đàn bò đã phát triển thành 172 con, đã chuyển giao cho các hộ nghèo khác được 12 con. Từ 50 con bò giống được cấp phát ban đầu, đến nay số lượng bò ở xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên đã phát triển gấp đôi, thành hơn 100 con; đã chuyển giao hơn 40 con cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác.

Tiếp tục phát huy hiệu quả từ Dự án “Ngân hàng bò”, thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh sẽ tích cực vận động, kêu gọi sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng để có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo. Đồng thời, tập trung chỉ đạo Hội CTĐ các huyện làm tốt công tác kiểm tra, giám sát sự sinh trưởng, phát triển của đàn bò để kịp thời luân chuyển bò giống cho hộ nghèo khác chăn nuôi. Từ đó, tạo cơ hội giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững.

Bài, ảnh: Huyền Lâm
Bình luận
Back To Top