Những trận “mưa vàng” chống hạn lúa đông xuân

09:05 - Thứ Hai, 03/04/2017 Lượt xem: 5530 In bài viết
ĐBP - Sau hơn 1 tháng nắng nóng liên tục đã khiến cho một số diện tích lúa đông xuân trên địa bàn tỉnh bị khô hạn cục bộ, mực nước các hồ chứa thủy lợi hạ thấp gây khó khăn trong việc điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, những trận mưa lớn trong 4 ngày vừa qua (26 - 30/3) được xem như những cơn “mưa vàng” giúp nhiều diện tích lúa đông xuân được chống hạn, đồng thời bổ sung nguồn nước cho các hồ chứa thủy lợi.

Ông Trịnh Quốc Cường, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Hơn 1 tháng qua, thời tiết nắng nóng liên tục, không có mưa đã làm cho mực nước tại các hồ chứa thủy lợi bị tụt giảm so với mọi năm, song với lượng nước tích từ đầu mùa, cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ tưới nước sản xuất nông nghiệp. Đối với các công trình thủy lợi vừa và nhỏ tại các huyện, do lượng nước từ các khe suối cạn kiệt dẫn đến tình trạng thiếu nước cục bộ tại các xã vùng cao huyện Tủa Chùa, Điện Biên Đông... và cả một số xã lòng chảo huyện Điện Biên như: Thanh Nưa, Thanh Luông, Noong Luống. Tuy nhiên, những trận mưa lớn trong những ngày gần đây đã bổ sung nguồn nước cho đồng ruộng và các hồ chứa, chấm dứt tình trạng khô hạn cục bộ kéo dài.

 

Nông dân xã Thanh Xương, huyện Điện Biên phun thuốc trừ sâu bệnh cho lúa.

Vụ đông xuân năm 2016 - 2017, xã Thanh Luông (huyện Điện Biên) gieo cấy 405ha lúa, trong đó có hơn 80ha ở khu vực trên kênh công trình Đại thủy nông Nậm Rốm, chủ yếu tập trung tại đội 13, 14 và khu C1. Mùa khô hàng năm, những diện tích lúa trên kênh thường xuyên bị khô hạn vì nguồn nước từ công trình thủy lợi không thể vươn tới. Ông Quàng Văn Hồng, người dân đội 14, xã Thanh Luông cho biết: Năm nay, gia đình tôi gieo cấy 1.200m2. Đợt nắng nóng từ cuối tháng 2 đến nay làm cho toàn bộ diện tích lúa bị khô hạn, một vài mảnh ruộng đã có hiện tượng nứt nẻ. May là xuất hiện những trận mưa lớn trong mấy ngày qua đã chấm dứt tình trạng khô hạn. Hiện nay, mực nước mặt ruộng đã ngập gốc lúa, có nơi cao 3 - 4cm. Mùa khô hàng năm, các hộ dân trong đội thành lập nhiều nhóm (mỗi nhóm khoảng 5 - 6 người) đi dẫn nước về ruộng. Theo lịch tưới luân phiên của hồ Pe Luông (cứ 10 ngày xã Thanh Luông được tưới 2 ngày), các nhóm dẫn nước chia người để dẫn nước từ hệ thống kênh cấp 1 về đến khu vực ruộng của đội. Do quãng đường xa, hệ thống kênh cấp 2, cấp 3 là mương đất nên lượng nước thất thoát nhiều, nước về đến ruộng cũng chỉ đủ tưới ẩm. Sau 1 tháng nắng nóng kéo dài, những trận mưa vừa qua có giá trị rất lớn, tác động trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây lúa.

Tủa Chùa là một trong những huyện có nhiều diện tích lúa đông xuân thiếu nước. Nguyên nhân là do Tủa Chùa có lịch thời vụ đông xuân muộn nhất tỉnh, kết thúc gieo cấy vào ngày 15/3 cũng là đợt cao điểm nắng nóng. Vụ đông xuân 2016 - 2017, toàn huyện gieo cấy tăng 30ha, thời tiết nắng nóng nên không đủ nước phục vụ sản xuất. Ông Tô Văn Tuân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tủa Chùa cho biết: Tình trạng thiếu nước xảy ra chủ yếu tại xã Mường Báng. Do mực nước trong hồ Sông Ún hạ thấp (hiện nay mực nước hồ ở dưới ngưỡng mực nước chết), không thể tự chảy mà phải dùng máy bơm nước từ lòng hồ vào hệ thống kênh dẫn thì nước mới về đến ruộng. Mặc dù những trận mưa lớn liên tiếp gần đây tạm thời chấm dứt tình trạng thiếu nước cục bộ nhưng mực nước hồ Sông Ún được bổ sung không đáng kể. Thời gian tới, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng thì huyện Tủa Chùa rất khó khăn trong điều tiết nước phục vụ sản xuất lúa đông xuân.

Theo thống kê của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, lượng nước mưa thời gian qua đo được ở các trạm thủy văn đạt mức tương đối cao. Cụ thể, lượng nước mưa từ ngày 26 đến 7 giờ ngày 29/3 tại các trạm Điện Biên là 58mm, Tuần Giáo 32mm, Mường Lay 49mm và Pha Đin 26mm. Dự báo, vài ngày tới đây, thời tiết sẽ tiếp tục có mưa, nhưng lượng mưa sẽ ít hơn. Với thông tin này, nông dân tạm thời yên tâm, không lo thiếu nước cục bộ. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thuận lợi để các loại sâu bệnh phá hại lúa phát triển, bà con cần phải thăm đồng thường xuyên, kịp thời phát hiện và thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Bài, ảnh: Nhật Phương
Bình luận
Back To Top